Chủ đề nóng

Thủ tướng Malaysia lên án các nước lớn tự ý vận dụng luật quốc tế

Quang Phúc Thứ ba, ngày 27/08/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, Thủ tướng Malaysia đã lên án các nước, đặc biệt nước lớn không tôn trọng luật quốc tế.
Bình luận 0

thu tuong malaysia len an cac nuoc lon tu y van dung luat quoc te hinh anh 1

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/8. Lễ đón Thủ tướng Malaysia đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

thu tuong malaysia len an cac nuoc lon tu y van dung luat quoc te hinh anh 2

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kể từ khi ông nhậm chức tháng 5/2018. 

thu tuong malaysia len an cac nuoc lon tu y van dung luat quoc te hinh anh 3

Tháp tùng Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thăm Việt Nam lần này có Bộ trưởng Ngoại giao Saifuddin Abdullah; Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Shariffah Norhana Syed Mustaffa; Tổng Thư ký Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Lokman Hakim bin Ali cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

thu tuong malaysia len an cac nuoc lon tu y van dung luat quoc te hinh anh 4

Theo Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 đến nay, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam và Malaysia đã trải qua hơn 45 năm gắn bó và không ngừng phát triển.

thu tuong malaysia len an cac nuoc lon tu y van dung luat quoc te hinh anh 5

Việc nâng tầm quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược vào năm 2015 là dấu mốc quan trọng, khẳng định sự trưởng thành vượt bậc trong quan hệ hai nước và tạo khuôn khổ chính trị và pháp lý cho việc thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại, văn hóa - giáo dục...

thu tuong malaysia len an cac nuoc lon tu y van dung luat quoc te hinh anh 6

Về kinh tế, Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 6 trong tổng số các nước có quan hệ thương mại với Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 11,5 tỷ USD (theo số liệu thống kê của Malaysia là 13,2 tỷ USD) và đang đi đúng hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD hoặc cao hơn vào năm 2020.

thu tuong malaysia len an cac nuoc lon tu y van dung luat quoc te hinh anh 7

Thủ tướng Chính phủ hai nước chứng kiến Lễ ký kết và trao đổi các văn bản hợp tác.

thu tuong malaysia len an cac nuoc lon tu y van dung luat quoc te hinh anh 8

Tại họp báo sau buổi hội đàm chung, Thủ tướng Malaysia Mahathir lên án các nước, đặc biệt nước lớn, không tôn trọng luật quốc tế.

thu tuong malaysia len an cac nuoc lon tu y van dung luat quoc te hinh anh 9

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã cùng Thủ tướng Malaysia nhất trí hợp tác chặt chẽ cùng ASEAN bảo đảm hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, theo UNCLOS, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, không quân sự hoá, thực hiện đầy đủ nghiêm túc Tuyên bố ở Biển Đông (DOC) và phấn đầu sớm đạt được Bộ Quy tắc (COC) hiệu quả và ràng buộc pháp lý.

thu tuong malaysia len an cac nuoc lon tu y van dung luat quoc te hinh anh 10

"Chúng ta cần hợp tác để chỉ ra rằng đang có tình trạng coi thường luật pháp quốc tế trên thế giới. Nhiều nước bị ảnh hưởng vì các nước lớn tự ý vận dụng luật quốc tế theo ý mình", Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói trong họp báo chung với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông Mahathir đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong ba ngày, tuyên bố của Thủ tướng Malaysia được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc điều tàu khảo sát và tàu hộ tống xâm phạm chủ quyền Việt Nam từ đầu tháng 7, xâm phạm quyền của Việt Nam được xác định theo Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem