Chủ đề nóng

Thủ tướng duyệt cho người bán dâm hoàn lương được vay vốn ưu đãi

Thứ ba, ngày 29/04/2014 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hộ gia đình và người bán dâm hoàng lương, người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy... sẽ được vay vốn ưu đãi. Đó là nội dung của Quyết định 29/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Bình luận 0
Các cô gái tại Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động xã hội số II trong giờ sinh hoạt. Ảnh Thanh Niên
Các cô gái tại Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động xã hội số II trong giờ sinh hoạt. Ảnh Thanh Niên

Ngày 26.4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký thay Thủ tướng Chính phủ Quyết định 29/2014/QĐ-TTg về tín dụng với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàng lương.

Theo đó, các cá nhân, hộ gia đình chỉ được vay vốn nhằm mục đích mua sắm các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, phương tiện phục vụ kinh doanh, buôn bán; đầu tư làm các nghề thủ công trong hộ gia đình như: Mua nguyên vật liệu sản xuất, công cụ lao động, máy móc, thiết bị; góp vốn thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác.

Mức cho vay căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình và không phải thế chấp, nhưng không vượt quá 20 triệu đồng/cá nhân; 30 triệu đồng/hộ gia đình.

Người vay có thể vay vốn nhiều lần nhưng tổng dư nợ không vượt quá mức dư nợ cho vay tối đa theo quy định trên. Quyết định cũng nêu rõ, trường hợp cá nhân, hộ gia đình nếu đồng thời là đối tượng được vay vốn từ các chương trình ưu đãi khác tại Ngân hàng Chính sách xã hội thì chỉ được xem xét cho vay một trong các chương trình ưu đãi đó.

Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quy định. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất cho vay.

Thời hạn cho vay tối đa là 60 tháng. Thời hạn cụ thể do Ngân hàng Chính sách xã hội và cá nhân, hộ gia đình vay vốn thỏa thuận phù hợp với chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng. Trong giai đoạn thí điểm (2014 - 2016), áp dụng thời hạn cho vay tối đa là 36 tháng.

Theo quyết định, từ năm 2014 - 2016, chương trình sẽ được thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố. Từ năm 2017 triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Xem chi tiết Quyết định 29/2014/QĐ-TTg tại đây.
Anh Trang (Anh Trang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem