Chủ đề nóng

Tiết lộ bí mật trong đường hầm kiên cố của Trung Quốc ở Vũ Hán

Văn Giang (Theo Express) Thứ năm, ngày 15/10/2020 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã xây dựng một loạt các đường hầm bí mật dưới lòng đất gần Vũ Hán, để làm trụ sở cho quân đội trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra, theo Express.
Bình luận 0
Tiết lộ bí mật trong đường hầm kiên cố của Trung Quốc ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Nằm khoảng 50 dặm từ Vũ Hán, các đường hầm trải rộng cho 456 m dưới tỉnh Hồ Bắc

Trong Chiến tranh Lạnh, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Liên Xô gần như đạt đến "điểm sôi" và khả năng vũ khí hạt nhân được sử dụng dường như không chỉ là một khả năng. Với mối nguy hiểm thường trực rình rập, lúc đó nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông đã kêu gọi xây dựng một số cơ sở ngầm để bảo vệ dân số và thành trì quân sự của đất nước. Một trong những công trình nổi tiếng nhất là Thành phố Ngầm của Bắc Kinh, nhưng ít được biết đến hơn là Dự án 131.

Nằm khoảng 50 dặm từ Vũ Hán, các đường hầm trải rộng cho 456 m dưới tỉnh Hồ Bắc. Ngày 31/1/1969, quyết định xây dựng sở chỉ huy ngầm và mật danh "131" có từ ngày này.

Tiết lộ bí mật trong đường hầm kiên cố của Trung Quốc ở Vũ Hán - Ảnh 2.

Trung tâm liên lạc dưới đường hầm.

Tham mưu trưởng Bộ Tổng tham mưu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Tướng Huang Yongsheng, được giao phụ trách dự án và công việc bắt đầu ngay lập tức.

Một hệ thống đường hầm với các phòng họp, văn phòng cho các chỉ huy cao nhất và trung tâm liên lạc đã được xây dựng dưới một trong những ngọn đồi trong khu vực cũng như chỗ lưu trú cho các lãnh đạo cấp cao. Tuy nhiên, hai năm sau kế hoạch đã không hoàn thành.

Tiết lộ bí mật trong đường hầm kiên cố của Trung Quốc ở Vũ Hán - Ảnh 3.

Từ đó, hệ thống ngầm này  vẫn bị bỏ hoang và không được sử dụng trong một thập kỷ trước khi chính quyền địa phương quyết định biến nó thành một điểm thu hút khách du lịch.

Ngày nay, các đường hầm được mở cửa cho công chúng. Trên mặt đất, địa điểm có khách sạn, cơ sở hội nghị, bảo tàng thời Mao Trạch Đông và một khu vườn.

Tiết lộ bí mật trong đường hầm kiên cố của Trung Quốc ở Vũ Hán - Ảnh 4.

Ngày nay

Du khách được phép đi bộ xung quanh hầu hết các phòng trống dưới lòng đất, mặc dù một số khu vực vẫn bị giới hạn.

Tuy nhiên, các đường hầm vẫn được coi là một dự án quân sự và do đó đóng cửa đối với du khách không phải là người Trung Quốc.

Tuy nhiên, gần đây đã có nhiều thông tin về đường hầm ngầm Dixia Cheng của Bắc Kinh.

Không có tiết lộ chính thức của tổng kích thước của khu phức hợp, nhưng nó được cho là có diện tích hơn 31 dặm vuông và kết nối với tất cả các tòa nhà chính phủ lớn của thành phố.

Căng thẳng đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 1969 với xung đột biên giới Trung-Xô, một cuộc giao tranh quân sự không được tuyên bố đã thử thách ý chí của cả hai nước. Mối quan hệ giữa hai bên tiếp tục cân bằng cho đến khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem