Thứ như khúc gỗ, làm nửa năm mới xong, ăn tuyệt ngon 1 triệu đồng/kg

Nghi Dung (Tổng hợp) Thứ sáu, ngày 27/09/2019 09:55 AM (GMT+7)
Nếu không nói chắc ai cũng nghĩ đây là thanh gỗ, song giá bán của nó không hề rẻ có thể lên đến gần 1 triệu đồng/kg.
Bình luận 0

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 1

Nếu nhìn qua, ai cũng nghĩ đây là khúc gỗ nhưng thực tế nó là một thành phần quan trọng trong ẩm thực và tạo thêm vị ngon cho đồ ăn.

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 2

Đó là Katsuobushi. Đây là thành phần giúp tạo nên nước dùng tuyệt ngon dashi ở Nhật Bản. Để sản xuất được Katsuobushi phải mất tới vài tuần, thậm chí nhiều tháng.

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 3

Katsuobushi được làm từ  cá ngừ ở Nhật Bản. Mức giá bán dao động từ 3.200 yên - 4.500 yên/kg (~670.000 đồng - 1 triệu đồng/kg), thậm chí còn đắt hơn.

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 4

Có nhiều cách khác nhau để sản xuất nhưng theo cách truyền thống thì con cá được cắt thành 4 phần và ninh trong vài tiếng sau đó được gỡ xương. 

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 5

Mỗi miếng phi lê được tẩm bột cá vào các vết nứt sau khi ninh và các chỗ đã rút xương ra.

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 6

Tiếp đó, miếng cá sẽ được hun khói trong một tháng.

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 7

Sau quá trình này, lớp ngoài được phun Koji - một loại mốc, thành phần quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản. Nó được nuôi cấy trên hạt gạo, đậu nành, hạt lúa mì, hoặc đậu nành như chất mồi cho quá trình lên men.

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 8

Miếng cá được để 6 tháng cho men vi sinh phát triển và được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 9

Tuy nhiên, bạn không thể cắn trực tiếp vào miếng katsuobushi vì quá cứng.

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 10

Do đó, người ta phải dùng một hộp gỗ có lưỡi dao sắc ở trên và ngăn ở dưới để bào miếng Katsuobushi.

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 11

Thành phần Koji quan trọng vì nó giúp tăng tốc độ hút ẩm, phân hủy chất béo chuyển chất béo thành axit béo hòa tan làm tăng vị ngon và mùi thơm.

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 12

Sau khi báo chúng sẽ rơi xuống ngăn dưới và người ta lấy các mảnh đã được bào ra để rải trên bạch tuộc viên takoyaki, rắc trên đậu phụ ... 

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 13

Tuy nhiên, công dụng cơ bản nhất là chúng tạo độ ngon, ngọt cho nước dùng dashi để nấu canh miso. 

thu nhu khuc go, lam nua nam moi xong, an tuyet ngon 1 trieu dong/kg hinh anh 14

Trước đây người ta phải tự mua về rồi bào để dùng thì nay đã có các sản phẩm bào sẵn đóng gói bán. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem