Chủ đề nóng

Thông tin gây chưng hửng về vụ tàu đắm Nga chở 133 tỷ USD vàng

Huy Phong (Theo NY Post) Thứ sáu, ngày 27/07/2018 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty săn tìm kho báu của Hàn Quốc đã đính chính tuyên bố trước đó của họ về việc tìm thấy tàu chiến chở theo lượng vàng trị giá 133 tỷ USD của Nga.
Bình luận 0

Mô hình tàu chiến Dmitrii Donskoi của Nga được trưng bày ở Seoul, Hàn Quốc.

Tập đoàn Shinil, có trụ sở tại thành phố Seoul ở Hàn Quốc, ngày 19.7 tuyên bố tìm thấy tàu chiến Dmitrii Donskoi của Nga chở theo lượng vàng trị giá 133 tỷ USD, bị đắm ở ngoài khơi Hàn Quốc vào năm 1905 trong cuộc chiến tranh với Nhật Bản.

Mặc dù vậy, công ty Shinil ngày 26.7 thông báo rằng họ chưa biết liệu tàu đắm của Nga có chứa vàng hay không.

“Chúng tôi không có cách nào để xác định liệu tàu chiến của Dmitrii Donskoi có chở theo vàng hay không và nếu có, lượng vàng là bao nhiêu”, ông Choi Yong-seok, chủ tịch của công ty Shinil nói trong cuộc họp báo tại Seoul.

Công ty Shinil mới được thành lập tháng trước và vẫn chia được chính phủ Hàn Quốc cho phép trục vớt tàu Dmitrii Donskoi của Nga. Các thợ lặn đã tìm thấy tàu dưới đáy biển gần phía đông đảo Ulleung.

Một số chuyên gia nghi ngờ rằng tàu chiến trọng tải 6.000 tấn, đã chở theo 12 khẩu pháo, 500 thủy thủ và khoảng 1.600 tấn than, lại vẫn có đủ chỗ để chứa lượng vàng trị giá 133 tỷ USD, gấp đôi lượng vàng dự trữ hiện tại của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc.

Ông Choi đã xin lỗi về tuyên bố “chưa kiểm chứng” của công ty, vì nó chỉ được đưa ra dựa trên những phân tích “mang tính suy đoán” và thông tin trên các phương tiện truyền thông.

Trong khi đó, Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc cũng đã bắt đầu điều tra những cáo buộc về gian lận thị trường chứng khoán xunh quanh công ty Shinil và Jeil Steel.

Ông Choi, người sở hữu 50% cổ phần của công ty Shinil, gần cũng trở thành một cổ đông lớn của công ty Jeil Steel. Giá cổ phiếu của công Jeil Steel đã tăng 30% trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, sau khi Shinil tuyến bố tìm thấy tàu đắm của Nga.

Nhưng giá cổ phiếu của công ty Jeil Steel hiện đã giảm nhanh do những hoài nghi về kho báu trên tàu đắm của Nga.

Hàn Quốc tìm thấy tàu chở kho báu khổng lồ trị giá 133 tỷ USD

Một công ty Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy tàu chở kho báu Nga bị đắm cách đây 113 năm ở ngoài khơi đảo Ulleung.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem