Chủ đề nóng

Thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tại Bắc Ninh

Nguyễn Thu Chủ nhật, ngày 30/05/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của tỉnh, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Bắc Ninh đang thực hiện tốt nhiệm vụ kép: vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.
Bình luận 0

Dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khiến cho kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh cũng đối mặt với nhiều thách thức. Song với sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của tỉnh, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Bắc Ninh đang thực hiện tốt nhiệm vụ kép: vừa chống dịch vừa duy trì họat động sản xuất kinh doanh.

Phát huy vai trò tham gia phòng chống dịch

Mặc dù là địa phương cuối cùng trên địa bàn tỉnh ghi nhận xuất hiện ca nhiễm COVID-19 và hiện tại cũng là địa phương có số ca nhiễm bệnh thấp nhất toàn tỉnh, huyện Gia Bình cũng đã triển khai những biện pháp tích cực trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Hội Nông dân các cấp huyện Gia Bình cũng đã nỗ lực tham gia công tác phòng chống dịch cùng cộng đồng với những hoạt động cụ thể.

Cụ thể, Hội Nông dân huyện Gia Bình đã tổ chức phát động trong cán bộ Hội Nông dân huyện và Ban Chấp hành Hội Nông dân các xã, thị trấn ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. Kết quả bước đầu cán bộ, nông dân toàn huyện đã quyên góp ủng hộ được 13 triệu đồng. Toàn bộ số tiền vận động được dùng để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết tặng cho khu cách ly tập trung số 1 huyện Gia Bình.

Những ngày gần đây, Hội Nông dân huyện Gia Bình đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện chuyển tặng 2 tấn gạo cho 200 hội viên, nông dân thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Theo đó, Hội Nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn đã tiến hành rà soát, lựa chọn các hộ thuộc diện cần được hỗ trợ. Bao gồm hộ nghèo, người già neo đơn, đối tượng ốm đau, tàn tật... Tổ chức đến thăm hỏi, trực tiếp động viên và trao tặng mỗi hộ 10 kg gạo. Thông qua hoạt động này nhằm hỗ trợ, chia sẻ vất vả, khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với những người nghèo, yếu thế trong xã hội để "không ai bị bỏ lại phía sau".

Thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tại Bắc Ninh - Ảnh 1.

HND xã Quỳnh Phú tặng gạo cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Đến thăm và tặng gạo cho 14 hộ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Quý – Chủ tịch HND xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của BTV Hội Nông dân huyện, HND xã đã khẩn trương tiến hành rà soát và trao tặng số lượng gạo cứu trợ được tiếp nhận đến tay các hộ. Mong rằng có thể san sẻ bớt được phần nào khó khăn với các hộ trong khoảng thời gian này, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái cùng cộng đồng vượt qua đại dịch. Bên cạnh việc tặng quà, chúng tôi còn tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 như: khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, giữ gìn vệ sinh nhà cửa và chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết." Ngoài số gạo trao tặng, một số đơn vị cũng đã trích quỹ hỗ trợ thêm cho các hộ mỳ tôm, nước mắm, mỳ chính như HND xã Giang Sơn, Bình Dương...

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Bệnh viện dã chiến số 2 của tỉnh sẽ được đặt tại Trung tâm Y tế huyện Gia Bình là tiếp nhận điều trị, cách ly, bệnh nhân Covid-19. Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện cũng đã phát động, kêu gọi 16 cán bộ, hội viên tham gia phục vụ tình nguyện tại Bệnh viện dã chiến số 2 trong thời gian 10 ngày (dự kiến từ đầu tháng 6). Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự chung tay, góp sức của tổ chức Hội Nông dân trong hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch.

Chủ động kết nối, thu mua hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Trước tình hình nông sản đến vụ thu hoạch gặp khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội Nông dân huyện Lương Tài đã chủ động liên hệ, khâu nối với các đơn vị thu mua để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Theo ông Nguyễn Đăng Hệ - Chủ tịch HND huyện Lương Tài cho biết: Trước tình hình một số mặt hàng nông sản trên địa bàn huyện đến kỳ thu hoạch, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính Phủ, việc đi lại, giao thương hàng hóa bị hạn chế, khiến cho việc thu hoạch và tiêu thụ nông sản gặp khó khăn.

Từ ngày 27/5, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã phát động Hội Nông dân các xã, thị trấn, cán bộ, hội viên trên địa bàn và chủ động liên hệ, tìm đầu mối thu mua chung tay hỗ trợ nông dân trong tiêu thụ nông sản.

Để hỗ trợ nông dân, những ngày này, không quản thời tiết nắng nóng, cán bộ Hội Nông dân huyện và cơ sở cũng đã trực tiếp xuống đồng cùng hội viên, nông dân thu hoạch. Sau 3 ngày, Hội Nông dân các cấp huyện Lương Tài đã hỗ trợ tiêu thụ và liên kết các đơn vị thu mua ở Hà Nội, Hải Dương tiêu thụ được tổng số 30 tấn nông sản, gồm: dưa hấu, dưa lê, dưa chuột, cà tím.

Thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tại Bắc Ninh - Ảnh 2.

Ông Vũ Đình Khởi – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lương Tài cho biết: Qua thống kê, trên địa bàn huyện Lương Tài trong vụ xuân năm nay có khoảng gần 200 ha trồng các loại dưa hấu, dưa lê, dưa chuột; với tổng sản lượng ước tính khoảng 5.000 tấn. Dự kiến từ 3-4 ngày tới, sẽ bước vào đợt thu hoạch đại trà. Trong đó tập trung nhiều nhất ở xã Minh Tân (100 ha); Trung Kênh (50 ha); Lai Hạ (30 ha); Trừng Xá (13 ha).

Hiện tại thì địa phương cũng đã chuẩn bị các giấy tờ chứng nhận cần thiết, đảm bảo quy trình kiểm dịch cho các hộ sản xuất nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình tiêu thụ. Tuy nhiên bên phía các thương lái của tỉnh Hải Dương, vốn là thị trường chủ yếu của Lương Tài trước khi dịch bùng phát, đến nay đã dừng việc thu mua nông sản từ Bắc Ninh. Điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu thụ nông sản khi chính vụ thu hoạch đang đến gần.

Trước tình hình đó, Hội Nông dân huyện tiếp tục hỗ trợ nông dân thu hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và liên hệ tìm đầu mối thu mua, để xuất bán nông sản sang các vùng lân cận; nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây nên.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem