Chủ đề nóng

Thất bại của Silicon Valley Bank tác động lan tỏa trên toàn bộ ngành công nghệ trong nhiều năm tới

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 16/03/2023 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) có thể sẽ được cảm nhận trên toàn cảnh công nghệ trên toàn cầu trong những năm tới.
Bình luận 0

Vốn dĩ, Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) từng là trụ cột của nhiều startup và quỹ đầu tư mạo hiểm trên thế giới. Những ảnh hưởng từ sự sụp đổ của nó, thất bại ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, có thể sẽ được cảm nhận trên toàn cảnh công nghệ trên toàn cầu trong những năm tới.

“Với việc SVB về bản chất là Bố già của hệ sinh thái ngân hàng Thung lũng Silicon trong vài thập kỷ qua trong thế giới công nghệ, chúng tôi tin rằng tác động tiêu cực của sự sụp đổ lịch sử này sẽ có vô số tác động đối với thế giới công nghệ trong tương lai”, Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết trong một lưu ý.

Thất bại của Silicon Valley Bank sẽ tác động lan tỏa trên toàn bộ ngành công nghệ trong nhiều năm tới. Ảnh: @AFP.

Thất bại của Silicon Valley Bank sẽ tác động lan tỏa trên toàn bộ ngành công nghệ trong nhiều năm tới. Ảnh: @AFP.

Sự sụp đổ của SVB bắt đầu vào tuần trước khi họ cho biết cần huy động 2,25 tỷ đô la để củng cố bảng cân đối kế toán. Các công ty, nhà đầu tư mạo hiểm yêu cầu các công ty trong danh mục đầu tư của họ rút tiền từ ngân hàng này, và các khách hàng khác tìm cách lấy tiền mặt của họ trước khi không thể lấy được. Điều này thực sự dẫn đến một cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng cho SVB.

Ngân hàng đã phải bán tài sản, chủ yếu là trái phiếu, với mức lỗ lớn. Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã đóng cửa SVB vào tuần trước và kiểm soát các khoản tiền gửi của ngân hàng này. Các nhà quản lý sau đó cho biết rằng, những người gửi tiền tại SVB sẽ có quyền truy cập vào tiền của họ, trong một động thái nhằm ngăn chặn sự lây lan thêm.

Nhưng sự kiện này có khả năng tác động đến thế giới công nghệ theo nhiều cách, từ việc khiến các công ty khởi nghiệp khó huy động vốn hơn đến việc buộc các công ty phải thay đổi mô hình kinh doanh của họ, theo các nhà đầu tư và nhà phân tích đã nói chuyện với Đài CNBC.

SVB rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành công nghệ, không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn ở những nơi như Châu Âu và thậm chí cả Trung Quốc.

Tổ chức 40 năm tuổi này có mối liên hệ mật thiết với thế giới công nghệ cung cấp các dịch vụ ngân hàng truyền thống, cũng như tài trợ cho các công ty được coi là quá rủi ro đối với những người cho vay truyền thống. SVB cũng cung cấp các dịch vụ khác như hạn mức tín dụng và hạn mức cho các công ty khởi nghiệp.

Khi thời điểm thuận lợi, SVB phát triển mạnh. Nhưng trong năm qua, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất, gây tổn hại cho lĩnh vực công nghệ từng bay cao. Môi trường tài trợ trở nên khó khăn hơn đối với các công ty khởi nghiệp ở Mỹ, Châu Âu và các nơi khác.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) có thể sẽ được cảm nhận trên toàn cảnh công nghệ trên toàn cầu trong những năm tới. Ảnh: @AFP.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) có thể sẽ được cảm nhận trên toàn cảnh công nghệ trên toàn cầu trong những năm tới. Ảnh: @AFP.

Sự sụp đổ của SVB đến vào thời điểm vốn đã khó khăn đối với các nhà đầu tư khởi nghiệp. Ben Harburg, đối tác quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm MSA Capital có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, nói với CNBC rằng: “Toàn bộ điều này của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) là điều cuối cùng và hoàn toàn bất ngờ đối với chúng tôi”.

Các công ty khởi nghiệp đã phải thắt lưng buộc bụng trong khi các gã khổng lồ công nghệ cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên để cắt giảm chi phí.

Trong một môi trường như vậy, SVB đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp hạn mức tín dụng, hoặc các công cụ khác cho phép các công ty khởi nghiệp trả lương cho nhân viên của họ hoặc vượt qua thời kỳ khó khăn.

“Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) rất kỳ cựu đối với lĩnh vực này, họ không chỉ cung cấp dịch vụ trả lương, các khoản vay cho những người sáng lập đối với khoản tín dụng kém thanh khoản của họ, mà còn cả các hạn mức tín dụng. Và rất nhiều công ty trong số này đang gặp khó khăn khi huy động vốn chủ sở hữu và họ đang trông đợi vào những dòng đó để mở rộng đường băng kinh doanh của mình, để đẩy lùi tình trạng đốt tiền vượt quá suy thoái kinh tế chả ai mong đợi”. Matt Higgins- Giám đốc điều hành của RSE Ventures, nói tại chương trình nghị sự “Street Signs Asia” của CNBC.

“Điều đó đã bốc hơi chỉ sau vài ngày và sẽ khó mà sớm có bên cho vay nào khác sẽ bước vào để lấp đầy những đôi giày đó”, Matt Higgins nói thêm.

Paul Brody, nhà lãnh đạo blockchain toàn cầu tại EY, nói với CNBC hôm 14/3 rằng một công ty tiền điện tử có tên POAP, do bạn của ông điều hành, có một nửa số tiền của công ty bị ràng buộc trong SVB và không thể rút ra được. 

Còn Patricio Worthalter, người sáng lập POAP, nói với Đài CNBC rằng công ty có “một lượng đáng kể” tiền bạc của mình trong SVB và đã thu hồi được 50%. 

‘Khởi động lại’

“Sự sụp đổ của SVB cũng có thể sẽ tập trung vào các công ty khởi nghiệp để hướng đến lợi nhuận và kỷ luật hơn với chi tiêu của họ. Các công ty sẽ phải khởi động lại cách họ nghĩ về hoạt động kinh doanh của mình”, Adam Singolda, Giám đốc điều hành của Taboola, nói với Đài CNBC.

Sự sụp đổ của SVB đến vào thời điểm vốn đã khó khăn đối với các nhà đầu tư khởi nghiệp. Ảnh: @AFP.

Sự sụp đổ của SVB đến vào thời điểm vốn đã khó khăn đối với các nhà đầu tư khởi nghiệp. Ảnh: @AFP.

Hussein Kanji, đồng sáng lập Hoxton Ventures có trụ sở tại London, cho biết trong ba năm tới sẽ có nhiều cuộc tái cơ cấu hơn tại các công ty, mặc dù một số đang trì hoãn.

“Tôi thấy rất nhiều hành vi “đá lăn xuống đường” không lạc quan cho lắm””, Kanji nói với CNBC qua email.

Ives của Wedbush nói rằng cũng có thể có nhiều sự sụp đổ hơn, đồng thời nói thêm rằng các công ty khởi nghiệp công nghệ ở giai đoạn đầu yếu hơn có thể buộc phải bán hoặc đóng cửa. Ives cho biết trong một ghi chú hôm 14/3 rằng: “Tác động từ tuần trước sẽ có tác động lan tỏa lớn trên toàn cảnh công nghệ và Thung lũng Silicon trong nhiều năm tới theo quan điểm của chúng tôi”.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem