Thứ mọc dại xưa ăn "cứu đói" bỗng thành đặc sản, dân trồng thu 10 triệu/tháng đều tay

Chi Phan (Tổng hợp) Chủ nhật, ngày 12/06/2022 10:13 AM (GMT+7)
Vào mùa mưa, cây choại trở mình, vươn những chiếc vòi lá cong vút. Mấy năm trở lại đây, đọt choại trở thành đặc sản mang lại thu nhập cho người dân.
Bình luận 0

img

Cây rau choại là dạng cây thân thảo dây leo họ dương xỉ, mọc hoang trong các khu rừng

img

Ở Việt Nam, rau choại có nhiều ở các tỉnh miền Tây, từ bờ đê, ven sông suối đến các con lạch nhỏ đều thấy thứ rau này mọc xanh tốt

img

Thường sản sinh mạnh vào mùa mưa, vì thế khi gặp trời mưa cây choại sẽ trở mình, vươn những chiếc vòi lá cong vút.

img

Đọt cây choại uốn cong, quấn thành nhiều vòng. Phần thân dưới của cây choại có thể dùng làm dây thừng, lộp đánh cá...

img

Trước đây, người dân miền Tây hái chọt choại về ăn "cứu đói", nó có mặt trong mâm cơm của những người dân nghèo

img

Giờ đây, đọt choại đã vươn mình thành đặc sản ở thành phố

img

Ở Tân Phước, Tiền Giang, bà con hái rau choại bán với giá 30-40 nghìn đồng/kg

img

Loại rau này nhanh hỏng, khó bảo quản nên phải ăn trong ngày, nếu để tủ lạnh cũng chỉ để được 2-3 ngày 

img

Rau choại hơi nhớt, bùi, giòn nhẹ nên có thể ăn sống, làm gỏi, nhúng lẩu, nấu canh. Là rau rừng tự nhiên nên rất được ưa chuộng, các nhà hàng, khách sạn cũng tìm mua về chế biến món ăn

img

Vì mang lại giá trị kinh tế, gần đây, người dân địa phương đã trồng đọt choại để bán 

img

Rau choại không mất công chăm sóc, thu hoạch quanh năm. Anh Khôi (ở Vị Thanh, Hậu Giang) cho biết gia đình anh có mảnh đất 2.000 mét trồng choại, mỗi tháng thu nhập trung bình 8-10 triệu đồng

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem