Chủ đề nóng

Thông tin mới nhất vụ 2 cô gái bị "đẩy" vào trung tâm xã hội

Dương Thanh Thứ sáu, ngày 29/09/2017 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưởng công an phường nơi hai cô gái bị lập hồ sơ đưa vào trung tâm xã hội cho biết, khi cán bộ chuyên trách xã hội tiếp xúc, cả hai cô gái không cung cấp thông tin và thừa nhận sống lang thang nơi công cộng.
Bình luận 0

Trung tâm xã hội nơi 2 cô gái bị đưa vào ở 1 tuần vì không có giấy tờ tùy thân

Chiều 28.9, trung tá Huỳnh Văn Dư, Trưởng Công an phường Tam Bình (quận Thủ Đức, TP.HCM) đã có những chia sẻ xung quanh việc chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) và Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai) bị đưa vào trung tâm xã hội vì không có giấy tờ tùy thân.

“Nơi chị Nhung và Kiều bị kiểm tra giấy tờ là quán cà phê MU trên đường D, khu dân cư chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, phường Tam Bình. Qua nắm tình hình của cảnh sát khu vực, của người dân, quán cà phê MU nghi ngờ có hiện tượng, biểu hiện kinh doanh cà phê nhưng núp bóng hoạt động cờ bạc qua mạng”, trung tá Dư thông tin.

Theo đó, thực hiện kế hoạch số 191/KH-CAP ngày 18/9/2017 của Công an phường Tam Bình về việc phòng ngừa, đấu tranh kéo giảm tội phạm hình sự trên địa bàn, lúc 16h ngày 18.9, tổ công tác của công an phường phối hợp với cán bộ văn hóa kiểm tra khu vực chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, (khu phố 5, phường Tam Bình) và kiểm tra quán cà phê MU.

Thời điểm kiểm tra, quán MU không có chủ quán làm việc, chỉ có đại diện quán và 3 người khác trong đó có chị Nhung và Kiều. Tại đây, tổ công tác yêu cầu chị Nhung và Kiều xuất trình giấy tờ tùy thân nhưng cả hai không xuất trình nên công an mời về phường làm việc.

“Công an phường luôn tạo điều kiện để cho 2 cô này liên hệ gia đình mang giấy tờ liên quan đến bảo lãnh nhưng cả hai cô không liên hệ với gia đình dù có điện thoại cá nhân. Ngoài ra, cả hai cô cũng không cung cấp thông tin nơi thường trú, tạm trú”, trung tá Dư nói và cho biết khi cán bộ chuyên trách xã hội tiếp xúc cả hai cô gái cũng không cung cấp thông tin và thừa nhận sống lang thang nơi công cộng.

Lý giải về việc tại sao lập hồ sơ đưa 2 cô gái vào trung tâm hỗ trợ xã hội trong thời gian chỉ hơn 2 giờ, trung tá Dư cho biết vì cả hai cô này không đủ cơ sở để ra quyết định tạm giữ người theo thủ tục hành chính.

“Nếu 2 cô liên hệ được với người thân hoặc người thân đang đến để bảo lãnh, làm việc thì mình chờ. Ngoài ra, nếu cả hai cô gái cung cấp thông tin nơi thường trú, tạm trú thì công an sẽ cử cán bộ xác minh dù xa hay gần”, trung tá Dư nói và cho biết cả 2 cô gái không hợp tác.

Nhìn nhận về sự việc, trưởng Công an phường cho rằng, nếu thận trọng chút thì sẽ có cách xử lý hài hòa. “Ở đây, nó liên quan nhiều vấn đề. Mình mời về phường thì không sai, chỉ là làm chưa đầy đủ, thiếu thận trọng. Nếu công an linh động mời tổ phụ nữ đến để ngồi tâm sự với hai cô gái hỏi về lý do tại sao hai cô gái không nói địa chỉ thì sự việc đã khác. Nhiều khi phụ nữ ngồi tâm sự thì sự việc tốt hơn” trung tá Dư nói.

“Chúng tôi không có tư tưởng bảo thủ. Có làm thì có đúng, có sai. Cái nào mình sai thì mình sửa và khắc phục. Sau sự việc này, công an phường và UBND phường cùng ngồi lại đánh giá, coi đã làm những gì, thiếu sót gì để mình khắc phục. Sai thì sửa để sau này không rơi vào trường hợp tương tự”, trung tá Dư nói.

Trong khi đó bà Lê Thị Mỹ Nghĩa (quê Tiền Giang, mẹ chị Nhung) cho biết, lúc 17h45 ngày 18.9, bà nhận được điện thoại của con gái báo tin bị giữ ở phường do không mang giấy tờ tùy thân. Cùng bị giữ ở phường có người bạn tên Kiều. Trong khi bà đang lục tìm giấy tờ của con gái và trên đường đến nơi con bị giữ thì tiếp tục nhận điện thoại của chị Nhung báo đã bị chuyển vào Trung tâm HTXH TP.HCM. Sau 1 tuần bị đưa vào trung tâm xã hội, chiều 27.9, Nhung và Kiều được cho hồi gia.

Vụ 2 cô gái bị đưa vào trung tâm xã hội: Chủ tịch phường nói gì?

Chủ tịch UBND phường nơi xảy ra vụ việc khẳng định 2 cô gái đã không hợp tác nên mới bị đưa vào trung tâm bảo trợ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem