Chủ đề nóng

Tiền Giang: Hàng loạt xe “chết máy” trên cùng đoạn đường vì... chiếc camera

Ngọc Phạm Thứ sáu, ngày 30/11/2018 18:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều chiếc xe trong cùng một khu vực ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang không thể khởi động máy mà phải dắt ra xa một đoạn.
Bình luận 0

Chiếc xe sử dụng smartkey có thể bị ảnh hưởng do nhiễu sóng vô tuyến. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Tiền Giang, Sở này vừa phối hợp với Cục Tần số vô tuyến tuyến (Bộ TT&TT) để đo kiểm và tìm ra nguyên nhân khiến hàng loạt xe không thể nổ máy trên đường Lý Thường Kiệt (một đoạn đi qua phường 4, thành phố Mỹ Tho).

Theo đó, nguyên nhân được xác định là do một chiếc camera giám sát không dây của một cửa hàng chuyên bán quần áo trẻ em trên đường Lý Thường Kiệt. Camera này sử dụng công nghệ không dây để kết nối với đầu thu bằng tần số trùng với tần số hoạt động của các smartkey trên xe máy. Do đó, nó đã gây nhiễu và ảnh hưởng tới việc khởi động xe máy bằng smartkey trong phạm vi có sóng vô tuyến của camera.

“Chúng tôi đã mời Cục Tần số vô tuyến của Bộ T&TT về phối hợp kiểm tra. Qua đo kiểm, xác định đúng nguyên nhân là do nhiễu sóng bởi chiếc camera không dây của cửa hàng bán quần áo”, ông Trần Văn Dũng - Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Tiền Giang thông tin tới PV.

Khác với các loại khóa thông thường, khóa thông minh (smartkey) sẽ tự động nhận dạng chip để khóa/mở khóa xe

Theo ông Dũng, ngay khi xác định được vấn đề, Sở TT&TT tỉnh Tiền Giang đã yêu cầu cửa hàng phải thay camera mới đáp ứng đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật. Từ khi cửa hàng này thay camera mới, các sự cố “chết máy” không còn xảy ra.

“Chúng tôi cũng đang làm việc để truy ra tận cùng nguồn gốc của loại camera này để đảm bảo nó không được sử dụng ở nơi khác, gây ảnh hưởng tới tần số vô tuyến”, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Tiền Giang thông tin thêm.

Trước đó, nhiều người đi xe máy có sử dụng smartkey (thường là xe tay ga) phản ánh khi dừng xe, tắt máy ở khu vực nói trên của đường Lý Thường Kiệt thì sau đó không thể khởi động lại được; nhưng nếu dắt ra xa một đoạn tầm 50m thì việc khởi động xe lại bình thường. Các trường hợp chỉ chạy xe qua khu vực này mà không chủ động tắt máy xe thì không bị ảnh hưởng.

Liên quan tới việc sử dụng tần số vô tuyến điện, nhiều đơn vị đã bị xử phạt trong thời gian qua do sử dụng các thiết bị có phát sóng vô tuyến điện hay sử dụng tần số chưa được cấp phép. Chẳng hạn vào tháng 10/2018, Trung tâm Tần số Vô tuyến điện II (thuộc Cục Tần số Vô tuyến điện - Bộ TT&TT) đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện không có giấy phép.

Đài truyền thanh ở Đà Nẵng lại bị nhiễu sóng nước ngoài

Hiện tượng nhiễu sóng tiếng nước ngoài vừa xảy ra tại cụm loa của Đài Truyền thanh Hòa Khương, Hòa Vang, Đà Nẵng.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem