Chủ đề nóng

Thủ tướng mong nhà đầu tư châu Âu hỗ trợ công nghệ, vốn để Việt Nam phát triển kinh tế xanh

H.Phúc Thứ hai, ngày 28/11/2022 20:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nước châu Âu khi đầu tư vào Việt Nam sẽ hỗ trợ công nghệ tiên tiến, nguồn vốn xanh, rẻ, phù hợp với tình hình kinh tế xã hội Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển ngang tầm các doanh nghiệp châu Âu.
Bình luận 0

Ngày 28/11, tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh 2022 (GEFE 2022) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) tổ chức tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững, không hy sinh môi trường lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Việt Nam tạo điều kiện cho nhà đầu tư châu Âu

Thủ tướng cho biết Việt Nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào giữa thế kỷ, cùng với hơn 100 quốc gia tham gia cam kết giảm phát thải methane toàn cầu vào năm 2030; cùng 140 quốc gia tham gia Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất; cùng 48 quốc gia tham gia tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch; cùng 150 quốc gia tham gia Liên minh thích ứng toàn cầu.

Thủ tướng mong nhà đầu tư châu Âu hỗ trợ công nghệ, vốn để Việt Nam phát triển kinh tế xanh - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh 2022 (GEFE 2022) diễn ra tại TP.HCM, ngày 28/11. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chống biến đổi khí hậu, phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số có tác động toàn dân nên cần có sự hợp tác toàn dân, lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể. Mọi chính sách phải hướng đến người dân. Người dân phải tham gia vào xây dựng chính sách, thực thi chính sách với tinh thần: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ thưởng.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đang thúc đẩy ký kết Hiệp định Bảo hộ đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên mở rộng đầu tư; thúc đẩy việc thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng của Nhóm G7 và Việt Nam (JETP) trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích, công bằng, công lý trong quá trình chuyển đổi.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, khuyến khích kinh tế xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, bảo đảm chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy hợp tác công tư, đa dạng hoá chuỗi cung ứng, đa dạng hoá sản phẩm, thị trường, khuyến khích đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi.

Theo Thủ tướng, đầu tư vào Việt Nam không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn vì lợi ích phát triển con người, vì tình hữu nghị Việt Nam - châu Âu. Vì vậy, Thủ tướng bày tỏ các nước khi đầu tư vào Việt Nam sẽ hỗ trợ công nghệ tiên tiến, nguồn vốn xanh, rẻ, phù hợp với tình hình kinh tế xã hội Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển ngang tầm các doanh nghiệp châu Âu.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để EuroCham và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên và có nhiều ưu đãi đặc biệt như công nghệ cao, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo…

Cần đẩy mạnh điện khí hóa, tăng trưởng xanh

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết trong bối cảnh thế giới đang biến đổi, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã và đang có những chiến lược về phát triển xanh và phát triển bền vững. Hiện nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp là những thách thức quan trọng cần giải quyết trong thời gian tới.

Thủ tướng mong nhà đầu tư châu Âu hỗ trợ công nghệ, vốn để Việt Nam phát triển kinh tế xanh - Ảnh 3.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nước châu Âu khi đầu tư vào Việt Nam sẽ hỗ trợ công nghệ tiên tiến, nguồn vốn xanh, rẻ, phù hợp với tình hình kinh tế xã hội Việt Nam. Ảnh: VGP

Theo ông Diên, trong bối cảnh các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt được khai thác đến mức giới hạn, quá trình chuyển đổi năng lượng với xu hướng phát triển nhanh của năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời và điện gió đã mở ra những cơ hội mới cho thị trường năng lượng Việt Nam. Đây là lĩnh vực mà Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư, công nghệ với các quốc gia châu Âu có kinh nghiệm, tiềm lực tài chính và công nghệ.

Các doanh nghiệp châu Âu cho rằng tăng trưởng xanh tại Việt Nam có nhiều tiềm tăng để tăng trưởng. Việt Nam đang có tốc độ chuyển đổi số mạnh mẽ cũng tạo điều kiện để thúc đẩy tăng trưởng xanh. Các doanh nghiệp châu Âu khi đầu tư vào Việt Nam cũng ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng xanh, không gây hại cho môi trường. 

Các doanh nghiệp khuyến nghị Việt Nam đẩy mạnh điện khí hoá tất cả các công đoạn có thể trong sản xuất nhằm sử dụng tiết kiệm, tái tạo năng lượng liệu quả kết hợp với công nghệ tăng trưởng xanh. Đồng thời, cộng đồng doanh nghiệp cũng tin tưởng Việt Nam có thể đạt được tăng trưởng xanh trong tương lai với sự quyết tâm, hợp tác chặt chẽ từ các đơn vị công - tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem