Sáng 17.5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị Tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nhận sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã tích cực triển khai nhiều giải pháp phối hợp điều tra, xác định nguyên nhân sự cố và giám sát phát hiện sớm độc tố trong thủy sản và thực phẩm.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định hải sản 4 tỉnh miền Trung đã an toàn. Ảnh: Ngọc Vũ
Cụ thể, Bộ Y tế đã lấy mẫu thực phẩm hải sản biển, nước biển gần bờ tại vùng biển xảy ra cá chết để kiểm tra, xét nghiệm, phân tích để cùng xác định nguyên nhân gây cá chết.
Sau khi xác định nguyên nhân sự cố môi trường biển là do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch hoạt động giám sát, đánh giá an toàn hải sản 4 tỉnh miền Trung chia làm 6 đợt, từ ngày 25.8.2016 đến tháng 3.2018.
“Qua quá trình theo dõi, giám sát, đến nay có thể khẳng định chất lượng hải sản biển ở 4 tỉnh miền Trung đã an toàn”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.
Toàn cảnh hội nghị dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Ngọc Vũ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi nghe thông tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và khẳng định lại: “Như vậy là hải sản ở 4 tỉnh miền Trung đã an toàn, ăn uống, xuất khẩu bình thường”.
Sự cố môi trường biển xảy ra hồi tháng 4.2016 tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế là hết sức nghiêm trọng, gây thiệt hại về môi trường, hệ sinh thái và nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, kinh doanh đời sống của khoảng 510.000 người thuộc 130.000 hộ dân ở 730 thôn/xóm tại 146 xã, phường, thị trấn của 22 huyện vùng ven biển thuộc 4 tỉnh miền Trung.
Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay sự cố môi trường biển đã được khắc phục, đời sống nhân dân 4 tỉnh miền Trung ổn định.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.