Thắt lưng buộc bụng làm người tiêu dùng thông minh

Thứ sáu, ngày 08/04/2011 13:23 PM (GMT+7)
Thắt lưng buộc bụng do giá cả tăng cao, nhiều người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang mua sắm quần áo lỗi mốt giảm giá, hàng xài rồi, hàng thùng. Thậm chí, bữa ăn gia đình cũng được tiết kiệm
Bình luận 0

Hai tháng nay, chị Hà, nhân viên công ty xây dựng trên đường Láng Hạ, Hà Nội bỏ mất thói quen “nghiện mua sắm”. Mỗi lần rời công sở, chị lao về nhà thật nhanh để tránh phải lia mắt vào những cửa hàng thời trang. “Thời buổi khó khăn, chắt chiu từng đồng để đảm bảo ăn uống, chi tiêu, xăng xe điện nước. Chỉ cần một lần phóng tay mua một bộ đồ mới coi như chiếc ví bị lõm đi một nửa”, chị Hà than thở.

img
Hà Nội những ngày này, các sạp hàng bày biện đủ các loại quần áo đại hạ giá cho các mẫu mùa đông. Ảnh: Trần Việt Đức

Thêm công để bớt tiền

Để tiết giảm chi phí, thay vì lê la đến các cửa hàng hiệu, trung tâm thời trang như trước đây, chị Hà lựa chọn hình thức mua sắm mới: chịu khó đến các cửa hiệu bình dân. “Mất thời gian hơn, nhưng chịu khó tìm cũng sẽ săn được vài bộ cánh cách điệu mà giá rẻ, chưa đầy 100.000 đồng”, chị Hà nói.

Chị cho hay, dọc phố Tây Sơn đến Tôn Đức Thắng, Hà Nội, hàng chục cửa hàng thời trang dành cho lứa tuổi học trò, giới teen... mọc lên với những tấm biển đề hàng một giá, hàng siêu rẻ, khuyến mãi cực sốc... Thế nhưng, thực tế, trong các cửa hàng này bán rất nhiều đồ thời trang phù hợp với nhiều lứa tuổi với các mức giá chỉ từ 50.000 đến 120.000 đồng hoặc thấp hơn.

Giá cả cũng phụ thuộc vào chất liệu. “Vấn đề là chịu khó mày mò, thế nào cũng tiết kiệm được một khoản kha khá. Đôi khi tôi phát hiện cùng mẫu mã như vậy, cùng một chất liệu nhưng khi được trưng bày tại cửa hàng mặt phố, bài trí đẹp mắt một chút, giá bị đội lên tới vài chục ngàn đến cả trăm ngàn đồng”, chị Hà cho biết thêm.

Phố chùa Bộc, Hà Nội những ngày này, các sạp hàng bày biện đủ các loại quần áo đại hạ giá cho các mẫu mùa đông. Thế nhưng, khách tới đây vẫn có thể mua được những kiểu quần áo thời trang của mùa hè như áo phông, áo tắm, quần soọc hoặc sơmi kiểu.

Giá chỉ khoảng 25.000 – 30.000 đồng đối với các sản phẩm mùa hè và khoảng 35.000 – 45.000 đồng cho các loại thời trang mùa đông. Dù các mẫu này không còn đẹp và mới nhưng nhiều người vẫn cảm thấy hài lòng vì giá cả, hơn nữa, đa số các sản phẩm ở đây được quảng cáo là nguồn hàng Quảng Châu và của Thái Lan hoặc Hong Kong...

Chị Thuỷ, chủ cửa hàng kinh doanh thời trang trên phố Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội cho hay, thời gian gần đây, khách hàng đến mua đồ ngày càng có xu hướng kỳ kèo về giá cả. “Chúng tôi niêm yết rõ giá bán song khách hàng vẫn cố “bớt một thêm hai”, ngay cả khi chọn được bộ đồ rất ưng ý, họ vẫn mặc cả dù chỉ bớt được một vài ngàn”, chị Thuỷ nói.

Theo chị, ngay cả những vị khách khá rủng rỉnh khi đến mua hàng thời điểm hiện tại cũng than phiền chuyện giá cả tăng cao, thời buổi khốn khó. “Có sản phẩm treo gần hai tuần không bán được, đến khi tôi treo biển giảm giá 20% tự nhiên bán hết sạch. Tất nhiên khi khuyến mãi như vậy thì chấp nhận giảm lãi đi chút ít”, chị Thuỷ cho biết thêm.

Tìm sản phẩm rẻ thay thế

Tại cửa hàng bán hàng dùng rồi đầu đường Tôn Đức Thắng, Hà Nội thời gian gần đây cũng tiếp nhận lượng khách đến mua sắm nhiều hơn bình thường.

“Thời buổi kinh tế khó khăn, hình như người ta đang tìm mọi cách cắt giảm chi tiêu”, chủ cửa hàng này chia sẻ. Chị cho biết, khách đến mua sắm chủ yếu là giới sinh viên, dân lao động có thu nhập thấp.

Ngoài việc tiết kiệm mua sắm thời trang, đồ dùng, các bà nội trợ hiện nay cũng tính toán kỹ hơn cho bữa ăn gia đình mình. Một chuyên gia kinh tế có tiếng ở Hà Nội tiết lộ, khoảng một tháng qua, bữa ăn của gia đình ông thiếu hẳn các loại hoa quả đắt tiền.

Hàng nhập khẩu như táo, lê, hay xoài Thái bị thay thế bằng các loại quả nhỏ có giá bình dân hơn như chuối, táo... Ngay cả món rau sống ông rất khoái dùng cũng chỉ lèo tèo mỗi xàlách, rau mùi. Các loại rau như húng thơm, tía tô, kinh giới... đều bị cắt bớt.

Còn chị Quỳnh, ở khu tập thể Nam Đồng Hà Nội thì tiết lộ, trước đây cam, quýt là loại trái cây không thể thiếu trong bữa ăn gia đình chị. Thế nhưng, do thời buổi khó khăn, giá cả tăng cao, chị đã thay thế các loại quả này bằng một số sản phẩm hợp lý hơn.

Chẳng hạn như thay vì cho cả nhà uống nước cam, chị chuyển sang ép nước rau má, rồi càrốt. “Thậm chí có thời điểm tôi ép cả lá diếp cá cho cả nhà uống. Các loại rau nếu biết chế biến cũng rất ngon và tiết kiệm. Một mớ rau má 3.000 đồng, cả nhà uống xì xụp, trong khi một cân cam giá tới gần 40.000 đồng chỉ dùng được hai ngày”, chị Quỳnh nói.

Theo Sài Gòn Tiếp thị 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem