Chủ đề nóng

Thổ dân Bundjalun - hậu duệ của Ba Anh Em huyền thoại với Vòng Bora bí ẩn

Thứ tư, ngày 28/07/2021 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày nay vùng đất tổ tiên xưa từng là “quốc gia” Bundjalun đã trở thành những điểm đến du lịch cuốn hút bởi vẻ đẹp nguyên sơ của cảnh quan cùng nét thần bí, ma mị của truyền thuyết gắn liền với các bộ lạc thổ dân có truyền thống lâu đời.
Bình luận 0
Thổ dân Bundjalun - hậu duệ của Ba Anh Em huyền thoại với Vòng Bora bí ẩn - Ảnh 1.

Thổ dân thị tộc Arakwal (một nhóm thuộc "quốc gia" Bundjalun) chào đón khách du lịch. (Ảnh: elementsofbyron.com.au)

Truyền thuyết về Ba Anh Em huyền thoại - tổ tiên của thổ dân Bundjalun

Thổ dân Bundjalun (còn gọi là Bandjalang, Bunjulung…) từng là một "quốc gia" thổ dân lớn ở Australia, liên kết một số nhóm thị tộc bao gồm cả thị tộc Arakwal ở Byron Bay. Từ thời xa xưa họ vốn cùng thuộc khu vực ngôn ngữ trải dài suốt từ vùng bờ biển phía đông bắc bang New South Wales tới bờ biển phía đông nam bang Queensland ngày nay.

Thổ dân Bundjalun - hậu duệ của Ba Anh Em huyền thoại với Vòng Bora bí ẩn - Ảnh 2.

Những nét độc đáo của các tour đưa khách du lịch tới trải nghiệm cuộc sống của những cộng đồng thổ dân Bundjalun. (Ảnh: arakwal.com.au)

Thời kỳ tiền thuộc địa, "quốc gia" Bundjalun bao gồm một số ngư trường đánh bắt cá và khu vực săn bắn phong phú nhất Australia. Đây là những nơi theo truyền thuyết của thổ dân Bundjalun, được tổ tiên của họ là Ba Anh Em huyền thoại gồm Mamoonth, Yarbirri và Birrung cùng vợ con, người thân chèo xuồng làm bằng vỏ cây vượt biển tới định cư rồi phát triển thành những cộng đồng thổ dân Bundjalun thịnh vượng.

Thổ dân Bundjalun - hậu duệ của Ba Anh Em huyền thoại với Vòng Bora bí ẩn - Ảnh 3.

Ballina nhỏ xinh là hình ảnh thu nhỏ tất cả thuộc tính hấp dẫn nhất của thị trấn nghỉ dưỡng ven biển cổ điển. (Ảnh; benwyeth.com.au)

Ngày nay đó là những điểm đến rất cuốn hút khách du lịch, bao gồm: thị trấn Ballina xinh đẹp (còn gọi là Bullinah); làng Lennox Head là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng, chỉ cách điểm du lịch nổi tiếng Byron Bay 15 phút lái xe về phía nam; làng Brunswick Heads nằm ở cửa sông Brunswick, cách Byron Bay 15 phút lái xe về phía bắc...

Thổ dân Bundjalun - hậu duệ của Ba Anh Em huyền thoại với Vòng Bora bí ẩn - Ảnh 4.

Vòng Bora vốn bao gồm 2 vòng tròn được đánh dấu bằng bờ đất nhô cao, giữa chúng có đường nối với nhau. Hàng ngàn năm sau một Vòng Bora truyền thống vẫn được bảo tồn tại làng Lennox Head. (Ảnh: visitnsw)

Tương truyền tại Brunswick Heads, Ba Anh Em huyền thoại đã tạo ra Bora ground (còn gọi là Bora Ring - Vòng Bora) đầu tiên là nơi tổ chức các nghi lễ và hội họp cho thổ dân Bundjalun.

Thổ dân Bundjalun đặc biệt gây chú ý bởi các nghi thức truyền thống huyền bí và hấp dẫn

Thổ dân Bundjalun cũng là những người trông coi ban đầu khu vực ven biển phía bắc bang New South Wales, bao gồm cả Vườn Quốc gia Bundjalun rộng 210km vuông, cách Sydney 554km về phía đông bắc.

Thổ dân Bundjalun - hậu duệ của Ba Anh Em huyền thoại với Vòng Bora bí ẩn - Ảnh 5.

Thổ dân Bundjalun đặc biệt gây chú ý bởi các nghi thức truyền thống bí ẩn. (Ảnh: artsnorthernrivers.com.au)

Đặc biệt cuốn hút là nghi thức lễ Trưởng thành đánh dấu thời điểm các chàng trai Thổ dân Bundjalun trở thành đàn ông, được thực hiện rất "liêu trai" vào ban đêm tại Vòng Bora với các màn hát múa kỳ lạ.

Thổ dân Bundjalun - hậu duệ của Ba Anh Em huyền thoại với Vòng Bora bí ẩn - Ảnh 6.

Các màn hát múa độc lạ của thổ dân Bundjalun. (Ảnh: thewire.org.au)

Cách sử dụng các loại nhạc cụ của thổ dân Bundjalun cũng tạo nên nét ma mị, cuốn hút riêng. Kể cả cách thổ dân Bundjalun dùng lá bạch đàn thổi tạo ra âm thanh như tiếng chim hót; cách vỗ tay đệm nhịp cho tiếng trống khi nhảy các vũ điệu truyền thống...

Thổ dân Bundjalun - hậu duệ của Ba Anh Em huyền thoại với Vòng Bora bí ẩn - Ảnh 7.

Nghi thức tạo khói là một phong tục cổ của thổ dân Australia nói chung, nhằm "tẩy rửa" và xua đuổi các "linh hồn" xấu khỏi con người và đất đai…(Ảnh: aboriginal)

Thổ dân Bundjalun khi đi săn thường kết hợp thu hoạch trứng Emu (một loại đà điểu địa phương) theo cách khá nghệ thuật. Đó là họ dùng tay vỗ vào đầu ống rỗng của Didgeridoos (loại nhạc cụ hơi độc đáo của thổ dân Australia) tạo ra âm thanh bất thường khiến Emu tò mò rời khỏi tổ vốn ẩn sâu trong bụi rậm. Vậy là người đi săn chỉ còn việc thu nhặt trứng Emu, đem về nhà chế biến thành vài món ngon và bổ dưỡng.

Thổ dân Bundjalun - hậu duệ của Ba Anh Em huyền thoại với Vòng Bora bí ẩn - Ảnh 8.

Khách du lịch bị cuốn hút bởi các vũ điệu nghi lễ đặc sắc của thổ dân Australia. …(Ảnh: aboriginal)Linh Quyên (Britannica, planetcorroboree.com.au)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem