Chủ đề nóng

Thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội: Tiết lộ lý do chọn công ty startup làm thêm để tự tin bước vào tập đoàn lớn

Tào Nga Thứ ba, ngày 14/09/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trần Hữu Trí trở thành thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2021. Hữu Trí đã bật mí kinh nghiệm học tập và "chiến thuật" đi làm thêm từ năm thứ 2 của mình.
Bình luận 0

Tình yêu lớn với Công nghệ thông tin

Đối với nhiều người, ngành Công nghệ thông tin ở ĐH Bách khoa Hà Nội là niềm mơ ước lớn bởi điểm đầu vào gần như tuyệt đối, chương trình học đòi hỏi sức sáng tạo và sự tập trung cao độ. Thế nhưng, Trần Hữu Trí còn làm tốt hơn thế nữa. Trí không chỉ hoàn thành chương trình học mà còn tốt nghiệp sớm trước 1 học kỳ (4,5 năm thay vì 5 năm), trở thành thủ khoa đầu ra năm 2021 của trường với số điểm trung bình CPA 3.83/4, điểm rèn luyện 83/100. 

Đầu tháng 9 vừa qua, Hữu Trí đã được nhận bằng tốt nghiệp và được nhà trường vinh danh.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Hữu Trí cho biết: "Mình tốt nghiệp từ tháng 5/2021 và dựa vào điểm thi mình đã đoán được mình là thủ khoa của trường. Tuy nhiên, niềm vui đến với mình trước đó, từ hồi bảo vệ đồ án mình đạt được điểm A. Mình thỏa mãn với kết quả mình đạt được".

Thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội: Tốt nghiệp sớm, chưa ra trường đã làm trong tập đoàn lớn - Ảnh 1.

Trần Hữu Trí đạt điểm tốt nghiệp cao nhất ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2021. Ảnh: HUST

Hữu Trí làm đồ án trong 4 tháng và quá trình thực hiện không có nhiều thời gian vì phải đi thực tập. "Mình rất cảm ơn thầy hướng dẫn đã giúp đỡ nhiệt tình, mình mới có kết quả tốt như vậy", Hữu Trí bày tỏ. 

Con đường đến với Công nghệ thông tin và ĐH Bách khoa Hà Nội với Hữu Trí cũng rất nhiều kỷ niệm: "Mình có sở thích mày mò máy tính, thường xuyên xem các chương trình công nghệ trên VTC2. Sau đó mình định hướng sẽ thi ngành Công nghệ thông tin. Năm lớp 12, mình có 2 lựa chọn vào 2 trường đào tạo chất lượng cao nhất ở Hà Nội nhưng sau đó mình thiên về Bách khoa. Mình quyết định đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Công nghệ thông tin và nguyện vọng 2 vào ngành Tự động hóa. 

Khi đi thi mình không nghĩ nhiều nhưng đến ngày biết điểm, mình vô cùng lo lắng vì thấy nhiều bạn khoe được điểm cao. Năm đó điểm chuẩn vào trường là 8.82 và mình đạt 8.85. Sau thời gian hồi hộp, cảm giác biết mình trúng tuyển thật vô cùng sung sướng, ngang với cảm xúc mình biết là thủ khoa đầu ra bây giờ. Mình thấy may mắn vì thoát được tình cảnh học ngành không như mong muốn, do đó quá trình mình đón nhận môi trường đại học thuận lợi hơn khá nhiều bạn khác".

Thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội: Tốt nghiệp sớm, chưa ra trường đã làm trong tập đoàn lớn - Ảnh 2.

Hữu Trí tốt nghiệp sớm trước 1 kỳ tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: NVCC

Chàng trai bản lĩnh và có mục tiêu rõ ràng

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa Hữu Trí ngày mới vào trường và hiện tại khác nhau thế nào, thủ khoa đầu ra Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2021 chia sẻ: "Lúc mới vào trường mình giữ thói quen của học sinh cấp 3 là thầy cô bảo gì thì làm nấy. Sau khi kết thúc kỳ 1, điểm số của mình không quá thấp nhưng thấy các bạn có điểm số tốt hơn, mình nhìn lại bản thân. Mình nhận ra bản thân học rất thụ động trong khi các bạn học thêm bên ngoài nhiều, có được nhiều kỹ năng. 

Từ đó, hình thành nên trong mình thói quen tự học nâng cao kỹ năng và không quá dựa dẫm vào thầy cô. Chính sự chủ động này đã giúp ích nhiều cho mình khi đi làm thêm cũng như công việc hiện tại. Ngoài ra, ngành Công nghệ thông tin cũng thay đổi liên tục với tốc độ nhanh, đòi hỏi mỗi người phải luôn chủ động hơn trong công việc".

Hữu Trí thừa nhận, cuộc sống sinh viên cũng dễ bị cám dỗ xấu. "Ngày trước mình ở với bố mẹ bị quản, lên học đại học được tự do nên hay bị các bạn rủ chơi game qua đêm. Chơi game không xấu nhưng chơi có giờ giấc và trong thời gian rảnh thì được, còn trốn học, thức đêm ảnh hưởng đến sức khỏe, việc học rất nhiều, đòi hỏi mỗi người phải có bản lĩnh để vượt qua", Hữu Trí cho hay. 

Thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội: Tốt nghiệp sớm, chưa ra trường đã làm trong tập đoàn lớn - Ảnh 3.

Hữu Trí đi làm thêm từ năm thứ 2 và sau khi ra trường, Trí đã làm cho tập đoàn lớn. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về quá trình học, Hữu Trí cho biết, Trí thích nhất học các môn từ năm thứ 3 như hệ điều hành, kỹ thuật lập trình... Theo Trí, nếu nắm chắc kiến thức nền tàng, sau đó học thêm thì việc thực tập và đi làm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bản thân Trí học trước môn lập trình nên đi làm thêm đã vận dụng nhanh vào công việc và "ghi điểm" luôn với công ty. Được biết, Hữu Trí đi làm thêm từ năm thứ 2.

"Em làm part-time từ năm thứ 2 đại học ở các công ty startup về an toàn bảo mật, sau đó là trí tuệ nhân tạo. Em quyết định chọn các công ty này thay vì những công ty lớn, có thương hiệu bởi có điều kiện tiếp xúc đa dạng các công việc, nói chuyện, trao đổi thoải mái với các anh chị quản lý để học hỏi thêm. Mặc dù các công ty này có điểm yếu là chuyên môn và đãi ngộ chưa tốt nhưng mình có cơ hội học và làm nhiều hơn", Hữu Trí cho hay. 

Đầu năm thứ 4 đại học, Hữu Trí thực tập và tham gia chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao về trí tuệ nhân tạo của Tập đoàn Vingroup. Ngay sau khi ra trường, em được nhận vào làm ở phòng xử lý ngôn ngữ và tiếng nói của VinBigdata. Ngoài ra, Trí đang chuẩn bị hồ sơ để xin du học cao học. 

Lời khuyên của Hữu Trí dành cho các bạn trẻ: "Với những bạn mới ra trường, hãy tự tin vào bản thân, kiến thức đào tạo từ nhà trường để hiểu và nghĩ ra hướng giải quyết cho bài toán doanh nghiệp. Còn những bạn sắp vào trường nên tập trung vào việc học để không bị xao nhãng. Không nên nghĩ đại học là thiên đường vì học đại học khó khăn hơn cấp 3 rất nhiều. Các bạn cần chủ động trong việc học và ôn luyện mới có thể đạt kết quả tốt".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem