Chủ đề nóng

Thanh tra TP.Hà Nội kết luận gì về Công ty cung cấp hoá chất cho Hà Nội xử lý ô nhiễm nước

Nguyễn Hoà Thứ sáu, ngày 14/08/2020 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến dư luận trái chiều về việc Hà Nội mua hoá chất độc quyền để xử lý ô nhiễm nước ở các hồ, Thanh tra TP.Hà Nội đã kết luận vụ việc. Kết luận thể hiện, công ty cung cấp chế phẩm xác định không vì lợi nhuận.
Bình luận 0

Cụ thể, việc mua hóa chất độc quyền (chế phẩm Redoxy 3C) để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn TP.Hà Nội thời gian qua được dư luận quan tâm đặt dấu hỏi việc mua này có đấu thầu hay chỉ định mua; hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm…

Trước việc này, Chủ tịch UBND TP.Nguyễn Đức Chung đã giao Thanh tra TP.Hà Nội chủ trì, thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy 3C.

Theo thông tin Dân Việt có được, kể từ thời điểm lập đoàn thanh tra vào năm 2019, 9 tháng sau (đầu tháng 2/2020), Thanh tra TP.Hà Nội đã có kết luận thanh tra về việc này.

Theo Thanh tra TP.Hà Nội, từ năm 2009 đến trước tháng 9/2016, Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản về xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước tại các sông, hồ.

Nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước đã được sử dụng, nhưng còn hạn chế, không áp dụng được cho tất cả các hồ trên địa bàn. Một số hồ có tình trạng ô nhiễm nặng, mùi hôi tanh, có hiện tượng cá chết.

Trong một cuộc Triển lãm thương mại quốc tế về nước, nước thải, chất rắn và quản lý nguyên liệu thô tại Đức, Hà Nội có 1 đoàn công tác tham dự.

Công ty cung cấp hoá chất độc quyền cho Hà Nội xử lý ô nhiễm nước nói không vì lợi nhuận - Ảnh 1.

Công ty Arktich là đơn vị độc quyền bán chế phẩm Redoxy 3C cho Hà Nội để làm sạch hồ trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội sau đó đã có thư mời Tổng giám đốc Công ty Watch Water GmbH sang thăm, làm việc với Hà Nội về lĩnh vực bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm nguồn nước.

Đại diện Công ty Watch Water GmbH đã khảo sát, lấy mẫu nước hồ tại Hà Nội về nghiên cứu. Họ đưa ra giải pháp xử lý ô nhiễm nước hồ Hà Nội bằng chế phẩm Redoxy 3C.

Chế phẩm trên có dãn nhãn theo tiêu chuẩn Châu Âu 1272/2008/EC, có chứng nhận về việc được sản xuất lưu hành tại Đức.

Ngày 1/8/2016, Công ty Watch Water GmbH ký văn bản thỏa thuận về việc phân phối độc quyền với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic).

Công ty Arktic đăng ký doanh nghiệp vào năm 2015, có ông Nguyễn Đức Hạnh và 1 người khác là thành viên góp vốn. Công ty có địa chỉ ở quận Hoàng Mai (TP.Hà Nội), sau đó đổi địa chỉ sang 12 Đặng Tiến Đông (Trung Liệt, Đống Đa, TP.Hà Nội).

Công ty này đã nhiều lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký, lần cuối cùng là tháng 6/2019.

Thành viên góp vốn lúc này là ông Nguyễn Trường Giang, ông Đỗ Xuân Hùng. Công ty lúc này có địa chỉ ở 180 Triệu Việt Vương (Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội).

Ngày 15/9/2016, Công ty Arktic được Công ty Watch Water GmbH cấp giấy chứng nhận Nhà phân phối ủy quyền.

9 ngày sau, Công ty Watch Water GmbH cấp giấy chứng nhận Nhà phân phối độc quyền, đồng ý cho Công ty Arktic được quyền đại diện kinh doanh, cung cấp dịch vụ đối với các sản phẩm của công ty tại Việt Nam, trong đó có chế phẩm Redoxy 3C.

Công ty cung cấp hoá chất độc quyền cho Hà Nội xử lý ô nhiễm nước nói không vì lợi nhuận - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng nước hồ sau khi xử lý bằng chế phẩm Redoxy 3C.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Arktic báo cáo, công ty này và Công ty Watch Water GmbH xác định cung cấp chế phẩm Redoxy 3C cho Hà Nội nhằm mục đích cải tạo, mang lại môi trường trong sạch cho các hồ.

Việc cung cấp chế phẩm này không vì lợi nhuận. Sau những kết quả tốt đẹp của sản phẩm này mang lại, sẽ là tiền đề để phát triển thương hiệu của 2 công ty.

Về việc mua, quản lý và sử dụng chế phẩm Redoxy 3C, Thanh tra TP.Hà Nội kết luận, các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Xây dựng, báo cáo, đề xuất UBND Thành phố quyết định phê duyệt phương án đăt hàng công tác thoát nước, xử lý nước thải đô thị trên địa bàn Hà Nội, trong đó có kinh phí mua chế phẩm Redoxy 3C là đúng quy định.

Căn cứ các quyết định phê duyệt, Sở Xây dựng đã giao Công ty Thoát nước thực hiện cung ứng dịch vụ thoát nước, xử lý nước thải, trong đó có kinh phí mua chế phẩm Redoxy 3C.

Từ năm 2016 đến quý I/2019, Công ty Thoát nước ký hợp đồng với Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy 3C, khối lượng mua là 403,040 tấn, giá trị 137 tỷ đồng.

Ngoài việc sử dụng chế phẩm cho một số nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thành phố, khoảng 365 tấn chế phẩm Redoxy 3C đã được dùng để xử lý ô nhiễm các hồ nội thành, ngoại thành…

Thanh tra Hà Nội nhận thấy việc sử dụng chế phẩm trên có sự kiểm tra, giám sát của Ban Duy tu (Sở Xây dựng). Kinh phí sử dụng chế phẩm đã được Sở Tài chính thẩm tra, quyết toán theo dự toán đặt hàng.

Theo thông tin của Dân Việt, ngày 26/2/2020, Thanh tra TP.Hà Nội đã ban hành kết luận số 794 KL- TTTP (PCTN), thay thế kết luận ngày 12/2/2020.

Trong kết luận 794 này, Thanh tra TP.Hà Nội đề nghị UBND Thành phố giao Thanh tra Thành phố tổ chức thực hiện kết luận thanh tra theo quy định của luật thanh tra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem