Chủ đề nóng

Thêm loạt DN "khất nợ", chuyên gia "thúc" 2 Bộ hướng dẫn "đổi trái phiếu lấy bất động sản"

H.Anh Thứ tư, ngày 22/02/2023 08:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt doanh nghiệp, phần lớn là doanh nghiệp bất động sản thông báo không thể thanh toán đúng thời hạn các khoản nợ gốc, lãi trái phiếu doanh nghiệp. Những điểm mới được bổ sung cùng việc ngưng thi hành một số quy định tại Nghị định 65, được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp "dễ thở" hơn.
Bình luận 0

Thêm loạt doanh nghiệp "khất" trả nợ trái phiếu doanh nghiệp

"Nóng nhất" theo thông tin công bố tại chuyên trang của HNX ngày 21/2, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland - NVL) phải thanh toán lãi, gốc hai lô trái phiếu với tổng số tiền gần 1.080 tỷ đồng. Trong đó, một lô có kỳ thanh toán lãi theo kế hoạch vào ngày 16/2/2023 và lô còn lại kỳ thanh toán lãi, gốc theo kế hoạch là vào 13/2/2023.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cho biết, chưa thu xếp được nguồn thanh toán. Trong thông cáo gửi đi tối 21/2, Novaland cho biết các biến động từ kinh tế vĩ mô cũng như các chính sách kiểm soát tín dụng bất động sản, vướng mắc pháp lý... đã ảnh hưởng và gây khó khăn về thanh khoản cho toàn ngành bất động sản nói chung và Novaland nói riêng.

“Đối với lô trái phiếu NVLH2123009, công ty đã rất nỗ lực thực hiện thanh toán phần lãi đến hạn. Bên cạnh đó, công ty cũng đề xuất trong thời hạn 02 tháng sẽ cùng trái chủ đưa ra phương án thanh toán tiền gốc trái phiếu phù hợp với thực tế dòng tiền của công ty” Novaland cho hay.

Tập đoàn đề xuất hai phương án giải quyết, “bao gồm giãn thời hạn thanh toán tiền gốc trái phiếu trong thời gian phù hợp, hoặc hoán đổi tiền gốc trái phiếu với các sản phẩm bất động sản do công ty đang đầu tư và phát triển”.

Novaland cho rằng việc đưa ra các đề xuất nêu trên là hoàn toàn xuất phát từ sự kiện bất khả kháng theo các biến động không thể lường trước của thị trường và phù hợp với quy định tại văn kiện phát hành trái phiếu (Điều 15 Các Điều khoản và điều kiện trái phiếu).

Theo thông tin công bố trước đó 1 ngày (ngày 20/2), Công ty TNHH Bất động sản Gia Phú cũng thông báo chậm thanh toán khoản lãi gần 3,3 tỷ đồng tại ngày 13/2 của trái phiếu GPRCH2123001.

Lý do được doanh nghiệp đưa ra là "chưa thu xếp được nguồn để thanh toán". Bất động sản Gia Phú không cho biết ngày dự kiến sẽ thanh toán số tiền trên.

Thêm loạt doanh nghiệp "khất nợ" trái phiếu, chuyên gia "thúc" 2 Bộ hướng dẫn "đổi trái phiếu lấy bất động sản" - Ảnh 1.

Trong thời gian ngắn, hàng loạt doanh nghiệp xin "khất" trả nợ trái phiếu doanh nghiệp. (Ảnh: HT)

Một loạt doanh nghiệp bất động sản, xây dựng khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nice Star chậm thanh toán hơn 51 tỷ đồng lãi trái phiếu NCLCH2226001. Phía doanh nghiệp dự kiến thanh toán số tiền này vào ngày 10/2.

Trái phiếu trên phát hành ngày 13/1/2022, kỳ hạn 4 năm, mệnh giá phát hành 10 triệu đồng/trái phiếu và tổng giá trị phát hành 1.500 tỷ đồng. Theo chuyên trang của HNX, trái phiếu có lãi suất 12,5%/năm và kỳ thanh toán lãi mỗi ba tháng.

CTCP Lavida Invest thông báo chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu LVDCH2123001. Trái phiếu này phát hành ngày 8/2/2021, kỳ hạn 2 năm, mệnh giá phát hành 100 triệu đồng/trái phiếu với tổng giá trị phát hành 70 tỷ đồng. Trái phiếu có tài sản đảm bảo, lãi suất 11%/năm và kỳ trả lãi mỗi 3 tháng.

Đến ngày 8/2/2023, công ty phải thanh toán 1,7 tỷ đồng tiền lãi và 62 tỷ đồng nợ gốc trái phiếu còn lưu hành. Nhưng doanh nghiệp chỉ mới thanh toán phần lãi, dư nợ gốc được dự kiến thanh toán thành 3 đợt từ tháng 3 đến tháng 5/2023.

Một doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng cũng thông báo đạt được thỏa thuận giãn thời gian thanh toán nợ gốc trái phiếu với nhà đầu tư là CTCP BCG Energy. Theo đó, nợ gốc trái phiếu BONDBE/2019.01 sẽ được thanh toán thành nhiều đợt cho đến ngày 30/6.

Chuyên gia "thúc" 2 Bộ sớm có hướng dẫn "đổi trái phiếu lấy bất động sản"

Báo cáo thị trường trái phiếu của CTCP Chứng khoán VNDirect cho thấy, năm 2023, tổng giá trị trái phiếu đáo hạn ở mức 251.849 tỷ đồng, tăng 64,4% so với năm trước.

Trong đó, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp sẽ tăng mạnh trong quý II và quý III/2023, lần lượt đạt 76.572 tỷ đồng, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước và 83.127 tỷ đồng, gấp 2,2 lần.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường có thể chứng kiến thêm nhà phát hành mất khả năng thanh toán, đặc biệt là doanh nghiệp liên tục tăng cường đòn bẩy trong ít nhất 3 năm qua.

Mới đây, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ về việc ban hành, sửa đổi và ngưng thực thi một số quy định của Nghị định 65 về thị trường trái phiếu. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất cho phép doanh nghiệp đàm phán kéo dài, thay đổi kỳ hạn của trái phiếu và có thể chuyển đổi trái phiếu thành khoản vay hoặc thanh toán bằng tài sản khác khi được sự đồng ý của trái chủ.

Chuyên gia kỳ vọng những điểm mới được bổ sung cùng việc ngưng thi hành một số quy định tại Nghị định 65 sẽ giúp doanh nghiệp có thêm thời gian xoay xở vấn đề về trái phiếu, giảm áp lực thanh khoản và dần khôi phục niềm tin cho thị trường.

Thêm loạt doanh nghiệp "khất nợ" trái phiếu, chuyên gia "thúc" 2 Bộ hướng dẫn "đổi trái phiếu lấy bất động sản" - Ảnh 3.

Bộ Tài chính phối hợp Bộ Xây dựng cần sớm có hướng dẫn "đổi trái phiếu lấy bất động sản".

Tuy nhiên, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng BIDV lưu ý, Bộ Tài chính nên có hướng dẫn khuyến khích doanh nghiệp phát hành ra công chúng.

Đồng thời, ông cho rằng Bộ Tài chính phối hợp Bộ Xây dựng cần sớm có hướng dẫn "đổi trái phiếu lấy bất động sản". Ông Lực đánh giá, đây là một giải pháp mà Trung Quốc đã làm tốt.

"Các Bộ cần có hướng dẫn để nhất quán thực hiện, tránh xung đột, tranh chấp sau này", ông Lực nhấn mạnh.

Ông Lê Hồng Khang, Giám đốc xếp hạng tín nhiệm FiinRatings thì cho rằng, với phương án hoán đổi tài sản, doanh nghiệp cũng phải chủ động minh bạch thông tin với trái chủ về tình trạng pháp lý hiện nay như thế nào và diễn biến làm việc với các bên liên quan ra sao.

"Việc hoán đổi cũng phải tùy vào quyết định của người nắm giữ trái phiếu. Việc quan trọng nhất hiện nay hỗ trợ thanh khoản và hỗ trợ chính sách liên quan đến pháp lý", ông Khang nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem