Chủ đề nóng

Thiết bị tiết kiệm năng lượng đắt khách vì giá điện tăng

Hồng Anh Thứ ba, ngày 24/03/2015 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu như mọi năm tiêu chí mẫu mã đẹp là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng khi mua các thiết bị điện, điện lạnh. Năm nay, khi giá điện tăng cao, hầu hết người tiêu dùng mua sắm thiết bị điện tử, điện lạnh chỉ quan tâm đến các sản phẩm tiết kiệm điện năng tiêu thụ và lấy đó là tiêu chí để chọn mua sản phẩm.
Bình luận 0

Đầu tư tiền triệu để thay đồ tiết kiệm điện

Giá điện tăng cao, khiến không ít gia đình, doanh nghiệp lo lắng về số tiền phải trả hàng tháng. Do vậy, nhiều gia đình, người kinh doanh nhà hàng, khách sạn sẵn sàng chi tiền triệu để thay thế các thiết bị tốn điện đang sử dụng bằng những thiết bị tiết kiệm hơn để giảm chi phí tiền điện.

 


Đèn compact, dèn led là hai loại đèn tiết kiệm điện năng được người tiêu dùng lựa chọn nhiều.

 

Chị Mai (Thanh Xuân – Hà Nội) cho hay, chị vừa lắp đặt 2 chiếc điều hòa chạy công nghệ Inverter Econavi 2 chiều với giá hơn 13 triệu đồng, thay cho điều hòa cũ. Chị Mai cho biết thêm, mùa hè đến 3 chiếc điều hòa ở mỗi phòng nhà chị hoạt động liên tục, vì mua cũng đã lâu, nên độ tiêu thụ điện khá lớn. Được đồng nghiệp bảo điều hòa có công nghệ inverter chạy vừa êm lại tiết kiệm điện hơn. Nên tạm thời chị phải thay ngay hai chiếc điều hòa cũ ở 2 phòng ngủ để giảm chi phí tiền điện hàng tháng.

“Ba cái điều hòa mua mấy năm nay cũng cũ rồi, chạy kêu to, hao điện nên đành phải đầu tư  thay hai điều hòa mới. Bỏ ra hơn 20 triệu mua điều hòa mới cũng thấy xót nhưng đổi lại máy chạy êm, lại tiết kiệm điện. Mỗi thứ tiết kiệm một ít, tính ra một tháng mình tiết kiệm được khoản tiền cũng đỡ hơn”, chị Mai tính toán nói.

 


Đa phần khách hàng chọn mua điều hòa đều tìm hiểu tính năng tiết kiệm điện

 

Không giống gia đình chị Mai, chị Hiền (Cầu Giấy, Hà Nội), chọn mua quạt phun sương thay cho điều hòa để tiết kiệm điện.

Chị Hiền cho hay, gia đình chị tháng trước hết gần 2 triệu tiền điện, do sử dụng điều hòa nhiều. Chị đang lo lắng khi điện tăng giá không biết những tháng nóng tiền điện nhiều như nào, thấy mọi người nói chuyện quạt phun sương có chức năng gần giống điều hòa mà lại tiết kiệm điện nên chị đi mua luôn quạt phun sương giá 2,2 triệu đồng.

Theo anh Nguyễn Văn Hai, người chuyên lắp đặt điều hòa và máy nước tại Hà Nội, thời gian gần đây nhiều gia đình, nhà hàng, khách sạn đã thay thế một số thiết bị điều hòa, nóng lạnh cũ bằng các thiết bị mới có tính năng siêu tiết kiệm điện. Trong đó, điều hòa chạy công nghệ inverter, tiêu chuẩn 5 sao, bình nước nóng năng lượng mặt trời là hai thiết bị anh đi lắp nhiều nhất ở một số nhà nghỉ, khách sạn.

Thiết bị tiết kiệm điện được dịp ăn theo giá điện tăng

Ghi nhận tại các siêu thị như: Pico, Nguyễn Kim, Mediamart, cửa hàng bán điện máy, thiết bị điện trên địa bàn Hà Nội, các sản phẩm như đèn compact, đèn led, bình nước nóng năng lượng mặt trời, điều hòa, quạt phun sương… có tính năng tiết kiệm năng lượng đang được người tiêu dùng lựa chọn phổ biến.

 Nhân viên cửa hàng thiết bị điện Văn Duy đang tư vấn cho khách hàng về đèm led siêu tiết kiệm điện 

 

Anh Nguyễn Ngọc Cao Quý, quản lý cửa hàng thiết bị điện Văn Duy trên đường Trần Duy Hưng cho biết, sản phẩm bóng đèn led, compact đang bán rất chạy nhiều ngày nay tại cửa hàng.

Theo anh Quý, sở dĩ hai loại đèn này bán chạy vì  đèn compact, đèn led tiết kiệm đến 80% năng lượng so với đèn sợi tóc và tiết kiệm 40% so với đèn neon có cùng độ sáng. Trong khi giá điện bắt đầu tăng giá hơn 7%, khiến người dân không khỏi lo lắng về phí tiền điện hàng tháng. Vì vậy tiêu chí tiết kiệm điện năng được người tiêu dùng lựa chọn hơn cả.

Anh Quýcho biết thêm, trung bình mỗi ngày cửa hàng bán được trên 50 bóng, tăng khoảng 20% so với thời điểm giá điện chưa tăng.

Chị Lan, khách hàng đang lựa chọn mua bóng đèn led tại cửa hàng cho biết, được nhân viên cửa hàng tư vấn, đèn compact tiết kiệm 80% điện năng tiêu thụ so với các loại bóng khác. Do vậy, chị mua ngay 3 bóng đèn compact thay cho 3 bóng đèn sợi đốt đang dùng trong nhà để giảm chi phí tiền điện.

“Hiện tại, mỗi tháng gia đình tôi mất hơn triệu tiền điện sinh hoạt, nếu sử dụng nhiều thiết bị tiết kiệm điện trong nhà sẽ giảm đi vài chục nghìn tiền điện, dù không nhiều nhưng cũng đỡ sót”, chị Lan nói.

Theo anh Nguyễn Tri Phương, nhân viên bán hàng điện lạnh tại siêu thị Pico, năm nay hầu hết người tiêu dùng mua sắm thiết bị điện tử cũng như điện lạnh đều quan tâm đến các sản phẩm tiết kiệm điện năng tiêu thụ in trên sản phẩm, mẫu mã không quá quan trọng với người tiêu dùng. Hiện tại dòng sản phẩm  điều hòa công nghệ inverter của Panasonic, LG, Daikin,…đang được khách hàng tìm mua và nhờ tư vấn rất nhiều.

Nhân viên này lý giải, ngoài hoạt động siêu êm, khử mùi và tăng cường độ ẩm, loại điều hòa này tiết kiệm từ 40% đến 50% điện năng tiêu thụ so với điều hòa thông thường. Đây chính là những lý do giúp cho máy điều hoà có công nghệ inverter của các hãng được tiêu thụ mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem