Chủ đề nóng

Thổ Nhĩ Kỳ công bố tình tiết rúng động vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ năm, ngày 01/11/2018 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ nói nhà báo Jamal Khashoggi bị siết cổ ngay khi “bước vào lãnh sự quán” ở Istanbul, trái ngược với những tuyên bố từ Ả Rập Saudi.
Bình luận 0

Bộ trưởng Tư pháp Saud Al Mojeb có mặt ở Istanbul để "hỗ trợ công tác điều tra".

Đây là tuyên bố của công tố viên trưởng Irfan Fidan trước các phóng viên. Ông Jamal Khashoggi, 59 tuổi, bị cắt rời thi thể thành nhiều phần và phi tang.

Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng ông Khashoggi bị siết cổ, chặt xác khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul hôm 2.10 để làm giấy tờ.

Trước đó, Ả Rập Saudi nói ông Khashoggi bị sát hại sau màn ẩu đả bên trong lãnh sự quán, rằng “đây là hành động tự phát” và nước này đã bắt giữ 18 người.

“Nạn nhân bị cắt rời và phi tang sau khi chết do ngạt thở. Đây là kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước”, văn phòng công tố viên trưởng Fidan tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng tỏ ra hoài nghi về việc Ả Rập Saudi có thực sự muốn điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi hay không. Trưởng đoàn điều tra Ả Rập Saudi, Bộ trưởng Tư pháp Saud Al Mojeb có đã mặt ở Istanbul nhưng phía Thổ Nhĩ Kỳ nói Ả Rập Saudi chỉ muốn tìm hiểu xem Ankara đã “có bằng chứng gì chống lại 18 người bị nghi sát hại nhà báo Khashoggi”.

Nhà báo Khashoggi nổi tiếng là người chỉ trích các chính sách của thái tử Mohammed bin Salman.

Tuyên bố từ văn phòng công tố viên trưởng Fidan nói, cuộc gặp giữa các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ và phái đoàn Ả Rập Saudi kết thúc mà “không có kết quả khả quan”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan yêu cầu Ả Rập Saudi hé lộ vị trí biệt đội tử thần phi tang xác nhà báo và ai là kẻ chủ mưu. Yêu cầu dẫn độ 18 nghi phạm về Istanbul xét xử đã bị Ả Rập Saudi bác bỏ.

Theo một số nguồn tin, Bộ trưởng Tư pháp Saud Al Mojeb muốn thu hồi điện thoại của nhà báo Khashoggi để “giữ thể diện cho thái tử”.

Điểm mặt biệt đội tử thần Ả Rập Saudi vụ “phân xác” nhà báo Khashoggi

Nhà báo chuyên viết bài phản đối chính sách của hoàng gia, Jamal Khashoggi, được cho là trở thành nạn nhân mới nhất của...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem