Ngày 1.12, PGS.TS Lê Lộc, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa (Bệnh viện TƯ Huế) cho biết, cuối tháng 10.2014 đến nay, khoa này đã tiếp nhận 7 trường hợp bệnh nhân bị tắc ruột do bả thức ăn từ trái hồng giòn
Bệnh nhân Bùi Thị Kiểu bị tắc ruột do ăn trái hồng giòn đã được phẫu thuật và hiện đang điều trị tại Bệnh viện TƯ Huế (Ảnh: An Sơn chụp chiều 1.12)
Các bệnh nhân này chủ yếu ở các địa phương Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế … Tất cả đều nhập viện với triệu chứng buồn nôn, đau họng, bí trung đại tiện. Các bác sĩ đã phải tiến hành phẫu thuật kịp thời để giải quyết. Hiện một số bệnh nhân đã ổn định và xuất viện.
Theo PGS.TS Lê Lộc, tắc ruột do bả thức ăn thường gặp những người bị tắc ruột là người lớn tuổi, răng yếu nhai không kỹ hoặc là người từng có tiền sử mổ ổ bụng nhưng lại ăn nhiều thức ăn có chất xơ và chát. Tuy nhiên 7 bệnh nhân nói trên phần lớn là người còn trẻ, chưa từng có tiền sử mổ khu vực bụng và dạ dày và đều ăn nhiều trái hồng giòn.
Đây là một hiện tượng lạ, cần cảnh báo để người dân cẩn trọng khi ăn loại trái cây này. Nếu bị tắc ruột mà không được phát hiện và điều trị kịp thời thì dễ dẫn đến vỡ ruột, nguy hiểm tính mạng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.