Chủ đề nóng

Thừa Thiên - Huế: Sạt lở khủng khiếp

Thứ hai, ngày 18/10/2010 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mưa lớn liên tiếp đã gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại các địa phương ở Thừa Thiên- Huế. Trên đèo Pê Ke, xã Hồng Thủy (huyện A Lưới) xảy ra sạt lở núi nặng nề.
Bình luận 0

Trên chiều dài gần 200m của vách núi, khoảng 20.000m3 đất đá tuồn xuống đường Hồ Chí Minh gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Bờ sông Ô Lâu đoạn qua xã Phong Thu sạt lở tới 20km.

Còn dọc hai bên bờ sông Ô Lâu đoạn qua xã Phong Thu, cũng sạt lở khủng khiếp trên tổng chiều dài 20km. Gần 300 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu sống hai bên bờ sông này bị sông “lấn” vào tận nhà, phải sống bên miệng tử thần. Nhiều chỗ sạt lở đã ăn sâu từ 15 - 20m. Ông Phan Văn Hòa, thôn Vân Trạch Hòa, lo lắng: “Đêm mô có mưa, sóng ngoài sông đánh mạnh là cả nhà tui không ai dám ngủ vì sợ đổ nhà”. Tuyến đường nối thôn Trạch Hữu đến An Thôn đã bị sông ăn vào sát đường.

Bờ biển các xã Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền), Phú Thuận, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang), Vinh Hiền, Vinh Hải (huyện Phú Lộc)… vốn đã bị sạt lở nghiêm trọng trong nhiều năm qua, trong đợt mưa lũ này sạt lở xảy ra với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Đã có rất nhiều hộ dân ở những địa phương này bị sạt lở làm đổ nhà, trôi vườn nhưng đến nay mới chỉ số ít hộ được di dời tái định cư. Tại xã Phú Thuận, mặc dù có hàng trăm hộ dân bị sạt lở làm nứt nhà, đổ nhà và trôi vườn nhưng do thiếu kinh phí nên đến nay mới chỉ có 40 hộ được di dời, những hộ còn lại đang “sống trong sợ hãi” kéo dài.

Theo ông Phan Thanh Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện toàn tỉnh còn 182km đê bao chất lượng kém, không có đê bồi, bãi cây chắn sóng nên không đảm bảo an toàn và thường bị hư hỏng nặng trong mùa bão lũ.

Đến chiều 17-10, trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đã giảm mưa, nên mực nước các triền sông đang xuống chậm. Riêng vùng hạ lưu sông Bồ mực nước sông còn ở mức cao do công trình thủy điện Bình Điền và thủy điện Hương Điền đang xả lũ. Theo Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, đến ngày 17-10, mưa lũ và lốc xoáy đã làm 1 người mất tích, 7 người dân trên địa bàn bị thương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem