Chủ đề nóng

Thực hư bánh trung thu "mua 1 tặng 3", "mua 1 tặng 4" đầy đường phố Sài Gòn

Phúc Minh Thứ ba, ngày 22/09/2020 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều quầy bánh trung thu treo biển "mua 1 tặng 3", nhưng chỉ áp dụng với thương hiệu Đồng Khánh. Cách quảng cáo lập lờ khiến người dân lắc đầu ngao ngán.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM chuyên kinh doanh bánh trung thu như: Hồng Bàng (quận 6), Ba Tháng Hai (quận 10), Cách Mạng Tháng Tám (quận 3), Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức)… đều đang treo bảng "mua 1 tặng 2" hoặc "mua 1 được 3", "mua 1 thành 4"...

Thực hư bánh Trung thu "mua 1 thành 3", "mua 1 thành 4" đầy đường Sài Gòn - Ảnh 1.

Bánh Trung thu "mua 1 tặng 2", "mua 1 thành 3" đầy đường TP.HCM. Ảnh: Phúc Minh.

Dù chưa đến Tết trung thu, nhưng các gian hàng này đang ồ ạt khuyến mãi, thậm chí có nơi treo biển đại hạ giá từ tuần trước. Vậy thực hư như thế nào?

Chiêu trò

Anh Hoàng Vân (quận Bình Tân) cho biết thấy một quầy bánh trung thu lớn trên đường Hồng Bàng (quận 6) có treo nhiều bảng thông báo đang khuyến mãi  "mua 1 được 4" nên anh quyết định dừng xe để mua. Tuy nhiên, những khuyến mãi hời này không như anh Vân nghĩ.

Người bán giới thiệu có bánh của nhiều thương hiệu khác nhau, nhân thập cẩm, đậu xanh, dừa sầu riêng… và kích cỡ tùy nhu cầu khách hàng.

"Năm nay kinh doanh không được tốt nên đến nay tôi vẫn chưa mua bánh trung thu tặng bạn hàng của mình. Cứ tưởng năm nay bánh ế nên khuyến mãi sớm, tôi tranh thủ mua. Nhưng tôi nói mua 2 hộp bánh Kinh Đô, nhân viên tính tiền hơn 800.000 đồng nhưng không lấy bánh tặng, tôi liền thắc mắc, thì được giải thích chỉ khuyến mãi bánh của Đồng Khánh", anh Vân kể.

Hỏi kỹ lại với những loại bánh của thương hiệu khác có được khuyến mãi hay không, nhân viên quầy bánh này lắc đầu. "Tôi cũng lắc đầu lên xe đi luôn, ghi thông tin khuyến mãi quá lập lờ, khách vào cũng không giải thích trước. Tôi có cảm giác như mình bị gài", anh Vân bức xúc.

Thực hư bánh Trung thu "mua 1 thành 3", "mua 1 thành 4" đầy đường Sài Gòn - Ảnh 2.

Mua 1 hộp bánh Trung thu Đồng Khánh được tặng 2 hộp cùng loại. Ảnh: Phúc Minh.

Nhiều người cũng rơi vào trường hợp như anh Vân, muốn mua bánh trung thu của các thương hiệu như: Như Lan, Kinh Đô… nhưng các quầy hàng chỉ khuyến mãi mua 1 tặng 1, mua 1 tặng 2 của thương hiệu Đồng Khánh.

Chị Kim Dung (quận 3) cho hay năm ngoái qua trung thu, ham bánh khuyến mãi của một gian hàng trên đường Lý Thường Kiệt, nhưng bánh không ngon, để thêm ít ngày có mùi gắt.

"Bánh trung thu để biếu tặng, chúng tôi ít mua hàng khuyến mãi, bởi bánh này thuộc phân khúc bình dân. Mà nếu mua ăn thì cũng hạn chế bởi thương hiệu này giờ tràn lan, nơi nào cũng cũng cái tên mà mỗi nơi chất lượng lại khác, an toàn sức khỏe cho mình là quan trọng nhất", chị Dung nói.

Hỏi thêm, nhiều người có kinh nghiệm mua bánh trung thu đều nói "năm nào cũng như năm nào", có nơi buôn bán chụp giựt treo biển vậy nhưng mua 1 hộp 4 bánh chỉ được tặng 1 cái bánh, hoặc loại bánh tặng kèm là bánh trẻ em.

Tại sao khuyến mãi sớm?

Anh Trường - chủ một quầy hàng bán bánh trung thu trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3), nói với Dân Việt anh đã chạy khuyến mãi mua 1 hộp bánh Đồng Khánh tặng 2 hộp bánh cùng loại từ đầu tuần đến nay. Các gian hàng khác do anh quản lý nằm tại quận Gò Vấp và Thủ Đức cũng đã khuyến mãi.

Theo anh, trung thu năm nay ảm đảm, vắng khách nên phải khuyến mãi sớm. Về việc chỉ khuyến mãi bánh trung thu thương hiệu Đồng Khánh, anh nói, năm nào cũng vậy, đây là thương hiệu được khuyến mãi đầu tiên. Càng cận trung thu thì mức khuyến mãi càng lớn. 

Thực hư bánh Trung thu "mua 1 thành 3", "mua 1 thành 4" đầy đường Sài Gòn - Ảnh 3.

Các thương hiệu như Kinh Đô, Như Lan ít khuyến mãi trong mùa Trung thu. Ảnh: Phúc Minh.

Riêng những thương hiệu lớn như: Như Lan, Kinh Đô… do mức chiết khấu không cao, nên tùy tình hình kinh doanh mỗi năm mà gian hàng mới quyết định có khuyến mãi hay không và khuyến mãi thời điểm nào.

"Thực ra, bánh trung thu Đồng Khánh cũng có rất nhiều khách, nó phù hợp phân khúc người lao động bình dân. Thời điểm này, bánh Đồng Khánh lại bắt đầu bán tốt hơn, một phần nhờ khuyến mãi, mua về để ăn chứ không biếu tặng", anh Trường nói.

Theo ghi nhận, giá mỗi hộp bánh trung thu Đồng Khánh dao động 300.000-400.000 đồng loại 4 bánh, loại đặc biệt hơn, khối lượng lớn hơn thì gần 500.000 đồng. Nếu mua 1 hộp, khách sẽ được tặng thêm 2 hộp tức thành 3. Hiện, nhiều gian hàng bánh trung thu đã quyết định mua 1 hộp bánh Đồng Khánh tặng đến 3 hộp cùng loại.

"Bánh trung thu Kinh Đô và Như Lan, loại 4 bánh/hộp hiện cũng có giá tương đương Đồng Khánh; loại lớn thì 500.000-600.000 đồng/hộp. Nếu nhà nhiều người hoặc biếu tặng không quá hình thức, anh nên mua Đồng Khánh", một nữ nhân viên bán bánh trung thu tư vấn.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết thời điểm này, ban đang tập trung vào kiểm tra, kiểm sát khâu phân phối bánh Trung thu. Theo đó, các cửa hàng phân phối, bán bánh trung thu phải được cấp phép, bảo đảm các điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Theo bà Lan, nếu cơ quan chức năng phát hiện bánh trung thu không nhãn mác, xuất xứ trên thị trường sẽ tịch thu và tiêu hủy kèm theo hình thức phạt tiền theo khung quy định mà không phải lấy mẫu, thử nghiệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem