Chủ đề nóng

Thông xe hơn 300km QL1 mở rộng nối Thanh Hóa-Hà Tĩnh

Hồng Đức Thứ bảy, ngày 31/01/2015 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (31.1), Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức khánh thành dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ Thanh Hóa-Hà Tĩnh và tiểu dự án cầu Nguyệt Viên, bắc qua sông Mã (Thanh Hóa).
Bình luận 0

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đại diện lãnh đạo các Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Thanh Hóa cùng đông đảo người dân đã về dự buổi lễ.

Theo ông Trần Xuân Sanh - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình (Bộ Giao thông Vận tải), dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Thanh Hóa-Hà Tĩnh có chiều dài 315km đi qua 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh với  tổng mức đầu tư 19.909 tỷ đồng trong đó có 8 dự án dài 206km với vốn đầu tư 12.660 tỷ đồng được đầu tư bằng vốn trái phiếu Chính phủ; 4 dự án dài 109km có tổng mức đầu tư 7.249 tỷ đồng được đầu tư bằng vốn xã hội hóa theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao). Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành cầu Nguyệt Viên. 

 

Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Thanh Hóa-Hà Tĩnh trong quá trình thi công gặp nhiều khó khăn vì vốn ngân sách Nhà nước không đáp ứng đủ cho toàn dự án; vừa thi công, vừa khai thác, vừa phải đảm bảo an toàn giao thông tuyệt đối; việc mở rộng dự án đã làm ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân và điều kiện làm việc của các cơ quan đơn vị trong phạm vi công trình phải giải phóng mặt bằng.

Sau gần 2 năm thi công, với sự cố gắng nỗ lực của các đơn vị tham gia xây dựng dự án, đến nay đoạn Thanh Hóa-Hà Tĩnh đã hoàn thành và về đích trước kế hoạch 12 tháng so với yêu cầu, chất lượng của các dự án được kiểm soát chặt chẽ, đủ tin cậy và đã được Hội đồng nghiệm thu cơ sở nghiệm thu là công trình đảm bảo chất lượng, mỹ quan theo đúng tiêu chuẩn thiết kế.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Dự án được triển khai từ 2010, đi qua 7 huyện, thị xã của địa phương. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng với các tỉnh miền Trung.

Sau 4 năm triển khai, các dự án hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch, riêng tiểu dự án cầu Nguyệt Viên đã hoàn thành xong, vượt tiến độ trước 3 tháng. Người dân Thanh Hóa phấn khởi đi tham quan cầu Nguyệt Viên vào ngày khánh thành

 

“Với tỉnh Thanh Hóa, dự án xây dựng Quốc lộ 1A và cầu Nguyệt Viên là niềm mơ ước của nhân dân. Tỉnh xác định đây là công trình trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội nên đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu thi công đồng thời giải quyết khó khăn vướng mắc, các vấn đề phát sinh của các chủ đầu tư.” -  ông Xứng nói.

Được biết, cầu Nguyệt Viên bắc qua sông Mã do liên danh nhà thầu Cienco 1 và Tổng công ty xây dựng Công trình giao thông 4 (Cienco 4) khởi công xây dựng vào tháng 11.2013. Khi được hoàn thành, cây cầu này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao năng lực, giảm tai nạn và ùn tắc giao thông của Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Cầu Nguyệt Viên có chiều dài 1.045m, gồm 22 nhịp, nhịp chính dài 130m, mặt cầu rộng 20,5m, đầu tư hoàn chỉnh theo quy mô 4 làn xe được thi công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng, với tổng mức đầu tư là 2.400 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh:  “Việc thi công hoàn thành xong tuyến đường huyết mạch này là niềm mơ ước của nhân dân. Dự án hoàn thành góp phần chống ùn tắc và tai nạn giao thông, rút ngắn thời gian đi lại giữa các tỉnh, thành”.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng biểu dương người dân các tỉnh trong vùng dự án đã di dời nhà cửa đề bàn giao mặt bằng ủng hộ thi công; đơn vị tư vấn giám sát, thi công đã quyết liệt thi công ngày đêm để vượt tiến độ 1 năm. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương cũng cần chú trọng đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bố trí giao thông khoa học, rà soát các vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông; đảm bảo chất lượng dự án lâu dài, hỏng đâu đơn vị thi công phải bảo hành đồng thời đề nghị chính quyền địa phương chăm lo đời sống người dân địa phương nhất là người dân giao mặt bằng cho dự án...
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem