Chủ đề nóng

Thầy giáo trường y với 30 lần hiến máu cứu người

Thứ ba, ngày 13/12/2022 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Giúp người không cần đền đáp chỉ mong đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống” đó là suy nghĩ của thầy giáo Lê Xuân Cường – một người lái đò cần mẫn, nhiệt huyết. Đến nay, thầy Cường đã có 30 lần “cho đi”.
Bình luận 0

“Tôi sẽ vẫn hiến máu khi còn có thể”

Thầy giáo Lê Xuân Cường (SN 1986) là một giảng viên của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng thầy Cường đã có tới 30 lần hiến máu, không ít lần “cho máu sống” với các bệnh nhân cần cấp cứu.

Với suy nghĩ sâu sắc, sức khỏe, sinh mệnh con người là vốn quý nhất, việc cứu người qua khỏi cơn thập tử nhất sinh là việc vô cùng quan trọng, cần làm gấp nên ngay từ lúc còn là sinh viên, thầy Cường đã luôn mong mỏi được hiến máu, được cống hiến cho xã hội. Tuy nhiên thời điểm đó cân nặng của thầy chưa đạt tiêu chuẩn, thể trạng yếu nên đã bỏ lỡ nhiều cơ hội hiến máu.

Thầy giáo trường y với 30 lần hiến máu cứu người - Ảnh 1.

Thầy giáo Lê Xuân Cường

Mãi đến năm 2008, cũng là năm thầy ra trường, về sinh hoạt đoàn tại địa phương, các yếu tố về sức khỏe cần để hiến máu đã có, thầy Cường mới tiếp tục đăng ký tham gia hiến máu và đây cũng là lần đầu tiên “cho đi” của chàng trai đầy nhiệt huyết này. Hơn 14 năm qua, cứ đều đặn mỗi năm 2 lần, thầy Cường lại tham gia hiến máu.

“Mặc dù tôi đã mong chờ được hiến máu từ rất lâu nhưng lúc thật sự được tham gia tôi lại lo lắng, không biết có sao không. Nhưng nghĩ tới những người bệnh đang cần giọt máu của mình, tôi lại tự tin hẳn. Hiến xong tôi thấy người rất bình thường. Vì thế, những lần sau đó, hễ có lời kêu gọi là tôi đi hiến liền, không chút do dự, đắn đo”, thầy Cường nhớ lại.

Ngoài việc tham gia hiến máu trong các đợt hiến máu dự trữ, thầy Cường vẫn sẵn sàng "cho máu sống" khi bệnh nhân cần trong quá trình cấp cứu, điều trị. Thầy Cường vẫn nhớ lần hiến máu sống giúp một bệnh nhân ung thư.

Khi nhận được yêu cầu giúp đỡ từ người nhà bệnh nhân, thầy ngay lập tức thu xếp công việc để đến hiến máu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Nhận được những lời cảm ơn chân thành anh cảm thấy việc càng có động lực hơn trong hành trình ý nghĩa.

Nói về nghĩa cử cao đẹp của mình, thầy Cường cho rằng đó là điều bình thường và nên làm để giúp đỡ người bệnh khi có thể. Bởi đối với mọi người, khi cho đi một lượng máu phù hợp sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhưng với những người bệnh thì lượng máu đó có thể cứu sống sinh mạng của họ.

Lan toả nhiệt huyết tới thế hệ trẻ

Hiện nay, ngoài công tác giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình, thầy Cường còn đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Đoàn trường. Không chỉ tích cực tham gia hiến máu cứu người, thầy Cường còn là một người hết sức năng động và nhiệt huyết, thường xuyên vận động thế hệ trẻ tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Thầy giáo trường y với 30 lần hiến máu cứu người - Ảnh 2.

Thầy Cường trong một lần tham gia hiến máu

“Muốn lan tỏa phong trào hiến máu, thì chính bản thân mình không thể nói suông mà phải là người tiên phong. Bên cạnh đó cũng tuyên truyền những kiến thức và tầm quan trọng của việc hiến máu, có như vật mới tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng, nâng cao tinh thần “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thầy Cường tâm sự thêm.

Với tấm lòng cao đẹp, tinh thần trách nhiệm của mình, thầy Cường luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp và học sinh yêu quý, kính trọng. Qua đó, nhận được nhiều danh hiệu, hình thức khen thưởng của các cấp, các ngành. Đặc biệt là 2 Bằng khen của Trung ương Đoàn vì những đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Bác sỹ Lê Viết Hùng, Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình cho biết, trong công tác, thầy Cường luôn nhiệt huyết hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Với các hoạt động thiện nguyện xã hội, đặc biệt là hiến máu tình nguyện thầy Cường luôn năng nổ tham gia.

Với những cống hiến của mình, thầy Lê Xuân Cường luôn được bạn bè, đồng nghiệp, học sinh tin yêu và nể phục. Thầy cũng truyền động lực và lòng nhiệt thành cho nhiều học sinh về nghĩa cử cao đẹp hiến máu tình nguyện.

Có thể thấy, cách sống đẹp vì mọi người của thầy Cường chính là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ học sinh và hành động đẹp đó đang lan tỏa tích cực đến xã hội và cộng đồng với thông điệp “Sống là để cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Minh Châu (daibieunhandan.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem