Xôi là không chỉ là món quà sáng được ưa thích của nhiều người, mà còn là một trong những món ăn không thể thiếu trong một mâm cỗ truyền thống của người Việt.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2016/images/2016-03-02/1456915765-xoi-tom-la-sen-13.jpg)
Chắc hẳn nhiều người đã quá quen thuộc với các món xôi gà, xôi chim. Để thay đổi khẩu vị và giúp cho thực đơn thêm phong phú, các bà nội trợ có thể tham khảo thêm công thức làm xôi tôm lá sen ngọt ngào, hấp dẫn dưới đây.
Chuẩn bị:
1 lá sen to
3 con tôm to
3 con sò điệp
2 cây nấm tươi
1/2 cái lạp xưởng
300g gạo nếp
20g tôm nõn khô
200 ml nước dùng gà
3 muỗng canh tỏi băm nhỏ
2 muỗng canh rượu gạo
1 muỗng canh nước tương
2 muỗng canh dầu ăn
muối, tiêu vừa ăn
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2016/images/2016-03-02/1456915765-xoi-tom-la-sen2.jpg)
hành lá và cần tây băm nhỏ để trang trí
Cách làm xôi tôm lá sen
Ngâm gạo qua đêm, sau đó vo sạch, để ráo.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2016/images/2016-03-02/1456915765-xoi-tom-la-sen-3.jpg)
Với lá sen khô, ngâm nước cho mềm còn nếu là lá sen tươi thì trần qua nước sôi đến khi lá dẻo, sau đó lót lá vào chõ hấp xôi.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2016/images/2016-03-02/1456915765-xoi-tom-la-sen-4.jpg)
Lạp xưởng, nấm, tôm nõn ngâm mềm thái hạt lựu.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2016/images/2016-03-02/1456915765-xoi-tom-la-sen-5.jpg)
Làm nóng chảo ở nhiệt độ cao, phi tỏi thơm sau đó cho tôm, nấm và lạp xưởng vào xào.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2016/images/2016-03-02/1456915765-xoi-tom-la-sen-6.jpg)
Cho gạo nếp và 100ml nước dùng gà vào chảo, đảo qua để tôm, nấm, lạp xưởng lẫn đều vào gạo, đậy nắp nấu khoảng 5 phút để gạo hấp thụ hết nước dùng.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2016/images/2016-03-02/1456915765-xoi-tom-la-sen-7.jpg)
Cho tiếp 100ml nước gà còn lại, rượu gạo và nước tương vào nấu cùng cho đến khi gạo ngấm hết nước, thêm muối tiêu vừa ăn.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2016/images/2016-03-02/1456915765-xoi-tom-la-sen-8.jpg)
Đổ gạo vào chõ có lót lá sen, lấy lá sen ủ kín gạo.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2016/images/2016-03-02/1456915765-xoi-tom-la-sen-9.jpg)
Hấp xôi trong thời gian 30 phút để xôi chín dẻo.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2016/images/2016-03-02/1456915765-xoi-tom-la-sen-10.jpg)
Trong thời gian chờ xôi chín, chao tôm và sò điệp trên chảo nóng. Nếu không thích chao tôm, bạn có thể xếp tôm và sò lên trên cùng của gạo và hấp cùng xôi, nước tôm hấp chảy xuống cũng sẽ giúp xôi có vị ngọt hơn.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2016/images/2016-03-02/1456915765-xoi-tom-la-sen-11.jpg)
Nhấc cả bọc lá sen ra đĩa, xếp tôm, sò lên trên, rắc thêm hành lá, cần tây để trang trí.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2016/images/2016-03-02/1456915765-xoi-tom-la-sen-12.jpg)
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2016/images/2016-03-02/1456915765-xoi-tom-la-sen-1.jpg)
Chúc các bạn thành công với món xôi tôm lá sen!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.