Chủ đề nóng

Thống nhất lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ năm, ngày 22/03/2012 16:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tiếp tục phiên họp thứ 6, sáng 21.3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Bình luận 0

Đa số các thành viên UBTVQH cho rằng nên thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá để huy động nguồn lực cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng sự đóng góp của các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc lá...

Việc thành lập quỹ cũng thể hiện cam kết chính trị của Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá, cũng như cụ thể hóa chủ trương xã hội hóa hoạt động phòng bệnh và là cơ sở pháp lý để huy động nguồn lực cho hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Nhiều thành viên UBTVQH nhất trí với phương án đề nghị quy định trích từ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá bằng 2% thuế thu nhập đặc biệt để dễ kiểm soát thu chi và thuận lợi khi thực hiện.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng, để duy trì hoạt động của quỹ, Nhà nước nên bỏ ra một nguồn ngân sách kết hợp với xã hội hóa và một số nguồn thu khác. Về tổ chức, phạm vi hoạt động của quỹ, nhiều thành viên đồng ý giao cho Bộ Y tế quản lý về hành chính, song hoạt động của quỹ do Hội đồng quản lý liên ngành chỉ đạo để bảo đảm tính công khai, minh bạch...

Cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ xin ý kiến đối với việc tham gia Công ước Bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân và Phần sửa đổi; Dự án Luật Phòng, chống rửa tiền; Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem