Chủ đề nóng

Thế giới rầm rộ biểu tình chống biển đổi khí hậu

Huy Phong (Theo Guardian) Thứ hai, ngày 30/11/2015 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29/11, hàng trăm nghìn người trên khắp thế giới từ Sydney tới New York, đã tuần hành trên đường phố để kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nhóm họp tại Paris đạt được một thỏa thuận hiệu quả về biến đổi khí hậu.
Bình luận 0

Tại thành phố Paris, một bộ sưu tập giày bao gồm những đôi giày của Giáo hoàng Francis và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon được đặt tại quảng trường Place de la République để đại diện cho những người không thể tham gia tuần hành do lệnh cấm sau vụ tấn công khủng bố ngày 13/11. Mọi người thắp nến, hát hò và tập trung quanh những đôi giày.

Bộ sưu tập giày tại quảng trường Place de la République.

Hàng nghìn người bao gồm trẻ em cũng tuần hành trong hòa bình trên đường phố ở trung tâm thàn phố Paris. Họ cầm những tấm biển mang thông điệp “ Công lý khí hậu” và “Ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch”.

Tình hình trở nên xấu đi khi một nhóm chống chủ nghĩa tư bản và nhóm ủng hộ chủ nghĩa vô chính phủ ném giày và đốt pháo trước khi xô xát với cảnh sát. Sau đó, cảnh sát chống bạo động buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình trái phép và bắt giữ khoảng 200 kẻ nổi loạn.

Người biểu tình ẩu đả với cảnh sát chống bạo động ở Paris.

Tại London, hàng nghìn người đã hóa trang thành gấu bắc cực, cầm các tấm pin năng lượng mặt trời và nằm giả vờ chết để miêu tả sự ảnh hưởng của sự ấm lên trên toàn cầu tại các nước đang phát triển. Các nhà tổ chức cho biết sự kiện đã thu hút được hơn 50.000 người tham gia.

Hơn 2.200 cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu cũng được tổ chức trên khắp thế giới. Các sự kiện tại thành phố Madrid và Rome thu hút tổng cộng 40.000 người tham gia, trong khi Sana’a ở Yemen cũng thu hút được khoảng 70 người hưởng ứng sự kiện này cho dù thành phố đang phải hứng chịu các cuộc không kích.

Mọi người biểu tình chống biến đổi khí hậu ở Yemen.

Các nhà tổ chức ở Australia và New Zealand  cho biết các cuộc tuần hành ở đây đã thu hút số người tham ở mức kỷ lục. Khoảng 40.000 người đã tập trung biểu tình tại Sydney cùng 3.000 người ở Canberra. Các cuộc tuần hành cũng được tổ chức tại Melbourne và những thành phố khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem