Chủ đề nóng

Tiết lộ người bạn tri kỷ bí mật của Tổng thống Nga Putin (kỳ 2)

Đông Phong (theo the Guardian) Chủ nhật, ngày 30/11/2014 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xuất thân là điệp viên của Đông Đức, hoạt động cùng thời kỳ làm tình báo của Tổng thống Nga Putin và nay là một nhà tài phiệt khét tiếng... Mathias Warnig, người được xem là con bài bí mật trên lĩnh vực kinh tế của ông Putin.
Bình luận 0
Cuộc gặp gỡ định mệnh

Những thành công trong thời gian làm điệp viên kinh tế cho phép cựu điệp viên Stasi thiết lâp được một mạng lưới liên lạc rộng khắp Đông Đức. Ông thường xuyên tham gia các buổi đàm phán giữa hai miền Đông-Tây Đức thời gian đó.

Năm 1990, trong một chuyến công tác, ông gặp Wofgang Roller, chủ tịch hội đồng giám đốc của ngân hàng Dresdner Bank. Sau cuộc gặp gỡ này, ông Warnig quyết định rời bỏ vị trí đại tá ở Stasi và về đầu quân cho ngân hàng này ở tuổi 35.

Ông Warnig trước khi thành tâm phúc của Tổng thống Nga từng là một điệp viên kinh tế kỳ cựu.

Qua một thời gian làm việc, ông Warnig được cử sang London để học thêm về nghiệp vụ ngân hàng và được cử sang làm trưởng chi nhánh của ngân hàng Dresdner tại Nga. Nhiệm vụ đầu tiên tại Nga của ông Warnig là làm sao xin được giấy phép mở văn phòng đại diện tại thành phố St. Petersburg. Ưuyết định này đã đưa đến cơ duyên để ông gặp được Tổng thống Nga Putin, khi ấy đang phụ trách về các hoạt động kinh doanh, tài chính và hợp tác kinh tế với nước ngoài tại đây.

Tiếng Nga của cựu điệp viên Đông Đức lúc bấy giờ khá tệ, ông phải đi cùng với một phiên dịch tới gặp ông Putin trong buổi họp. Sau vài phút nghe phiên dịch viên qua nói lại, ông Putin nổi cáu: "Thôi, để không làm mất thời gian, tôi nói chuyện luôn với ông bằng tiếng Đức cho nhanh".

Cuộc gặp diễn ra thành công tới mức sau đó ông Putin giới thiệu với sếp của mình là Sobchak về Warnig là "một người Đức tốt bụng và trung thực, thích hợp để làm đối tác kinh doanh". Văn phòng đầu tiên của ngân hàng Dresdner tại St. Petersburg được  khai trương vào ngày 12.12.1991. Đến năm 1993, ngân hàng này trở thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên có mặt tại Nga.

 

Vợ cũ của Tổng thống Nga nhờ sự giúp đỡ của ông Warnig mà được đưa sang Đức điều trị sau tai nạn giao thông.

Những ngày tháng tại Nga là thời gian ông Warnig phải sống xa gia đình. Sau giờ làm việc, ông chỉ ở  trong khách sạn nhưng điều bất ngờ là Tổng thống Putin khi đó lại thường xuyên ghé thăm người bạn Đức, rủ đi uống bia và trò chuyện. Có lẽ giữa hai con người ấy có nhiều điểm tương đồng để họ dễ trở thành những người tri kỷ như đều từng làm điệp viên, cùng một thế hệ, đều đã kết hôn và có 2 con.

Số phận dường như muốn thắt chặt tình bạn này hơn nữa khi năm 1993, vợ ông Putin không may gặp tai nạn. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của người bạn Đức mà bà Lyudmila nhanh chóng được chuyển qua Berlin phẫu thuật.  Việc ông Putin bước lên cao trên vũ đài chính trị, liên tiếp thăng tiến trên con đường công danh cũng đồng nghĩa với công việc làm ăn của ông Warnig tại Nga diễn ra thuận lợi.

Nhiều tín đồn còn cho rằng, hai cựu điệp viên này đã có mối quen biết từ trước, bởi ông Warnig vốn là điệp viên của Stasi, trong khi ông Putin từng có thời gian hoạt động gián điệp tại Đông Đức. Ông Putin có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhiều đặc vụ Stasi cũng như đảm nhận trọng trách tuyển dụng nhiều mật vụ mới trong thời gian đó. Vì vậy, chuyện 2 người này trở thành bạn thân là điều dễ hiểu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem