Chủ đề nóng

Bình Thuận: Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn - "sói biển" hai lần thoát nạn kỳ diệu

Bùi Phụ Thứ sáu, ngày 22/07/2022 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 11 ngày lênh đênh trên thuyền thúng chai, thuyền trưởng Bùi Văn Toàn và 4 thuyền viên khác đã được cứu sống. Vị thuyền trưởng này được xem là "sói biển" hai lần bị chìm tàu nhưng thoát nạn kỳ diệu.
Bình luận 0

Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn hai lần thoát nạn kỳ diệu

Được biết, tàu BTh 97478 TS, là tàu lớn với công suất máy chính 310 CV do chủ tàu kiêm thuyền trưởng Bùi Văn Toàn (50 tuổi, ngụ phường Đức Nghĩa, Phan Thiết) điều khiển.

Theo người nhà thuyền trưởng Toàn, tàu ông Toàn điều khiển thuộc loại lớn nên thường hành nghề tại khu vực Trường Sa - DK1.

Bình Thuận: Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn, được xem là "sói biển" hai lần thoát nạn kỳ diệu - Ảnh 1.

Sau khi được cứu sống, 3 ngư dân được đưa vào Khánh Hòa. Ảnh CT

Trước đây, tàu cá mang số hiệu Bth-96984 TS cũng do ông Bùi Văn Toàn làm thuyền trưởng bị đắm vào ngày 8/7/2014, thuộc vùng biển Kê Gà (Bình Thuận) khiến 6 người chết và mất tích. Thuyền trưởng Toàn và 12 thuyền viên khác được cứu sống. Sau vụ thoát nạn kỳ diệu năm đó, thuyền trưởng Bùi Văn Toàn đã bỏ nghề nhưng chỉ được vài năm, do quá nhớ nghề, năm 2019 ông tiếp tục làm thuyền trưởng điều khiển tàu ra khơi.

Chiều 22/7, hay tin thuyền trưởng Toàn được cứu sống, vợ con ông đã khóc hết nước mắt vì mừng… Rất nhiều người dân phường Phú Tài và TP.Phan Thiết tỉnh Bình Thuận cũng mừng vui khi phép màu đã đến với bà con ngư dân.

Kỳ diệu khi 5 thuyền viên được cứu sống sau hơn chục ngày lênh đênh trên biển

Theo thông tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III cho biết, vào lúc 12 giờ, Trung tâm III nhận điện thoại trực tiếp từ thuyền trưởng tàu BUFFALO (MMSI: 636021532, ĐT; 00870773152876) báo: Tàu đang trên đường hành trình từ Ai Cập đi Trung Quốc.

Vào khoảng 11 giờ ngày 22/7, tàu BUFFALO đã phát hiện cứu được 5 thuyền viên của tàu BTh 97478 TS trên thuyền thúng chai đang trôi dạt tại vị trí 11 độ 34'N - 112 độ 49' E.

Vị trí này cách Nha Trang khoảng 214 lý về phía Đông, cách Vũng Tàu khoảng 344 lý về Phía Đông Bắc.

Qua trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Thành La (thuyền viên được cứu) được biết: Trên thúng chai trước đó có 8 người, trong đó có 3 người đã tử vong (đã thả xuống biển). Hiện sức khỏe 5 thuyền viên được cứu ổn định.

Bình Thuận: Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn, được xem là "sói biển" hai lần thoát nạn kỳ diệu - Ảnh 3.

Nguyễn Thành Luyến kể lại giây phút sống sót trên biển. Ảnh: C.T

Hiện Trung tâm III đã đề nghị tàu BUFFALO chuyển hướng, hành trình về Nha Trang để bàn giao 5 thuyền viên cho Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Như vậy trong số 15 thuyền viên mất tích trên tàu cá bị nạn ngày 10/7, sau hơn 10 ngày tìm kiếm, đến thời điểm này đã có 9 thuyền viên được cứu sống, có 6 thuyền viên tử vong (chưa tìm thấy thi thể).

Chiều 22/7, ông Nguyễn Hùng Tân, Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bình THuận cho biết, vừa có văn bản đề nghị Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận phối hợp với Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải khu vực IV (Nha Trang MRCC), Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Phan Thiết cử Đoàn công tác, cùng gia đình các lao động để phối hợp tiếp nhận, động viên, chăm sóc sức khỏe các lao động được cứu.

Trước đó, 4 thuyền viên gồm Hà Văn Tấn (SN 1972, trú tại KP 3); Nguyễn Thành Luyến (SN 1986, trú tại KP 4); Trần Theo (SN 1967, trú tại KP 6, phường Phú Tài) và Trần Thuận Thanh (SN 1968, trú tại KP 8, phường Đức Nghĩa, TP.Phan Thiết) đã được cứu sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem