Chủ đề nóng

Thêm một quốc gia đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, phản đối TQ

Nguyễn Thái - Reuters Thứ ba, ngày 28/07/2020 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
New Zealand là quốc gia mới nhất đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong và thực hiện một số thay đổi khác sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới cho đặc khu này.
Bình luận 0

Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters. Ảnh: NZ Herald

Hãng Reuters dẫn tuyên bố hôm 28/7 của Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters khẳng định: "New Zealand không thể tiếp tục tin tưởng hệ thống tư pháp hình sự Hong Kong độc lập hoàn toàn với Trung Quốc. Trong tương lai, nếu Bắc Kinh thể hiện sự tuân thủ nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", chúng tôi có thể cân nhắc lại quyết định này".

Ông Peters nói thêm rằng New Zealand sẽ coi hàng hóa, công nghệ xuất khẩu sang Hong Kong giống hàng hóa, công nghệ xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây được xem như một phần đánh giá về mối quan hệ chung với Hong Kong.

Những khuyến cáo du lịch cũng được cập nhật thường xuyên tới công dân New Zealand, cảnh báo họ về rủi ro mà luật an ninh mới của Hong Kong có thể gây ra, theo Ngoại trưởng New Zealand.

Các nước Úc, Anh và Canada cũng đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong. Ảnh: Reuters

Trước New Zealand, một số nước như Úc, Anh và Canada cũng đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong vì lý do tương tự. Các quốc gia này đều thuộc liên minh tình báo Ngũ Nhãn do Mỹ đứng đầu.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand, với giá trị thương mại 2 chiều hàng năm lên tới hơn 32 tỷ đô la New Zealand (21 tỷ USD).

Mối quan hệ của New Zealand với Trung Quốc gần đây trở nên "lạnh nhạt" khi quốc gia Thái Bình Dương này ủng hộ sự tham gia của đảo Đài Loan vào Tổ chức Y tế thế giới.

Hồi đầu tháng 7, Bắc Kinh tuyên bố áp dụng luật an ninh mới với Hong Kong bất chấp sự phản đối của nhiều người Hong Kong và các nước phương Tây.

Úc, Canada và Anh đều đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong hồi đầu tháng 7. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt các ưu đãi kinh tế với đặc khu này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem