Chủ đề nóng

Tiết lộ lý do xuất hiện cái tên... Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương

Thứ ba, ngày 07/08/2012 14:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyên nhân là để sau này đi học, nhất định các thầy cô giáo sẽ chú ý đến con ông vì cái tên dài dằng dặc như thế. Bị chú ý đặc biệt, đương nhiên con ông sẽ phải có động lực để học hành cho tốt...
Bình luận 0

Được biết, cô gái có tên đặc biệt này là con ông Đào Sinh Hoạt (53 tuổi, xóm 6, xã Tân Linh (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên).

Nói về chuyện đặt tên con, ông Hoạt kể: “Hàng ngày tôi thường nghe Đài Tiếng nói Việt Nam và mỗi lần nghe thấy có người tên hay, tôi đều ghi lại. Khi vợ sinh con gái đầu lòng, thấy cái tên Hải Yến hay nên tôi đặt tên người con đầu là Đào Hải Yến. Đến thằng thứ hai, nghĩ đất nước có nhiều sự kiện trọng đại nên đặt con là Đào Trọng Đại. Tuy nhiên, đứa thứ ba là đứa có tên dài nhất thì chuyện bắt nguồn từ nhiều lý do”.

Theo lời ông Hoạt, đầu tiên là việc hai vợ chồng ông thi thoảng nghe đài đọc chuyện cổ tích đêm khuya, thấy cái tên nhân vật trong một câu chuyện là Bàng Thị Lung Linh Kim Ánh Hoa, ông Hoạt đã lấy làm tâm đắc vì tên nghe rất hay dù hơi... dài.

Vào thời điểm những năm 1985-1986, kinh tế khó khăn nên rất nhiều hộ dân ở Đại Từ rủ nhau đi đào vàng ở Lào Cai, ông Hoạt nghe nói ở vùng đào vàng có một cô gái có cái tên khá dài với phần đuôi là Kim Nguyệt Nga gì đó nên ông lại càng muốn đặt tên cho con mình sau này dài một chút.

Sau đó, ông Hoạt về nhà để chăm sóc vợ sinh con thứ ba. Khi “mẹ tròn con vuông”, ông Hoạt liền đặt cho con cái tên Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương với hai mục đích.

Một là để sau này đi học, nhất định các thầy cô giáo sẽ chú ý đến con ông vì cái tên dài dằng dặc như thế. Bị chú ý đặc biệt, đương nhiên con ông sẽ phải có động lực để học hành cho tốt, nếu không sẽ bị thầy cô, bạn bè cười chê.

Hai là sau khi vợ sinh con được vài tháng, ông dự định quay trở lại bãi vàng để tìm vận may lần nữa, hy vọng hai từ Long Lanh trong cái tên của con gái sẽ mang lại may mắn cho ông trong quá trình tìm kiếm vàng.

Bà Hảo, vợ ông Hoạt cho biết, nhiều người đến làm công cho gia đình hoặc khách tới nhà khi biết tên đầy đủ của cô con gái thứ ba đều tỏ ra rất thích thú.

“Ai nghe họ tên đầy đủ của cái Dương cũng bắt tôi hoặc nó đọc đầy đủ, đọc đi đọc lại vài lần để họ học thuộc bằng được. Thậm chí không ít người còn lấy tên con gái tôi đặt cho con họ, tất nhiên họ bỏ đi vài từ cho ngắn gọn”.

Theo Pháp luật Việt Nam
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem