Thông tin mới vụ gốc cây si có "hình mặt người" ở Gia Lai: Di chuyển cây si về nhà thờ để trồng, chăm sóc

Hoàng Lộc Thứ tư, ngày 13/09/2023 15:45 PM (GMT+7)
Gốc cây si có hình giống khuôn mặt người trong khuôn viên chợ xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã được di dời tới nhà thờ ở thôn Ea Lũh của xã để trồng, chăm sóc. Việc này, theo lý giải của chính quyền địa phương, là do hiện đang vào mùa mưa bão, buộc phải chặt, tỉa cành và tạo không gian thoáng cho chợ.
Bình luận 0

Ngày 13/9, trao đổi với PV Dân Việt, ông Huỳnh Trọng Quang, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) xác nhận, cây si có hình mặt người trong khuôn viên chợ xã Nghĩa Hưng đã được di dời tới nhà thờ ở thôn Ea Lũh thuộc xã.

Thông tin mới vụ gốc cây si có "hình mặt người" ở Gia Lai - Ảnh 1.

Cây si trong khuôn viên chợ xã Nghĩa Hưng đã được di dời vào đêm ngày 12/9

Theo ông Quang, sau khi được sự nhất trí của UBND huyện Chư Păh, vào đêm ngày 12/9, UBND xã Nghĩa Hưng đã phối hợp với Ban Quản lý chợ xã tổ chức lực lượng và huy động phương tiện để di dời cây si này về trong khuôn viên của nhà thờ để trồng, chăm sóc. Nơi đây cách chợ xã Nghĩa Hưng chỉ khoảng 2km.

Bên cạnh đó, một cây si khác trong khuôn viên chợ xã cũng đã được di dời đến nơi khác để trồng.

Thông tin mới vụ gốc cây si có "hình mặt người" ở Gia Lai - Ảnh 2.

Rất đông người dân tập trung tại nhà thờ ở thôn Ea Lũh để dâng hoa, cầu nguyện trước gốc cây si. Mặc dù việc cho rằng cây si có hình mặt người là không có thật, nhưng chính quyền cũng tạo điều kiện cho người dân đến với "cụ cây" này.

"Mấy ngày trước, các Cha xứ của nhà thờ ở thôn Ea Lũh có đề xuất với UBND xã được đưa cây si trong khuôn viên chợ về nhà thờ để tạo bóng mát. Do vậy, chúng tôi đã đề xuất lên huyện và nhận được sự đồng ý tối ngày hôm qua (ngày 12/9-PV). Hơn nữa, Ban Quản lý chợ xã cũng mong muốn di dời cây si đi một phần vì sợ đến mùa mưa bão thì cây sẽ ngã đổ gây ảnh hưởng đến việc buôn bán và tạo không gian rộng rãi cho chợ", ông Quang nói thêm.

Ông Lên, Trưởng thôn Ea Lũh cho hay, sau khi cây si được đưa về trồng trong khuôn viên của nhà thờ, thôn sẽ phân công các nhóm hộ dân thay nhau tưới nước, cắt tỉa cành để bảo đảm cho sự sinh trưởng, phát triển của cây.

Thông tin mới vụ gốc cây si có "hình mặt người" ở Gia Lai - Ảnh 3.

Người dân cho rằng, cây si này có hình giống mặt người. Tuy nhiên, quan sát trên thực tế, đây chỉ là một cây si bình thường, nhưng do nhiều năm tuổi nên bộ rễ và thân cây phát triển khá tốt.

Cũng theo ông Lên, trong sáng ngày 13/9, đã có hàng trăm người dân ở tỉnh Gia Lai và nhiều tỉnh, thành khác tập trung tại khuôn viên nhà thờ để dâng hoa, cầu nguyện trước cây si có hình mặt người. Tình hình ninh trật tự ở trong khuôn viên nhà thờ vẫn được đảm bảo.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 20/8, Ban Quản lý chợ quyết định hạ tán cây si trong khuôn viên chợ để đảm bảo an toàn mùa mưa bão sắp tới. Tuy nhiên, sau khi hạ tán cây, một số tiểu thương trong chợ nhìn đoạn thân cây cách mặt đất khoảng 1,5 m có hình thù giống mặt người nên thông tin với nhau. 

Vụ việc nhanh chóng được lan ra ngoài và trên các trang mạng xã hội. Nhiều người dân địa phương và vùng lân cận do hiếu kỳ đã tập trung tại đây để thắp nhang, dâng hoa, cầu nguyện, chụp hình...

Thông tin mới vụ gốc cây si có "hình mặt người" ở Gia Lai - Ảnh 4.

Những tin đồn về cây si có hình mặt người là không có thật.

Từ đó, UBND xã Nghĩa Hưng đã tuyên truyền, vận động người dân không mang hoa quả đến để thắp hương vì đây là chợ chứ không phải là địa điểm tâm linh. Đồng thời, xã đề xuất UBND huyện cho di dời cây si ra khỏi khuôn viên chợ để tránh việc tụ tập đông người, gây ảnh hưởng việc buôn bán và an ninh trật tự tại đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem