Chủ đề nóng

Thủ đô Moscow của Nga náo loạn vì hơn 1.000 quả "bom lừa" mỗi ngày

Vương Nam – Twnews Thứ ba, ngày 11/02/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Bom lừa” được gửi đến các tổ chức và công ty ở khắp nơi tại Moscow qua những email đã được mã hóa, khiến các nhà chức trách rất khó xác định được thủ phạm.
Bình luận 0

Người dân tại Moscow (Nga) khổ vì nạn “bom lừa” (ảnh: SCMP)

Vài tháng gần đây, người dân tại thủ đô Moscow của Nga đã phải khổ vì nạn “bom lừa” chơi khăm. Có đến hơn 1.000 email dọa đánh bom được gửi đến các tổ chức, công ty và trường học mỗi ngày.

Mỗi lần như vậy, nhiều người dân lại phải sơ tán khẩn cấp khỏi các tòa nhà vì lo ngại đánh bom, cuộc sống thường nhật của nhiều người đã bị gián đoạn nghiêm trọng.

Tất cả những email dọa đánh bom đều là lừa bịp, nhưng không vì thế mà Moscow – thành phố với hơn 16 triệu người đang sinh sống, được phép mất cảnh giác.

Theo tờ Interfax của Nga, kể từ cuối tháng 11 năm ngoái, đã có hơn 1,6 triệu người tại Moscow đã phải sơ tán khỏi các tòa nhà vì đe dọa đánh bom.

Bà Yulia Olshanskaya, một quan chức địa phương cho biết, trong suốt tháng 12.2019, trường học của con gái bà – bé Maria, đã phải sơ tán vài lần một ngày.

“Tôi chẳng thể đếm được chuyện đó đã xảy ra bao nhiều lần”, bà Yulia Olshanskaya bất bình.

“Những tiết học của chúng em buộc phải hủy hoặc bị hoãn lại. Cảnh sát cũng sơ tán cả những người dân xung quanh”, bé Maria, 13 tuổi, cho biết.

Yulia Grebenchenko – một người dân khác sống tại Moscow, cho biết, trường học của con gái bà đã phải sơ tán 13 lần trong tháng 12.2019.

Nhiều phụ huynh tại Moscow còn đề nghị góp tiền để mua chó nghiệp vụ, nhằm giúp nhà trường phát hiện việc có bom được cài hay không một cách nhanh hơn.

Cuộc sống của nhiều người dân bị gián đoạn bởi trò chơi khăm (ảnh: Twnews)

Những quả “bom lừa” được gửi đến bằng một cách thức duy nhất – các email đã được mã hóa. Loại email kiểu này cho chỉ cho phép đọc nội dung, nhưng lại không hiển thị người gửi và nơi gửi.

“Hồi năm 2017, kiểu “đánh bom” bằng tin nhắn điện thoại đã khiến Moscow thiệt hại cả triệu USD”, một quan chức Nga cho biết.

Ngày 5.2, 1.500 địa điểm bao gồm các nhà thờ, tòa án, trường học, ga tàu, bệnh viện, bể bơi, trung tâm mua sắm tại Moscow đã bị đe dọa đánh bom, hãng tin Interfax cho biết.

“Công nghệ hiện đang phát triển rất mạnh. Điều này giúp cho bọn tội phạm có thêm nhiều cách thức gây án mà ngay đến những thiết bị tốt nhất cũng khó lòng ngăn chặn”, ông Valery Shiryayev, cựu sĩ quan của KGB cho biết.

Hiện cảnh sát Moscow đang gấp rút truy tìm kẻ đứng sau những vụ việc này.

Trung Quốc đã phát triển vắc xin phòng virus Corona, đang thử nghiệm trên động vật

Ngày 26.1, một quan chức thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết, cơ quan này đã bước...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem