Chủ đề nóng

Tiết lộ những bức thư của bin Laden

Thứ bảy, ngày 05/05/2012 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đúng 1 năm sau ngày trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt, ngày 3.5, chính quyền Mỹ đã công bố những bức thư thu thập được từ nơi trú ẩn cuối cùng của bin Laden ở Pakistan.
Bình luận 0

Theo nội dung của những bức thư, bin Laden và những nhân vật khác của al-Qaeda đã rất lo ngại về những vụ thương vong của dân thường ở các quốc gia Hồi giáo, thất vọng với những phần tử cực đoan ở Pakistan đồng thời tranh cãi về vai trò của các chi nhánh ở Somali và một số nơi khác.

Trùm khủng bố bin Laden lúc còn sống.

Những bức thư cho thấy lực lượng al-Qaeda bị chia rẽ và tên trùm khủng bố rất lo lắng về hình ảnh của mạng lưới khủng bố này trong thế giới Hồi giáo ngay cả khi hắn nóng lòng muốn tiếp tục tấn công vào các mục tiêu của Mỹ. Các đồng đảng của bin Laden cũng bày tỏ sự lo lắng về cách nhìn nhận của thế giới Hồi giáo đối với tổ chức al-Qaeda, thậm chí một thành viên đã đề nghị đổi tên nhằm tạo ra một khởi đầu mới mẻ cho mạng lưới này.

Trong một bức thư viết vào tháng 5.2010, bin Laden đã nhấn mạnh "sự cần thiết phải hủy bỏ các cuộc tấn công khác vì chúng có thể gây ra thương vong cho thường dân" ở các nước Hồi giáo. Bin Laden bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng, mạng lưới khủng bố của mình đang mất đi sự đồng cảm của những tín đồ Hồi giáo, đồng thời miêu tả những hành động giết hại những người theo đạo Hồi là sai lầm và nhấn mạnh điều quan trọng là "không để thêm tín đồ Hồi giáo nào nữa trở thành nạn nhân trừ khi điều đó là thực sự cần thiết". Bin Laden viết: "Điều này sẽ đưa chúng ta đến chiến thắng trong vài trận đánh, nhưng cuối cùng chúng ta lại thua trong cuộc chiến này”.

Bin Laden cũng gợi ý tấn công các lợi ích Mỹ ở những nước không phải Hồi giáo, trừ các nước có lính Mỹ đóng quân như Iraq hay Afghanistan để tránh thương vong. Bin Laden cũng kêu gọi hai nhóm chuẩn bị tấn công tiêu diệt Tổng thống Barack Obama và chỉ huy quân sự Mỹ, Tướng David Petraeus - người mà hiện là Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ.

Đặc biệt, trong bức thư ngày 26.4.2011, chỉ vài ngày trước khi bị tiêu diệt, bin Laden cũng khuyên các chi nhánh của al-Qaeda ở Bắc Phi tạm hoãn việc giết hại những con tin người Pháp vì có thể Pháp đang ủng hộ cuộc nổi dậy lật đổ đại tá Gadhafi ở Libya. Bin Laden yêu cầu đợi đến khi kết thúc cuộc chiến tại Libya và sau cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm nay mới tiến hành kế hoạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem