Chủ đề nóng

Theo chân"cao thủ" 34 năm săn vô số loại nấm rừng siêu độc lạ ở Lâm Đồng

Phong Lâm Thứ hai, ngày 15/06/2020 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cây nấm rừng trong rừng thông tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) có những đặc điểm, màu sắc bên ngoài khác nhau. Chính vì vậy, việc lấy nấm rừng mang về chế biến thức ăn thì người lên rừng phải có kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết nhất định về nấm.
Bình luận 0

Clip: Săn nấm rừng tại những cánh rừng thông tại Đà Lạt. 

Ảnh - Clip: Săn nấm rừng Đà Lạt, không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Sau những cơn mưa nặng hạt đầu mùa, chúng tôi theo chân anh Nguyễn Quốc Huân (47 tuổi, ngụ TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) vào những cánh rừng thông để săn đặc sản nấm rừng.

Ảnh - Clip: Săn nấm rừng Đà Lạt, không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Theo anh Huân, anh bắt đầu đi hái nấm rừng từ những năm 1986. Thời điểm đó, anh chỉ được bố chỉ cho cách nhận biết 3 loại nấm. Tuy nhiên, đến nay sau 34 năm đi hái nấm rừng, anh Huân chưa bao giờ bị ngộ độc nấm.

Ảnh - Clip: Săn nấm rừng Đà Lạt, không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Nấm gan, một loại nấm rừng rất phổ biến trong những cánh rừng thông tại Đà Lạt. Loại nấm này rất đặc biệt, bên trên màu xám, bên dưới màu vàng. Khi chúng ta cà lên lớp vỏ bên dưới cánh nấm thì lập tức màu vàng sẽ chuyển qua màu tím.

Ảnh - Clip: Săn nấm rừng Đà Lạt, không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Nấm gan hay còn gọi là nấm cối, một loại nấm rừng phổ biến tại Đà Lạt.

Ảnh - Clip: Săn nấm rừng Đà Lạt, không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Anh Huân (áo sọc đen trắng) chia sẻ: "Anh đi hái nấm cách đây đã 34 năm. Những năm đầu tiên, cứ đi lấy củi trong rừng là lại tranh thủ đi lấy nấm rừng luôn. Có những lần 5-6h tối rồi nhưng đi thấy nấm là cứ đi, không biết dừng lại. Đến khi tối không thấy nấm nữa, nhìn xung quanh thì không biết mình đang ở quả đồi nào. Thế nhưng, do mình ở đây lâu nên chưa bị lạc bao giờ.

Ảnh - Clip: Săn nấm rừng Đà Lạt, không phải ai cũng biết - Ảnh 7.

Dưới những cánh rừng thông có rất nhiều loại nấm có thể ăn được. Tuy nhiên, nếu không hiểu biết người đi hái nấm rừng có thể sẽ bị nhầm do bên ngoài của chúng khá khác nhau. Trong hình là loại nấm cóc, có độc nên người địa phương không sử dụng dù vẻ bên ngoài rất đẹp.

Ảnh - Clip: Săn nấm rừng Đà Lạt, không phải ai cũng biết - Ảnh 8.

Một cây nấm trứng công mới nhú lên khỏi mặt đất sau cơn mưa to chiều hôm trước. Do mới trồi lên khỏi mặt đất nên đây là giai đoạn nấm ngon và ngọt nhất.

Ảnh - Clip: Săn nấm rừng Đà Lạt, không phải ai cũng biết - Ảnh 9.

Nấm trứng gà, loại nấm rừng có hình thù giống quả trứng gà, ăn rất ngọt và béo.

Ảnh - Clip: Săn nấm rừng Đà Lạt, không phải ai cũng biết - Ảnh 10.

Nấm hoa đá, một loại nấm rừng rất khó gặp trong mỗi lần đi "săn". Tuy nhiên, rất may mắn, trong lần chúng tôi "xuất quân" thì lại bắt gặp một ổ nấm (một đám nấm mọc gần nhau). Loại nấm này rất thơm, có hình thù giống như san hô. Khi nấu lên sẽ rất ngọt và dai như thịt gà.

Ảnh - Clip: Săn nấm rừng Đà Lạt, không phải ai cũng biết - Ảnh 11.

Anh Huân cho biết, mỗi khu vực rừng thông sẽ có một loại nấm rừng khác nhau. Mùa hái nấm rừng bắt đầu từ mùa mưa. Thường thì năm nào người dân địa phương cũng sẽ đi hái nấm rừng mỗi khi xuất hiện những cơn mưa đầu mùa.

Ảnh - Clip: Săn nấm rừng Đà Lạt, không phải ai cũng biết - Ảnh 12.

Anh Huân xem lại những cây nấm mà mình lấy được sau một buổi sáng leo đồi. Anh Huân kể: "Có một lần tôi đi hái nấm rừng, thấy một ổ nấm rất lớn. Bên ngoài chúng rất giống nấm sữa. Nhưng do thấy nhiều nên tôi nếm thử một chút, ngay sau đó có cảm giác tê tê đầu lưỡi. biết là nấm độc nên tôi nhả ra ngay. Sau này mới biết đây là nấm vôi, khá độc".

Ảnh - Clip: Săn nấm rừng Đà Lạt, không phải ai cũng biết - Ảnh 13.

Theo anh Huân, những loại nấm rừng nào càng đẹp, càng sặc sỡ và có vẻ ngoài bắt mắt thì chúng càng độc. Vì vậy, đối với những người không biết tuyệt đối không nên hái về nấu, sẽ gây ngộ độc. Có loại nấm ăn vào gây tử vong.

Ảnh - Clip: Săn nấm rừng Đà Lạt, không phải ai cũng biết - Ảnh 14.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, nếu muốn biết loại nấm nào có độc, chỉ cần cho vào nước muối ngâm cùng vài trái ớt. Nếu sau đó mà những trái ớt bị nổ tức là nấm độc. Ngược lại, nếu nấm ăn được, sẽ không có hiện tượng gì xảy ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem