Chủ đề nóng

Thiếu một loại máy quan trọng trong sản xuất lúa, Sóc Trăng nhờ Hậu Giang "chi viện"

Huỳnh Xây Thứ hai, ngày 30/08/2021 18:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch lúa hè thu kịp thời, hạn chế thiệt hại do thiếu máy cắt lúa gây ra, Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng đã nhờ Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang hỗ trợ 23 máy cắt.
Bình luận 0

Sóc Trăng cần hỗ trợ 23 máy cắt lúa

Chiều nay 30/8, thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị này vừa nhờ Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang hỗ trợ gấp máy cắt lúa.

Sóc Trăng bất ngờ nhờ Hậu Giang "chi viện" nhiều máy cắt lúa - Ảnh 1.

Để hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch lúa hè thu kịp thời, hạn chế thiệt hại do thiếu máy cắt lúa gây ra, Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng đã nhờ Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang hỗ trợ 23 máy cắt. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Theo Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng, hiện nay, nông dân Sóc Trăng đang bước vào giai đoạn thu hoạch lúa vụ hè thu năm 2021. Thế nhưng, số lượng máy cắt lúa (máy gặt đập liên hợp) trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Để hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch lúa hè thu kịp thời, hạn chế thiệt hại do thiếu máy cắt lúa gây ra, Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng đã nhờ Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang hỗ trợ 23 máy cắt lúa (8 máy cho huyện Châu Thành và 15 máy cho huyện Mỹ Xuyên) và người đi cùng.

Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng cần chủ phương tiện, người đi cùng có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 không quá 72h kể từ khi có kết quả xét nghiệm và giấy thiệu của địa phương kèm theo danh sách.

Khi đến tỉnh Sóc Trăng, ngành nông nghiệp sẽ cử cán bộ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các máy cắt và người đi cùng hoạt động tốt.

Theo thống kê, tỉnh Sóc Trăng hiện chỉ có 32 máy máy cắt lúa có khả năng hỗ trợ nông dân thu hoạch hoạch lúa hè thu 2021.

Đã có 14 chủ máy cắt ở Hậu Giang đăng ký đi chi viện cho Sóc Trăng

Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, sau khi nhận được thông tin của Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng về việc xin chi viện máy cắt lúa, phía Sở đã xin ý kiến và được UBND tỉnh thống nhất, cho phép.

Từ đó, Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang đã thông báo đến các chủ máy cắt trên địa bàn được biết và thực hiện đăng ký đi chi viện giúp người dân ở địa phương bạn.

Đến nay, đã có 14 chủ máy cắt đăng ký đi chi viện thu hoạch lúa ở tỉnh Sóc Trăng. Trong đó, huyện Vị Thủy có 5 máy và huyện Phụng Hiệp có 9 máy.

Do ở Hậu Giang cũng có nhiều cánh đồng lúa đang thu hoạch và chuẩn bị thu hoạch nên nhiều chủ máy cắt chưa đăng ký đi chi viện trong đợt này.

Ở một diễn biến khác, hiện nay tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, nhiều cánh đồng lúa hè thu đang trong giai đoạn chín rộ cần số lượng lớn máy cắt mới đảm bảo tiến độ.

Thế nhưng, do huyện này chỉ có 82 máy cắt, các chủ máy di chuyển khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội và do ảnh hưởng mưa trong những ngày gần đây đã dẫn tới tình trạng không đáp ứng được nhu cầu cho người dân, ùn ứ công cắt khá lớn.

Qua rà soát mới đây của ngành chức năng huyện Long Mỹ, hiện có khoảng 600ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch bị thiếu máy thu hoạch, tập trung chủ yếu ở các xã như: Xà Phiên, Lương Tâm, Lương Nghĩa và Vĩnh Viễn A.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem