Chủ đề nóng

Thủ tướng trả lời ĐB Lưu Bình Nhưỡng quanh vụ nước sạch bị đầu độc

Lương Kết Thứ sáu, ngày 08/11/2019 17:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phần chất vấn Thủ tướng, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng đã nêu vấn đề liên quan đến nguồn nước sạch sông Đà bị đầu độc xảy ra thời gian qua.
Bình luận 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội (ảnh quochoi.vn).

Chiều nay (8/11), Quốc hội bước vào phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) trong phần chất vấn người đứng đầu Chính phủ đã nêu vụ việc nước sạch sông Đà bị đầu độc có dấu hiệu lợi ích nhóm, tạo ra một cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng bộc lộ một lỗ hổng về an ninh quốc gia.

Theo ông cần làm ba việc, thứ nhất, phải xử lý nghiêm lý nghiêm các vi phạm; thứ hai là cần xem xét lại hoàn thiện quy hoạch sản xuất và cung ứng nước sạch. Thứ ba là nghiên cứu xây dựng luật về cung ứng sản xuất và cung ứng nước sạch. “Đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm của mình”, ĐB Nhưỡng nói đồng thời ông cũng chất vấn Thủ tướng vấn đề trách nhiệm của một số cán bộ thuộc Bộ Công an liên quan đến vụ AVG.

Trả lời về vấn đề liên quan đến nước sạch, Thủ tướng cho biết, đã yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đúng quy định Luật Quản lý tài nguyên nước năm 2012, trong đó phải làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch, quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh nguồn nước, tránh tình trạng như vừa qua.

Thủ tướng cũng nhất trí với ý kiến của ĐB Trương Trọng Nghĩa trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc Nhà nước cần nắm giữ cổ phần chi phối nhà máy nước sạch.“Nước sạch là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sức khoẻ của người dân”, Thủ tướng nói.

Trong phần chất vấn, ĐBQH Tô Văn Tám (Kon Tum) đã đặt vấn đề, chúng ta có rất ít những doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh quốc tế. “Thủ tướng còn hơn 1 năm nữa là hết nhiệm kỳ, Thủ tướng dự kiến sẽ có giải pháp đột phá gì để cải thiện thực trạng trên”, ĐB Tám hỏi.

Trả lời câu hỏi trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trước hết phải tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế chuyển đổi mô hình tăng trưởng tốt hơn, đây là nền tảng cho sự phát triển. Để làm tốt điều này, trước hết phải có thể chế pháp luật, thứ hai là nguồn nhân lực, thứ ba là chất lượng hạ tầng chất lượng cao.

Cần phải tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, trong đó Nhà nước tạo thuận lợi về thủ tục gia nhập thị trường. Nhà nước can thiệp thị trường bằng công cụ kinh tế không bao cấp cho sự yếu kém, không bao cấp tràn lan.

Đáng chú ý trong phần trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời câu hỏi của ĐB Trần Văn Tiến đoàn Vĩnh Phúc về khoản tiền thưởng 4 tỷ đồng cho các đơn vị có thành tích tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới nhưng đến nay chậm chi trả.

Thủ tướng cho biết, trước đây đã trình Quốc hội xin cho xử lý khoản tiền thưởng bằng hình thức trái phiếu Chính phủ đối với những đơn vị đạt thành tích tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới. Nhưng Quốc hội không đồng ý.

Thủ tướng cho biết, nhất trí với Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội là không nên dùng trái phiếu Chính phủ để thưởng cho các đơn vị có thành tích tiêu biểu nêu trên. Bởi hiện trong bối cảnh bố trí ngân sách cũng gặp khó khăn. Vấn đề này Thủ tướng Chính phủ quyết định giao cho Bộ Tài chính chủ trì với Bộ Nông nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đề xuất Thủ tướng nguồn tiền để thưởng cho các đơn vị, các địa phương có thành tích tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem