Chủ đề nóng

Thị xã Hương Trà (TT-Huế): Chính quyền lập hàng chục biên bản, việc chặt phá rừng trồng vẫn tiếp diễn

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 08/01/2021 16:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ việc chặt phá rừng trồng không được xử lý dứt điểm, gây mất an ninh trật tự tại Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế.
Bình luận 0

Báo Dân Việt nhận được đơn của ông Lê Tự Thành (59 tuổi, trú phường Phường Đúc, TP.Huế) phản ánh bà Phạm Thị Lộc (58 tuổi, trú tổ 12, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) chặt phá rừng keo, tràm của gia đình ông tại tổ dân phố Chầm, phường Hương Hồ.

Theo tìm hiểu của PV, năm 1994, ông Lê Tự Triết (hiện đã qua đời) và ông Lê Tự Thành, Phạm Đình Thưởng (con trai và con rể ông Triết) có đơn xin nhận đất trồng rừng theo dự án 4304 với diện tích 15ha. Khu đất này hiện thuộc địa phận tổ dân phố Chầm, phường Hương Hồ.

TT-Huế: Chính quyền lập hàng chục biên bản, vụ chặt phá rừng trồng vẫn tiếp diễn  - Ảnh 1.

Chính quyền phường Hương Hồ đã tiến hành lập hàng chục biên bản nhưng đến nay vụ chặt phá rừng trồng vẫn tiếp diễn.

Ngày 26/12/1994, Hạt kiểm lâm, Phòng Quản lý ruộng đất huyện Hương Trà (nay là thị xã Hương Trà), UBND xã Hương Hồ (nay là phường Hương Hồ) tiến hành lập biên bản giao đất và rừng để quản lý bảo vệ, sử dụng vào mục đích lâm nghiệp cho ông Lê Tự Triết.

Đến ngày 9/1/2014, ông Lê Tự Triết được UBND thị xã Hương Trà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 35, khoảnh 2, tờ bản đồ số 01, diện tích 149.744m2. Mục đích sử dụng đất là trồng rừng sản xuất, thời hạn sử dụng đất là đến ngày 24/5/2063.

Tuy nhiên, sau đó, bà Phạm Thị Lộc liên tục có đơn khiếu nại việc UBND thị xã Hương Trà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Triết. Bà Lộc cho rằng, đất của ông Triết được cấp chồng lên đất của bà đã khai hoang từ năm 1995.

Sau khi bà Lộc khiếu nại, chính quyền sở tại đã nhiều lần trả lời bà Lộc là nội dung khiếu nại của bà này không có cơ sở. Tuy nhiên, sau đó bà Lộc tiếp tục khiếu nại và tiến hành chặt phá cây keo, tràm trên khu đất, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

TT-Huế: Chính quyền lập hàng chục biên bản, vụ chặt phá rừng trồng vẫn tiếp diễn  - Ảnh 2.

Vụ việc gây phức tạp về an ninh trật tự tại phường Hương Hồ trong thời gian dài.

Ngày 16/9/2019, Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà ban hành giải quyết khiếu nại số 977/QĐ-UBND với nội dung không công nhận nội dung đơn của bà Lộc vì không có cơ sở để giải quyết.

Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà, bà Lộc tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngày 25/5/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định số 1235/QĐ-UBND, không công nhận nội dung đơn khiếu nại của bà Lộc cũng với lý do không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Kim Lan- Chủ tịch UBND phường Hương Hồ cho biết, sau khi nhận được đơn cầu cứu của gia đình ông Thành về việc bị bà Lộc chặt phá rừng trồng, UBND phường rất nhiều lần đến hiện trường để giải quyết. 

Chính quyền phường đã tiến hành lập hàng chục biên bản, đồng thời yêu cầu giữ nguyên hiện trạng cây rừng trồng, hiện trạng sử dụng đất và mời 2 bên lên phường để làm việc. Tuy nhiên, sau đó bà Lộc vẫn không hợp tác.

TT-Huế: Chính quyền lập hàng chục biên bản, vụ chặt phá rừng trồng vẫn tiếp diễn  - Ảnh 3.

Theo chính quyền phường Hương Hồ, bà Phạm Thị Lộc không hợp tác, tiếp tục chặt phá khu rừng trồng.

Theo UBND phường Hương Hồ, đến nay bà Lộc đã thực hiện chặt phá tài sản trên khu đất khoảng 20 lần và UBND phường Hương Hồ cùng với công an địa phương đã rất nhiều lần đến hiện trường tịch thu cây cối bị bà Lộc chặt phá chở về trụ sở UBND phường. Vậy nhưng, đến nay tình trạng bà Lộc chặt phá rừng trồng vẫn tiếp diễn.

Để đảm bảo an ninh trật tự tự tại địa phương, các cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý dứt điểm vụ việc này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem