Chủ đề nóng

Thủ tướng kết luận sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực

Lương Kết Thứ năm, ngày 29/10/2015 19:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29.10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã thông báo về cuộc họp Thường trực của Chính phủ về xử lý sai phạm tại nhà số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội.
Bình luận 0

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: Ngày 26.10, Thường trực Chính phủ đã mời Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đại diện Bộ Xây dựng và các bộ ngành có liên quan bàn việc xử lý xung quanh sai phạm tại tòa nhà số 8B Lê Trực.

Nhà 8B Lê Trực đã xây dựng xong phần thô

Bộ trưởng Nên đã cho biết sơ bộ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp này. "Thủ tướng đã nói để một tòa nhà to xây dựng ở vị trí trung tâm thành phố đến như thế mới phát hiện ra vi phạm và xử lý thì thấy rằng hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước yếu kém, cần khắc phục trong thời gian tới" - Bộ trưởng Nên cho hay.

Thứ hai, sau khi xem xét thủ tục cấp giấy phép và ý kiến của cơ quan chức năng thấy UBND TP. Hà Nội và Bộ Xây dựng đã làm đúng chức năng đúng thẩm quyền trong việc cấp phép xây dựng cho tòa nhà 8B Lê Trực. Thủ tướng đã kết luận chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật, tính chất vi phạm là nghiêm trọng phải xử lý nghiêm minh" - Bộ trưởng Nên nói.

Thứ ba, phải đình chỉ ngay các hoạt động xây dựng tại nhà 8B Lê Trực. Chủ đầu tư phải có phương án khắc phục sai phạm của mình, sau đó trình TP. Hà Nội duyệt và theo dõi việc khắc phục. Phương án khắc phục phải làm đúng, an toàn.

Thứ tư, UBND TP. Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ công trình 8B Lê Trực, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm minh.

Sáng nay, tại buổi họp báo thường kỳ quý III của Thanh tra Chính phủ (TTCP), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết: TTCP đã  có văn bản đôn đốc TP. Hà Nội xử lý công trình sai phép tại 8B Lê Trực.

Ông Khánh cho hay, trước sai phạm của công trình này, TP. Hà Nội cũng đã thể hiện thái độ nghiêm túc để xử lý. TP. Hà Nội đã thành lập đoàn thanh tra, thể hiện quyết tâm rất cao. Bí thư Thành ủy Hà Nội tuyên bố rất rõ về việc xử lý công trình này.

Trong báo cáo gửi Chính phủ ngày 30.9, TP.Hà Nội cho hay, mặc dù trình tự thủ tục cấp phép đầu tư xây dựng cho công trình 8B Lê Trực không sai quy định, quy hoạch, tuy nhiên chủ đầu tư đã tự ý xây công trình sai với phương án được duyệt. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng xong phần thô công trình cao tầng, công trình thấp tầng chưa triển khai xây dựng. Phần công trình cao tầng hiện đã xây dựng sai với giấy phép xây dựng được cấp, cụ thể như sau:

Về khoảng lùi: Từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình: Theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn: Xây dựng khoảng 36.000m2 (giấy phép xây dựng là 29.874m2), tăng khoảng 6.126m2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem