Chủ đề nóng

Thay nhau giữ "báu vật của rừng"- dàn dương khủng cả trăm năm tuổi

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 07/04/2018 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Rừng dương liễu ở làng phong Quy Hòa (TP Quy Nhơn, Bình Định) có độ tuổi lên đến 100 năm. Từ bao đời nay, người dân ở làng coi rừng dương như “báu vật”, họ thay nhau giữ rừng, không để cho đối tượng nào chặt phá.
Bình luận 0

Clip: Thay nhau giữ "báu vật của rừng"- dàn dương khủng cả trăm năm tuổi

Rừng dương liễu cổ thụ nằm dọc bờ biển, bảo vệ làng phong Quy Hòa… trước sóng gió, cát bụi.

Theo ông Nguyễn Chí Thân (làng phong Quy Hòa), rừng dương này có hơn 1.000 gốc, mọc trải dài 1.000m dọc bờ biển Quy Hòa.

“Nhiều gốc dương có tuổi đời lên đến 100 năm, kích thước rất lớn, một người ôm không xuể. Rừng dương đã chắn được nạn cát bay, xâm thực bờ biển nên người dân ở đây ai cũng chung tay giữ rừng, coi như báu vật”, ông Thân cho hay.

 
 

Theo nhiều bô lão ở làng phong Quy Hòa, vào làng chỉ có con đường độc đạo duy nhất, trong khi đó “tai mắt” ở làng rất nhiều nên người ngoài không có ai dám vào khai thác, chặt phá rừng dương.

Trải qua năm tháng, rừng dương bị tấn công bởi bão gió và tình trạng xâm thực.

Gốc dương lâu năm… sần sùi, cũ kỹ

Ông Lê Văn Phong (69 tuổi, ở huyện Phù Mỹ), kể lại: “Tôi vào làng phong này từ năm 18 tuổi, hàng chục năm qua tôi chưa thấy ai dám phá rừng dương cả vì nó có ý nghĩa sinh tồn đối với sự sống của làng. Rừng dương cho bóng mát, che chắn sát biển và mang lại rất nhiều lợi ích khác”.

Rừng dương mang màu xanh mướt dọc bờ biển Quy Hòa

Những gốc dương có kích thước "khủng" được người dân làng phong bảo vệ

Hàng dương liễu chắn cát, bao bọc chạy dọc bãi biển Quy Hòa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem