Chủ đề nóng

thuế giá trị gia tăng

 • Đề xuất tăng gấp đôi thuế VAT với nước sạch, thực phẩm?

  Đề xuất tăng gấp đôi thuế VAT với nước sạch, thực phẩm?

  Bên cạnh đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 5-10% lên 6-12% của Bộ Tài chính trước đó, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cùng Oxfam vừa nêu thêm một phương án khác: Áp dụng mức thuế 10% cho tất cả các mặt hàng.
 • Cử tri các tỉnh đồng loạt đề nghị bỏ VAT với hóa đơn tiền điện

  Cử tri các tỉnh đồng loạt đề nghị bỏ VAT với hóa đơn tiền điện

  Cử tri một số tỉnh cho rằng quy định người dân phải chịu mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% trên hóa đơn tiền điện là không hợp lý.
 • Người dân phải nộp những loại thuế gì?

  Người dân phải nộp những loại thuế gì?

  Hơn 100 thuế, phí, lệ phí có mặt trong mọi ngành nghề, lĩnh vực mà đích đến cuối cùng là người tiêu thụ.
 • Tăng thuế VAT: Bộ Tài chính "lùi nửa bước"

  Tăng thuế VAT: Bộ Tài chính "lùi nửa bước"

  Bộ Tài chính đã đề xuất tăng thuế VAT từ 10% lên 12% áp dụng từ ngày 1/1/2019. Lo ngại tăng thuế sẽ ảnh hưởng mạnh đến toàn bộ đầu tư - sản xuất và lưu thông mà cuối cùng là hàng triệu người dân bị tác động, nhiều bộ, ngành, hiệp hội, địa phương có ý kiến không đồng tình. Dẫu vậy, Bộ Tài chính vẫn kiên trì quyết tâm muốn tăng thuế VAT và chỉ “lùi một bước nhỏ”.
 • Bán hàng qua mạng giá trên 1 triệu đồng sẽ phải nộp thuế?

  Bán hàng qua mạng giá trên 1 triệu đồng sẽ phải nộp thuế?

  Bộ Tài chính đang đề xuất về phương án tính thuế với người bán hàng trên mạng. Theo đó, một sản phẩm hàng hóa bán qua mạng có giá trị từ 1 triệu đồng/lần trở lên sẽ thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ %.
 • Tăng thuế VAT: 4 câu hỏi lớn chờ Bộ Tài chính trả lời

  Tăng thuế VAT: 4 câu hỏi lớn chờ Bộ Tài chính trả lời

  Xung quanh đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các loại hàng hoá, dịch vụ, VCCI đã đặt ra một chuỗi câu hỏi: “Chính sách đó sẽ tác động như thế nào đến ngân sách, làm tăng, giảm nguồn thu như thế nào? Tác động cụ thể như thế nào đến người có thu nhập thấp?”, “Đánh thuế VAT vào chuyển quyền sử dụng đất có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản hay không?”.
 • Dân nhà đất lo BĐS tăng giá bất ngờ

  Dân nhà đất lo BĐS tăng giá bất ngờ

  Đề xuất sửa đổi bổ sung một số điều của 5 luật thuế, do Bộ Tài chính soạn thảo, chưa có đánh giá tổng thể tác động lên đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh. Điển hình, các doanh nghiệp bất động sản và sản xuất kinh doanh nước ngọt, đang lên tiếng than phiền.
 • Tăng thuế VAT: "Ông làm tài chính mà nói vậy nghe buồn cười quá"

  Tăng thuế VAT: "Ông làm tài chính mà nói vậy nghe buồn cười quá"

  "Lấy ví dụ một người nghèo mỗi tháng có 3 triệu đồng thì phải bỏ 50% chịu thuế VAT, tức 1,5 triệu đồng mà chỉ cần nhân 2% thì mất thêm 30 nghìn đồng. Đối với một người nghèo như thế là rất đáng kể", chuyên gia kinh tế bình luận.
 • Tăng thuế, hãy nghĩ tới đời sống người dân

  Tăng thuế, hãy nghĩ tới đời sống người dân

  Trước bối cảnh nợ công tăng cao, Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) với hàng hóa tiêu dùng, thậm chí cả với nhóm hàng hóa nông nghiệp. Song theo một số chuyên gia, việc tăng thuế sẽ khiến giá cả các mặt hàng tăng lên, kéo theo tiêu dùng giảm nên chưa chắc thu ngân sách đã tăng.
 • “Tăng thuế giá trị gia tăng lên 12% là đánh mạnh vào người nghèo”

  “Tăng thuế giá trị gia tăng lên 12% là đánh mạnh vào người nghèo”

  TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia, ví thuế giá trị gia tăng (GTGT) như vãi thóc cho cả đàn gà, gà to gà bé gì đều bị cả. Nếu tăng thuế lên 12% thì người nghèo sẽ bị tác động mạnh.