Chủ đề nóng

Thủ tướng: Khu công nghệ cao TP.HCM phải vươn lên tầm cỡ thế giới

Hồ Văn Chủ nhật, ngày 29/10/2017 12:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tôi đề nghị TP.HCM cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu với nhiệm vụ được giao, khu công nghệ cao phải là nơi tiên phong phát triển khoa học công nghệ cao, trở thành trung tâm khoa học hàng đầu không chỉ của cả nước mà còn của khu vực, là điểm đến của các tập đoàn hàng đầu thế giới cũng như các nhà khoa học quốc tế”, Thủ tướng nói.
Bình luận 0

Sáng 29.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy TP.HCM  Nguyễn Thiện Nhân đã đến tham dự Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập khu công nghệ cao TP.HCM và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các mô hình và sản phẩm công nghệ cao tại buổi lễ. Ảnh: Hồ Văn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong thập kỷ 1990 để đáp ứng công cuộc đổi mới và hòa nhập quốc tế, Đảng nhà nước chủ trương xây dựng các khu công nghệ cao (CNC) thu hút đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực. Khu CNC TP.HCM ra đời xác định là chủ trương đúng và là khu tiên phong đi đầu phát triển CNC. Khu CNC TP.HCM đã thu hút được nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới vào đầu tư.

“Cuộc cách mạng 4.0 với nhiều cơ hội thách thức cũng tạo ra sự thay đổi sâu sắc toàn xã hội, mở ra cơ hội phát triển lớn, giúp chúng ta có thể rút ngắn khoảng cách phát triển với thế giới. Phát triển đất nước từ chiến lược khoa học CNC, tập trung đầu tư theo mô hình tiên tiến của thế giới, TP.HCM  cần có tầm nhìn, sáng tạo và vươn lên tầm cỡ thế giới, xây dựng khu CNC thành trung tâm lớn về nghiên cứu khoa học, một đô thị thông minh, sinh thái…”, Thủ tướng chỉ đạo.

Theo Thủ tướng, khoa học CNC phải thật sự sản xuất được các sản phẩm chủ lực CNC. Hoàn thiện, đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực quốc tế, tăng cường đào tạo, hợp tác đầu tư, nghiên cứu công nghệ mới có tính ứng dụng cao và thông minh. 

Cũng tại buổi lễ, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Khu CNC phát triển như hôm nay cho thấy tầm nhìn chính xác của thành phố, từ đó thành phố tiến hành xây công viên khoa học CNC thứ hai tại quận 9, cùng với khu CNC thứ nhất của Đại học Quốc gia TP.HCM kết nối với nhau trong sản xuất, đào tạo… Đây là hạt nhân để thành phố thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hình thành nên Khu khoa học CNC phía Đông”.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thị sát và chỉ đạo tại khu công nghệ cao. Ảnh: Hồ Văn.

Thành lập năm 2002, đến nay Khu CNC Đại học Quốc gia TP.HCM đã thu hút 127 dự án với tổng vốn đầu tư 6,7 tỷ USD, từ các tập đoàn lớn như: Intel, Microsoft, Nidec, Jabil, Sonion, Sanofi, FPT, Samsung… Dự kiến, năm 2017 sẽ thu hút thêm khoảng 30 dự án đầu tư vào đây với tổng vốn đăng ký khoảng 780 triệu USD.

Theo báo cáo của Khu CNC, tính đến nay giá trị sản xuất ước đạt 28,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 27,5 tỷ USD và nhập khẩu ước đạt 25,2 tỷ USD. Giá trị sản xuất bình quân của 1 lao động trong Khu CNC năm 2016 là 230.000 USD, gấp 11 lần giá trị bình quân của các khu công nghiệp khu vực. Dự kiến năm 2017 giá trị sản xuất ước đạt trên 10 tỷ USD và 20 tỷ USD đến năm 2020. Ngoài ra, Khu CNC cũng giải quyết được việc làm cho 36.719 người.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem