Chủ đề nóng

Thủ tướng Anh đáp trả cứng rắn Trung Quốc về luật an ninh Hong Kong

Thứ tư, ngày 03/06/2020 08:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Anh Boris Johnson nói “không còn cách nào khác” ngoài việc cấp quyền công dân cho 3 triệu người Hong Kong nếu Trung Quốc cương quyết áp đặt luật an ninh.
Bình luận 0

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo Daily Mail, ông Johnson nói luật an ninh mà Trung Quốc áp đặt với Hong Kong sẽ làm “xói mòn nghiêm trọng quyền tự trị” của thành phố, vi phạm thỏa thuận Trung-Anh.

Thủ tướng Anh nói hành động của Trung Quốc khiến Anh không còn cách nào khác ngoài việc đảm bảo mối quan hệ lịch sử và lâu dài của Anh với người dân Hong Kong.

“Khoảng 350.000 người Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) và 2,5 triệu người khác từng sở hữu hộ chiếu này sẽ được phép xin nhập quốc tịch”, ông Johnson nói.

Ông Johnson nói Anh sẽ sửa đổi luật nhập cư để người Hong Kong đến Anh một cách dễ dàng hơn, được ở lại 12 tháng để học tập, làm việc và mở đường cho những người này xin nhập quốc tịch.

“Chính phủ Anh sẽ lựa chọn giải pháp này một cách tự nguyện”, ông Johnson nói. “Nhiều người Hong Kong lo lắng cho cuộc sống của họ. Nếu Trung Quốc cụ thể hóa hành động khiến họ sợ hãi thì Anh sẽ không thể cứ thế quay lưng bỏ đi. Thay vào đó, chúng ta sẽ thực hiện nghĩa vụ và cho họ một lựa chọn khác”.

Theo báo Anh, luật nhập cư sửa đổi liên quan đến vấn đề Hong Kong sẽ được chính phủ Anh đưa ra trong tháng này.

Một người biểu tình ở Hong Kong giơ hộ chiếu hải ngoại (BNO) do Anh cấp.

Hộ chiếu hải ngoại (BNO) được Anh cấp cho người dân Hong Kong trước năm 1997. Hộ chiếu hiện chỉ cho phép người Hong Kong sang Anh trong 6 tháng và không được phép sinh sống, làm việc. Nhưng Anh sẽ sửa đổi luật để người Hong Kong có thể tìm kiếm cuộc sống mới ở Anh.

Ming Wong, 39 tuổi, người mẹ có hai con nhỏ, là một trong những người Hong Kong đang xin cấp lại hộ chiếu BNO. “Chúng tôi đã nộp đơn từ tháng 12 và luật an ninh mới càng khiến chúng tôi mong muốn làm lại hộ chiếu”, Wong nói.

Theo văn phòng hộ chiếu Anh, số người Hong Kong xin gia hạn hoặc cấp lại hộ chiếu BNO đã tăng mạnh kể từ năm ngoái với 120.000 người, gấp khoảng 10 lần so với năm 2018.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói vẫn còn thời gian để Trung Quốc nghĩ lại và hủy bỏ luật an ninh.

Ông Raab cho rằng Trung Quốc đang tự đánh mất viên ngọc quý trên phương diện kinh tế, ám chỉ Hong Kong là trung tâm tài chính thế giới.

Đăng Nguyễn - Daily Mail
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem