"Thích ứng an toàn", nhà hàng, quán ăn sẽ được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch Covid-19

Diệu Linh Chủ nhật, ngày 10/10/2021 06:14 AM (GMT+7)
Dự thảo Nghị quyết ban hành Hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" đang được lấy ý kiến rộng rãi với nhiều "thước đo" rất cụ thể.
Bình luận 0

Vì sao phải "thích ứng an toàn" với Covid-19?

Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" đang được lấy ý kiến góp ý từ các địa phương để hoàn thiện và sớm ban hành. Đây sẽ là căn cứ hữu hiệu để các địa phương áp dụng các phương pháp chống dịch phù hợp, không lúng túng, đắn đo.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới và các nhà khoa học, các quốc gia nhận định dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được trong năm 2021-2022, có thể xuất hiện các chủng mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường.

"Thích ứng an toàn" sẽ không cấm các hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Độ bao phủ vaccine Covid-19 là tiêu chí quan trọng giúp chúng ta quay về với cuộc sống "bình thường mới" (Tiêm vaccine Covid-19 cho thai phụ tại Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội. Ảnh BVCC)

Mặt khác, việc phòng, chống dịch bằng giãn cách xã hội kéo dài làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là đời sống, tâm lý người dân, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn xã hội.

Mục tiêu của Hướng dẫn là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19;

Khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn;

Các địa phương có dịch bắt đầu lộ trình thích ứng an 3 toàn; kiên trì thực hiện mục tiêu kép, phấn đấu đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới từ tháng 12-2021.

Vaccine Covid-19 làm giảm tỷ lệ mắc và giảm ca nặng nên khi đạt độ bao phủ vaccine không nhất thiết phải giãn cách kéo dài trên diện rộng và không có nguy cơ gây quá tải hệ thống y tế. Do vậy, đã có nhiều quốc gia thay đổi quan điểm ứng phó dịch bệnh từ cố gắng dập tắt dứt điểm sang sống chung an toàn với dịch bệnh.

"Đối với Việt Nam, một số kinh nghiệm bước đầu được đúc kết từ thực tiễn phòng, chống dịch; năng lực ứng phó của hệ thống y tế ngày một nâng lên; chiến lược vaccine đã phát huy hiệu quả giúp chúng ta chủ động hơn trong việc chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch", Ban Chỉ đạo nhận định.

Do đó, qua thực tiễn tình hình và tham khảo ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia, ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương, Ban Chỉ đạo, Chính phủ thống nhất chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

"Thích ứng an toàn", nhà hàng, quán ăn sẽ được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Quán ăn sẽ được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch, vùng đỏ sẽ được bán mang về (Bán đồ ăn mang về ở vùng dịch TP.HCM. Ảnh Hồng Phúc

Hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" sau khi hoàn thiện và ban hành sẽ giúp các địa phương có "vũ khí" chống dịch hiệu quả hơn.

Hoạt động kinh doanh, sản xuất được hoạt động ở 4 cấp độ dịch Covid-19

Đáng nói, dự thảo Hướng dẫn này đã quy định rất chi tiết về các ngành nghề được hoạt động hay hoạt động 1 phần, ngưng hoạt động... theo 4 cấp độ dịch. 

"Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" sau khi hoàn thiện và ban hành sẽ chỉ là hướng dẫn khung, trên cơ sở đó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các địa phương tự đánh giá cấp độ dịch tại cấp xã và quy mô nhỏ hơn như thôn, xóm, tổ đội, khóm, ấp, từ đó đưa ra các cấp độ tương ứng với gồm biện pháp hành chính, biện pháp y tế, cũng như biện pháp đối với cá nhân người dân"

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế)

Theo dự thảo Hướng dẫn, các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn... đều được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch. 

Điều kiện tiên quyết là tất các cơ sở phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ở tất cả các cấp độ dịch.

Với nhà hàng, quán ăn ở vùng đỏ (cấp độ 4) chỉ được bán mang đi, tại vùng cam (cấp độ 3) được hoạt động nhưng giảm 50% lượng khách (trong tổng số khách thường có) tại cùng một thời điểm; vùng vàng (cấp độ 2) hoạt động nhưng giảm 30% lượng khách; vùng xanh (cấp độ 1) được hoạt động bình thường. 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác như làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử hoặc các cơ sở khác được hoạt động hay không sẽ do địa phương quyết định và đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo cũng phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ đến vùng vàng (trừ trường hợp được tiêm đủ liều vaccine hoặc có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực)...

"Thích ứng an toàn", nhà hàng, quán ăn sẽ được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Các cửa hàng phải đảm bảo biện pháp phòng dịch Covid-19 (Bán đồ ăn mang về ở vùng dịch TP.HCM. Ảnh Hồng Phúc)

Đối với các hoạt động tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao… tùy vào cấp độ dịch để hoạt động hoặc hạn chế số lượng người tham gia, giảm công suất...

Dự thảo Hướng dẫn chia dịch Covid-19 thành 4 cấp độ. Cấp độ 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng;

Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam; Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Để phân loại cấp độ dịch, Hướng dẫn cũng đưa ra 5 tiêu chí bao gồm 2 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch (Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần; Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19) và 3 tiêu chí điều chỉnh cấp độ dịch dựa trên năng lực điều trị, thu dung Covid-19; mức độ triển khai trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng: Tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm chủng...

Việc xác định cấp độ dịch sẽ được đánh giá ở phạm vi nhỏ nhất là cấp xã, tổ/đội, khu dân cư, thôn xóm thay vì cấp huyện, tỉnh, trên cơ sở phân loại 4 cấp độ nguy cơ

Địa phương căn cứ vào tình hình dịch, tỷ lệ tiêm vaccine trên địa bàn để quy định cụ thể về giới hạn số lượng người tham gia, phạm vi và công suất của hoạt động và tổ chức nhưng không vượt quá quy định của hướng dẫn; ưu tiên cho người tiêm đủ liều vaccine và khỏi bệnh Covid-19.

Video: Hướng dẫn cách ly tại nhà cho F1, F0: 

Hướng dẫn cách ly tại nhà cho F1, F0. Nguồn BYT

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem