Chủ đề nóng

Thủ tướng yêu cầu HN tuân thủ quy định về nhà cao tầng nội đô

P.V Thứ sáu, ngày 30/12/2016 11:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc đầu tư xây dựng công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội.
Bình luận 0

Hà Nội đang phát triển nóng với rất nhiều khu đô thị cao tầng trong nội đô. (Ảnh: I.T)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình cao tầng theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội; xử lý đúng thẩm quyền, theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo việc sửa đổi Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 4.4.2016 của UBND thành phố Hà Nội, không được quy định trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ trong quyết định của UBND thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội và Văn phòng Chính phủ cần rút kinh nghiệm trong việc trình, xử lý các hồ sơ để xử lý đúng thẩm quyền, không đẩy việc lên Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 29.12, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra vấn đề đang rất bức xúc trong dư luận, là công tác quản lý đô thị và yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh lại công tác này.

"Có điều rất lạ là tất cả các cơ sở di dời ra khỏi nội thành đều trở thành các khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao, nhiều khu chung cư cao 40 - 50 tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông, quá tải trầm trọng giao thông, cấp thoát nước, môi trường. Trong khi từng chúng ta, con em, gia đình đang cần các công viên, công trình công cộng và góp phần thu hút du khách, phát triển du lịch bền vững" - Thủ tướng đề cập.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương, đặc biệt, TP.HCM và Hà Nội cần nghiêm túc rà soát lại nhằm chấn chỉnh kịp thời vấn đề quy hoạch đô thị.

"Tôi nói các đồng chí phải hiểu rằng không vì lợi ích trước mắt, lợi ích nhóm mà quên lợi ích cộng đồng. Nếu không sớm khắc phục thì sau này ngân sách Nhà nước đổ vào không thể đủ để giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng để chống ùn tắc giao thông" - Thủ tướng cảnh báo.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh thêm, không có một lý thuyết quy hoạch nào tại trung tâm Giảng Võ (Hà Nội) xây dựng chung cư 50 tầng. Với mấy ngàn căn hộ, làm sao chịu được, ai cho làm? 

"Với 2800 căn hộ, mỗi nhà giàu có 2 ô tô thì đi đường nào? Việc này tôi đã đề nghị báo cáo lên nhưng đến nay vẫn chưa thấy Hà Nội báo cáo" - Thủ tướng cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem