Thiếu giáo viên trầm trọng, Đắk Nông dự kiến hợp đồng khoảng 600 người

Ngọc Giàu Thứ hai, ngày 04/09/2023 17:55 PM (GMT+7)
Ngày mai, cùng với cả nước, Đắk Nông sẽ tổ chức lễ khai giảng năm học 2023-2024. Bên cạnh niềm vui là những trăn trở của lãnh đạo các cấp khi địa phương này đang thiếu hơn 1.000 biên chế cho ngành giáo dục.
Bình luận 0

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông, năm học mới này, địa phương đang đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là tình trạng thiếu giáo viên đã tồn tại nhiều năm nay. Cụ thể, nhân lực trong ngành giáo dục đang thiếu 1.021 người so với định mức (Mầm non thiếu 235 người; Tiểu học thiếu 324 người; THCS thiếu 260 người; THPT thiếu 202 người).

Đắk Nông xoay sở ra sao khi thiếu hơn 1.000 biên chế giáo dục trước thêm năm học mới? - Ảnh 1.

Tỉnh Đắk Nông đang thiếu hơn 1.000 biên chế cho ngành giáo dục - Ảnh: DP

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tình trạng thiếu giáo viên đã ảnh hưởng lớn đến công tác tổ chức dạy và học. Địa phương đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp khác nhau song vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Bởi Đắk Nông còn quá khó khăn, đông đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, địa phương này còn đối mặt với vấn đề dân di dân tự do từ nơi khác đến. 

Việc huy động nguồn lực tư nhân đầu tư vào giáo dục chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Vậy nên, Đắk Nông nhiều lần kiến nghị các bộ ngành trung ương liên quan xem xét trình Bộ Chính trị, Chính phủ giao bổ sung 1.021 biên chế giáo dục.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông cho biết, đối với số biên chế giáo dục, nhất là giáo viên đang thiếu như hiện nay, đơn vị sẽ tham mưu tiếp tục tuyển dụng giáo viên đang còn chỉ tiêu biên chế (do có người nghỉ hưu, chuyển công tác), tuyển theo Nghị quyết 102/2020 và Nghị định 111/2022 của Chính phủ.

Hiện Sở Nội vụ đang lấy ý kiến của các sở ngành liên quan, cụ thể số lượng nhân lực còn thiếu của các địa phương để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết cho hợp đồng hơn 600 biên trong giáo dục (khoảng hơn 40% biên chế đang thiếu) trong thời gian sớm nhất.

Đắk Nông xoay sở ra sao khi thiếu hơn 1.000 biên chế giáo dục trước thêm năm học mới? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GDĐT cùng đoàn công tác thăm và tặng quà cho học sinh tại huyện Đắk G'long (Đắk Nông) - Ảnh: DP

Bà Hường chia sẻ thêm, việc giải quyết tối đa 40% bên chế đang thiếu cũng là một vấn đề lớn của tỉnh bởi kinh phí để chi trả chế độ. Theo tính toán, trong 10 tháng, địa phương sẽ phải bỏ ra hơn 35 tỷ đồng để hợp đồng giáo viên, nhân viên. Chưa kể, việc chi trả này không phải chỉ 1 năm mà sẽ kéo dài nếu như địa phương không được giao bổ sung biên chế.

Đang lúc khó khăn, năm 2023, Bộ Nội vụ đã cắt của Đắk Nông 317 biên chế sự nghiệp, do đó, tỉnh buộc phải tham mưu HĐND tỉnh để cắt giảm nhân lực theo quy định.

Đắk Nông xoay sở ra sao khi thiếu hơn 1.000 biên chế giáo dục trước thêm năm học mới? - Ảnh 3.

Đắk Nông ưu tiên công tác tăng cường Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số ở các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học. Ảnh: DP

"Chúng tôi phải tính toán, cân đối túi tiền mới quyết định tuyển dụng trong hợp đồng bao nhiêu người, tránh hệ lụy về sau nếu không được giao bổ sung biên chế, người vào được người không rất phức tạp", bà Hường cho hay.

Được biết, hiện nay Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục và Đào tạo đang rà soát các tỉnh để báo cáo Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị để bổ sung biên chế giáo viên trong thời gian gần nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem