Chủ đề nóng

Thiên thạch mạnh cỡ 3 tỉ bom nguyên tử rất gần Trái đất

Quang Minh – Viral Nova Thứ sáu, ngày 23/09/2016 11:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu rơi vào Trái đất, thiên thạch có kích thước khổng lồ sẽ có sức công phá tương đương 3 tỉ quả bom nguyên tử.
Bình luận 0

Nếu rơi vào Trái đất, thiên thạch 2009ES sẽ có sức công phá của 3 tỉ quả bom nguyên tử.

Mối lo ngại về thiên thạch hoặc những mảnh rác vũ trụ rơi vào Trái đất đang ngày một rõ ràng hơn khi cách đây ít hôm, Trung Quốc thừa nhận trạm vũ trụ Thiên Cung 1 đã hoàn toàn mất kiểm soát.

Điều này đồng nghĩa trạm vũ trụ nặng hơn 8 tấn dự tính sẽ rơi vào Trái đất cuối năm 2017 và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

Một trong các mối lo ngại là thiên thạch khổng lồ định danh 2009ES được các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện lần đầu năm 2009. Sử dụng kính thiên văn cỡ đại, các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm Tử Yên Sơn đã phát hiện ra thiên thạch này.

Lúc đó, các nhà khoa học Trung Quốc dự báo thiên thạch này sẽ sớm lao vào Trái đất do ở khoảng cách rất gần. Khoảng cách dự tính của thiên thạch 2009ES gấp 18,8 lần quãng đường từ Trái đất tới mặt trăng. Cự li này đủ khiến con người phải lo sợ.

Một thiên thạch cỡ 3 tỉ quả bom nguyên tử từng khiến toàn bộ khủng long trên Trái đất tuyệt diệt.

Nếu rơi vào Trái đất, thiên thạch 2009ES có kích thước khoảng 10 km sẽ nổ tương đương sức công phá của 3 tỉ quả bom nguyên tử. Dù vậy, các nhà khoa học cho rằng quỹ đạo bay của thiên thạch này sẽ bị thay đổi do lực hút từ các hành tinh lân cận như Sao Hỏa.

Một số giả thuyến cho rằng thiên thạch kích thước tương tự từng rơi vào Hành tinh xanh và khiến khủng long tuyệt diệt cách đây hơn 60 triệu năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem