Chủ đề nóng

Tiền Giang: Nuôi lươn không bùn trong bể xi măng, một ông nông dân từ đời làm thuê thành ông chủ có tiền

Bảo Linh (Cổng TTĐT Ban Thi đua Khen thưởng T.Ư) Thứ ba, ngày 09/03/2021 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ sự động viên và hỗ trợ kỹ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xi măng của cán bộ khuyến nông, anh Châu Văn Hồng, ấp Cầu Dừa (xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) quyết định đầu tư, phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình nuôi lươn không bùn thương phẩm an toàn sinh học.
Bình luận 0

Trước khi nuôi lươn không bùn trong bể xi măng, anh Châu Văn Hồng, ấp Cầu Dừa (xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) từ đi bộ đội, xuất ngũ trở về quê anh đi làm thuê. Năm 2000 anh Hồng lập gia đình.

Khi đó, anh được bố mẹ cho 1.000 m2 đất canh tác, sản xuất. “Thời gian đầu, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tôi làm đủ nghề để mưu sinh như: Khuân vác, đi phơi lúa thuê cho lò sấy lúa… Công việc làm thuê, làm mướn vất vả là vậy nhưng cũng chỉ tạm đủ trang trải cuộc sống gia đình.” - anh Hồng nhớ lại.

Tiền Giang: Nuôi lươn không bùn ở trong bể xi măng, một ông nông dân từ đời làm thuê thành ông chủ có tiền - Ảnh 1.

Anh Châu Văn Hồng, ấp Cầu Dừa (xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) kiểm tra các bể xi măng nuôi lươn không bùn của gia đình.

Không cam chịu cảnh đói, nghèo, anh quyết tâm tìm ra hướng phát triển kinh tế cho gia đình. Sau khi tìm hiểu thị trường, nhận thấy giá lươn thịt luôn ở mức cao và ổn định, anh đã quyết định thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn này.

Anh Hồng cho biết, thời gian đầu, anh thu gom lươn tự nhiên về nuôi dưỡng rồi mày mò tự cho lươn đẻ nhưng qua nhiều lần đều không thành công. Không bỏ cuộc, anh đi Cần Thơ mua lươn giống về nuôi nhưng cũng thất bại. Nguyên nhân là anh chưa có kỹ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xi măng.

"Đến năm 2014, có lớp dạy nghề về sản xuất lươn giống do Phòng Kinh tế thị xã Cai Lậy tổ chức, tôi đã tham gia và học hỏi được nhiều kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xi măng. Tuy nhiên do nguồn lươn bố mẹ không tốt nên hiệu quả mang lại không cao...”, anh Hồng nhớ lại.

Những thất bại trong nuôi lươn không bùn đó không làm anh Hồng nản chí mà càng là động lực để anh quyết tâm thực hiện. Năm 2017, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tiền Giang hỗ trợ 500 con lươn giống để xây dựng mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng thương phẩm an toàn sinh học, anh Hồng đã bắt tay vào triển khai thực hiện mô hình này.

Với sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, anh Hồng đã thiết kế 8 bể nuôi nuôi lươn, mỗi bể có diện tích 1,5 x 1,8m, có hệ thống cấp thoát nước tốt, giá thể là dây ni-lông buộc thành chùm thả xuống bể, mực nước trong bể từ 10 - 30cm, tùy theo trọng lượng lươn lớn hay nhỏ. Mật độ nuôi lươn không bùn nên tuân theo chỉ dẫn, hướng dẫn của kỹ thuật.

Mỗi bể anh thả 500 con giống, mật độ nuôi lươn không bùn là 200 con/m2. Thức ăn cho lươn không bùn là thức ăn viên 1 – 3mm, loại 44% đạm hiệu UP.

Qua 1 năm nuôi 4.000 con lươn, anh đã thu hoạch được gần 500kg lươn thịt, bán giá bình quân 180.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Từ thành công bước đầu đó, năm 2019 anh Hồng mở rộng nuôi thêm lươn giống được hơn 80.000 lươn giống và 800 kg lươn thịt, thu lợi nhuận 200 triệu đồng. Năm 2020 anh Hồng đã thu hoạch 80.000 con lươn giống và 800 kg lươn thịt lợi nhuận đạt 250 triệu đồng.

Nhờ áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xi măng như: Chọn con lươn giống khỏe, khẩu phần ăn hợp lý, vệ sinh bể nuôi lươn tốt. Mô hình nuôi lươn thịt và thương phẩm của anh luôn đạt hiệu quả cao, đàn lươn tăng trọng nhanh, hạn chế dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp nên lợi nhuận cao.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi lươn không bùn trong bể xi măng thương phẩm an toàn sinh học, anh Hồng cho biết: Muốn lươn giống được khỏe mạnh, cần sử dụng lươn thương phẩm tự nuôi để làm lươn bố mẹ. Theo dõi vớt trứng lươn và lươn con ra ương riêng, nguồn nước nuôi lươn không bùn cần thay 2 - 3 lần/ngày, tháng thứ nhất cho lươn con ăn trùn chỉ, sau đó cho lươn ăn thức ăn viên loại 40% đạm.

Cũng theo anh Hồng, nuôi lươn không bùn thương phẩm phải làm mái che. Sau 3 tháng nuôi nên phân cỡ lươn ra nuôi riêng bể, tránh con lươn lớn ăn con lươn con nhỏ. Thức ăn cho lươn không bùn phải phù hợp từng giai đoạn phát triển nhưng đạm càng cao càng tốt, tốt nhất là 40 - 44% đạm.

Mỗi ngày cho lươn thịt ăn từ 2 - 3 lần. Nên thay nguồn nước nuôi lươn không bùn 100% dung tích trước hoặc sau khi cho lươn ăn, tùy theo điều kiện, trong quá trình thay nước nên vệ sinh bạt nuôi.

Từ 1 bể nuôi lươn thịt ban đầu, đến nay, anh Hồng mở rộng lên 15 bể ươm và nuôi lươn thịt, 3 bể nuôi lươn đẻ.

Hơn 10 năm đeo đuổi nghề nuôi lươn không bùn trong bể xi măng, anh Hồng thấu hiểu những khó khăn sau những lần thất bại.

Bởi vậy, anh luôn nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ kỹ thuật nuôi lươn, kinh nghiệm nuôi lươn cho mọi người có tâm huyết muốn nuôi lươn.

Những hộ trong xã chưa có vốn, anh Hồng vừa hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn, cũng vừa hỗ trợ bà con về lươn giống. Đến nay, anh đã bán và nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn thương phẩm an toàn sinh học cho 25 hộ ở các xã Mỹ Hạnh Đông, xã Mỹ Phước Tây, xã Mỹ Hạnh Trung và xã Nhị Quý (TX Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem