Chủ đề nóng

Thanh tra Chính phủ phát hiện 3 vụ tham nhũng nội bộ

Thứ năm, ngày 18/07/2019 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết, tình trạng “tham nhũng vặt", nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn hiệu quả. Vẫn còn xảy ra sai phạm, tham nhũng trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây dư luận và bất bình trong quần chúng, nhân dân.
Bình luận 0

Sáng nay (18/7), Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Thanh tra. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

Phát biểu tại hội nghị, Tổng TTCP Lê Minh Khái nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm 2019, “hoạt động của ngành Thanh tra đang có bước chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả nhất định”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của ngành Thanh tra vẫn còn những tồn tại, hạn chế, bất cập cần phải khắc phục trong thời gian tới. 

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, ngành Thanh tra tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị.

Theo Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm, trong 6 tháng đầu năm 2019, các bộ, ngành, địa phương đã kiểm tra hơn 2.200 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 77 đơn vị vi phạm; tổng hợp kết quả minh bạch tài sản, thu nhập năm 2018 theo quy định. 

Đồng thời, tiến hành hơn 1.000 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, phát hiện 183 vụ việc vi phạm, 129 người vi phạm, kiến nghị thu hồi và bồi thường gần 21 tỷ đồng; Các bộ, ngành, địa phương cũng tiến hành chuyển đổi vị trí công tác hơn 4.400 cán bộ, công chức, viên chức. 

"Qua kiểm tra nội bộ phát hiện 3 vụ; 3 đối tượng; qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 20 vụ, 10 đối tượng; qua giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 5 vụ, 4 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng", ông Liêm cho hay.

Cũng theo Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm, trong 6 tháng đầu năm, TTCP đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xử lý kịp thời các vụ việc có dấu hiệu tội phạm; phối hợp với Ủy ban Kiểm tra T.Ư để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các cán bộ diện T.Ư quản lý có sai phạm nêu tại kết luận Thanh tra. Hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng được mở rộng, bước đầu mở rộng phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước.

Tuy có được kết quả tích cực nhưng trong công tác phòng, chống tham nhũng vẫn còn một số hạn chế, như: Công tác tuyên truyền, giáo dục và phòng, chống tham nhũng hiệu quả chưa cao; các biện pháp phòng ngừa tham nhũng chưa phát huy toàn diện; một số biện pháp hiệu quả thấp. 

Công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị còn nhiều hạn chế, yếu kém, rất ít vụ việc, vụ án được phát hiện qua tự kiểm tra trong nội bộ; số vụ việc chuyển cơ quan điều tra xử lý có tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng số vụ việc tham nhũng phát hiện còn ít trong tương quan so với số sai phạm kinh tế phát hiện qua thanh tra, kiểm toán.

"Tình trạng “tham nhũng vặt", nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn hiệu quả. Vẫn còn xảy ra sai phạm, tham nhũng trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây dư luận và bất bình trong quần chúng, nhân dân", Phó Tổng TTCP nhấn mạnh.

Thành An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem