Chủ đề nóng

Thế giới chuộng trái cây Việt Nam

Thứ sáu, ngày 25/05/2012 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trái cây Việt Nam, đặc biệt là trái cây tươi, ngày càng được nhiều người tiêu dùng trên thế giới đón nhận. Theo đó, hoạt động xuất khẩu trái cây những tháng đầu năm 2012 cũng sôi động hơn.
Bình luận 0

Thanh long vẫn đứng số 1

Anh Nguyễn Minh Đính có trang trại thanh long 4ha ở xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cho biết, từ đầu năm đến nay anh bận rộn ngược xuôi chăm lo cho vườn thanh long. “4 tháng qua, trang trại của tôi đã thu hoạch hơn 60 tấn thanh long, với mức giá khá cao, bình quân 15.000 đồng/kg, doanh thu cũng được hơn 900 triệu đồng” – anh cho biết.

Thanh long là mặt hàng trái cây xuất khẩu số 1 hiện nay.

Hầu hết thanh long của tỉnh Bình Thuận được xuất khẩu đi Trung Quốc. Ông Nguyễn Thuận - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết, hiện 80 -90% thanh long của tỉnh được xuất khẩu qua thị trường này. Các thị trường khác như EU thì đang tắc, còn thị trường Mỹ chủ yếu xuất bằng đường hàng không nên số lượng cũng hạn chế.

Theo Bộ NNPTNT, thanh long là mặt hàng trái cây được xuất khẩu nhiều nhất trong 4 tháng đầu năm 2012 với kim ngạch ước đạt 48 triệu USD, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Người tiêu dùng Mỹ đang ngày càng chuộng trái thanh long Việt Nam nên nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh tiếp thị sang thị trường này” – ông Nguyễn Hữu Đạt – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (Bộ NNPTNT) đánh giá.

Ông cho biết, sau một số điểm chưa thành công ở năm 2011, năm nay, Công ty CP Chiếu xạ An Phú Bình Dương (API) đã làm lại việc tăng cường quảng bá và ký hợp đồng đưa trái thanh long vào phân phối trong hệ thống siêu thị của người Mỹ tại nước này.

Chôm chôm có bao nhiêu cũng hết

Ngoài thanh long, chôm chôm là mặt hàng có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất về xuất khẩu trong 4 tháng qua. Theo các nhà vườn ở ĐBSCL, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp lùng mua chôm chôm dồn dập, có bao nhiêu cũng mua hết, với giá cao ngất ngưởng.

Ông Trần Hữu Trí - Tổ trưởng Tổ hợp tác chôm chôm Tân Phong (Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết, các doanh nghiệp liên tục điện thoại đến hỏi mua chôm chôm mà tổ hợp tác đã hết hàng để bán. “Do đang trái vụ nên hàng hơi hiếm. Mấy tháng đầu năm, Tổ hợp tác đã thu hoạch bán hơn 11 tấn chôm chôm java với giá bán khá cao là 34.000 – 35.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái chỉ có 4.000 – 5.000 đồng/kg. Tiếc quá, biết vậy chúng tôi đầu tư trồng nhiều hơn” – ông Trí chậc lưỡi.

Ngoài chôm chôm và thanh long thì dừa, dứa các loại và bưởi, nhãn, mít, chanh cũng có sự tăng trưởng xuất khẩu tốt. Bộ NNPTNT dự báo kim ngạch xuất khẩu trái cây sang các nước sẽ tăng mạnh trong những tháng tới do thời tiết đang chuyển dần sang mùa hè, nhu cầu tiêu thụ tăng cao.

Theo đại diện các công ty Rồng Đỏ, Chánh Thu thì họ thu gom chôm chôm để xuất khẩu, đặc biệt qua thị trường Mỹ. Bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, kể từ khi Mỹ mở cửa cho trái chôm chôm Việt Nam (tháng 11.2011) đến nay, công ty đã xuất khẩu hơn 200 tấn vào thị trường này với sự tăng trưởng rất ấn tượng. Nếu thời gian đầu xuất qua đây chỉ có khoảng 1 - 2 container/tháng thì nay đã hơn 5 - 6 container/tháng.

“Đây là thời điểm “ăn hàng” của chúng ta do hiện đang mùa trái vụ, không phải cạnh tranh với trái cây của các nước khác nên chôm chôm của VN được tiêu thụ khá mạnh ở thị trường Mỹ. Chúng tôi hầu như không có đủ hàng để cung cấp” - bà Thu cho hay.

Theo Bộ NNPTNT, 4 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu chôm chôm ước đạt gần 2 triệu USD, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản phẩm chôm chôm được xuất khẩu sang các thị trường là Mỹ, UAE, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Canada, Italia, Nga và Thụy Sĩ, trong đó thị trường Mỹ chiếm hơn 60% sản lượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem